3 Tên Tuổi Nghệ Sĩ Jazz Gốc Việt Lừng Danh Thế Giới (KỲ 2: Nghệ sĩ guitar Nguyên Lê)

Hiện nay, nhạc Jazz đương đại có 3 tên tuổi nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng đang khẳng định dấu ấn bản thân qua qua tài năng, phong cách chơi Jazz độc đáo và được cả thế giới công nhận qua những giải thưởng âm nhạc đáng tự hào.

Đối với công chúng nghe nhạc nói chung, tên tuổi của họ có phần chưa phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân là phần vì nhạc Jazz dù đang phát triển không ngừng nhưng không thể phủ nhận thị phần của Jazz bị thu lại đáng kể so với các dòng nhạc khác; mặt khác các nghệ sĩ này tích cực trong các hoạt động thu âm, giảng dạy học thuật hơn là biểu diễn đại trà. Tuy vậy, tài năng, phong cách âm nhạc và nhạc phẩm lừng danh họ để lại, thì chắc chắn là tuyệt vời và đáng thưởng thức với mỗi chúng ta.

Kỳ 2: Nghệ sĩ guitar Nguyên Lê

Tiểu sử:

Ông tên đầy đủ là Lê Thành Nguyên, sinh vào 1/4/1959 tại Paris, con trai nhà sử học Lê Thành Khôi - học giả uyên bác trên nhiều lĩnh vực người gốc Việt Nam. Nguyên Lê bắt đầu con đường âm nhạc với trống vào năm 15 tuổi, nhưng 2 năm sau đó chuyển qua guitar. Ông tự nhận bản thân đã được “khải thị bởi guitar”.

Nguyên Lê và ban nhạc
Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang - một nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc trẻ và tài năng của Việt Nam, trong một buổi diễn. Album “Hanoi Duo” là một dự án kết hợp rất thành công của họ (tinhte)

Một vài nét sự nghiệp và âm nhạc:

Nguyên Lê thuở nhỏ đã quen với tiếng hát ru và làn điệu dân ca từ người mẹ, vốn cũng là một trí thức Hà thành về sau sống tại Pháp. Trong những năm lớn lên, Nguyên Lê cùng nhiều bạn bè đồng trang lứa say mê những band Rock đình đám từ Anh như Deep Purple, King Crimson, Genesis. Sau đó ông tìm đến Jazz qua cuốn Real Book (bản ghi các bài Jazz kinh điển để nghệ sĩ tham khảo cái “khung” tối giản và ứng tấu tự do trên đó) và tập chơi theo phong cách tay guitar huyền thoại trong lịch sử âm nhạc: Django Reinhardt, Wes Montgomery, John Scofield, Jimi Hendrix, Steve Vai.

“Cloud Chamber” là track mình rất thích của Nguyên Lê, tiếng đàn rất có chiều sâu với các nốt luyến và giai điệu làm ta liên tưởng ngay đến chất nhạc dân gian Việt Nam (tinhte)

Âm nhạc của Nguyên Lê là sự kết hợp kỹ thuật, hòa âm của Jazz với chất liệu âm nhạc dân tộc tại nhiều quốc gia khác nhau. Tiếng đàn của Nguyên Lê ngoài ra còn thật đặc biệt vì kĩ thuật tuyệt vời, khả năng hòa phối sáng tạo các chất liệu đa dạng nhưng hài hòa, bảo toàn được cái cốt lõi, cái hồn của dòng nhạc khác nhau.

Phần trình diễn quái kiệt của Nguyên Lê và ban nhạc trong đó họ biến nhạc phẩm “Voodoo Child” huyền thoại của guitarist Jimi Hendrix thành một bữa tiệc của nhạc Rock, âm nhạc dân tộc nguồn gốc Châu Phi và cả Việt Nam (theo ý kiến của mình)

Được biết, quan niệm của Nguyên Lê về việc phối trộn chất liệu âm nhạc từ nhiều nền văn hóa khác nhau với Jazz cũng rất đặc biệt. Đối với ông, World Music phải thực sự có hồn, phải sống với nó, đi sâu vào cái lõi của nó để hiểu và thể hiện nó trong sự phối trộn với các chất liệu khác. Không thể có việc World Music chỉ thể hiên các chung chung, bề mặt âm nhạc dân tộc và tùy tiện hòa phối để khiến sự kết hợp trở nên kệch cỡm, nông cạn và hời hợt.

Hiện nay, Nguyên Lê được xem là những người đi đầu trong dòng nhạc World Music, một Jazz guitarist với kỹ thuật và khả năng sáng tạo tài năng và là một nghệ sĩ đi đầu trong việc mang những chất liệu âm nhạc dân tộc Việt Nam kết hợp Jazz ra với giới qua những dự án của ông.

Toilaquangsi (Tinhte)