Skip to main content
Không có mối quan hệ nào quan trọng hơn mối quan hệ với Thiên Chúa (Relevant Magazine)

5 cách để đào sâu mối quan hệ của bạn với Thiên Chúa

Không có một mối quan hệ nào trong cuộc sống của chúng ta lại quan trọng hơn là mối quan hệ chúng ta có với Đấng Tạo Dựng và là Đấng mang lại cho chúng ta mục đích. Cũng giống như bất kì mối quan hệ nào khác, chúng ta vẫn phải trải qua những thăng thầm của nó. Có những lúc chúng ta cảm thấy thực sự gần gũi với Thiên Chúa, khi biết rằng Ngài ngay bên cạnh chúng ta trong mỗi bước đường. Những ngày khác chúng ta cảm thấy như thể Chúa ở xa hay giống như Ngài chẳng có gì nhiều để thực hiện với những thách đố trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Nhưng một mối quan hệ bền vững với Thiên Chúa sẽ nuôi dưỡng chúng ta và giúp chúng ta sống một cuộc sống tròn đầy trong những ngày chán nản. Vậy thì làm cách nào chúng ta có thể đào sâu mối quan hệ với Thiên Chúa? Sau đây là một vài ý tưởng có thể dùng ngay:

1. Để nhận biết Thiên Chúa – hãy đọc Kinh Thánh

Chúng ta đã biết điều này rồi, phải không? Bởi vì Kinh Thánh là cách thức mà Thiên Chúa mặc khải chính Ngài cho chúng ta, nên không có cách nào nào tốt hơn để nhận biết Thiên Chúa! Cũng giống như ngôn sứ Isaia nhắc nhở chúng ta: “Cỏ khô và hoa tàn, nhưng lời của Chúa tồn tại đời đời” (Isaia 40, 8)

Nếu bạn đang trì trệ trong việc đọc Kinh Thánh (hoặc thậm chí bạn chưa đọc), thì cố gắng thay đổi thói quen của bạn. Thay vì một đoạn ngắn mỗi ngày, hãy ngồi xuống và đọc qua các phần dài hơn để có một cái nhìn tổng quát. Hoặc nếu bạn đã quen với những đoạn dài, thì hãy dùng thời gian với thật nhiều câu. Mượn những lời chú giải, dùng sách tham khảo hoặc thay đổi giờ học của bạn! Và đừng quên chia sẻ bất kì sự hiểu biết mới nào hoặc những kết nối mà bạn thực hiện với những người khác, và hãy hỏi họ những gì họ đã học được!

2. Dành thời gian với Chúa – Cầu Nguyện

Cũng giống như bất kì mối quan hệ khác, điều quan trọng là chúng ta phải dành thời gian để chuyện trò và lắng nghe Thiên Chúa.

Nhưng đôi khi, chúng ta thật sự không biết phải nói về điều gì. Bạn có nói với Chúa về điều mà bạn cảm tạ không? Bạn có thú nhận tội lỗi với Ngài không? Bạn có cầu nguyện cho những nhu cầu của bản thân? Bạn có dành thời gian để nói với Chúa rằng: Ngài tuyệt vời biết bao không?

Khi chúng ta không chắc cách cầu nguyện trong cuộc sống hiện tại, thì chúng ta có thể cố luôn cố gắng nguyện cầu ngang qua thánh vịnh. Các Thánh vịnh bao trùm toàn bộ những kinh nghiệm và cảm xúc của con người, và mang lại một chương trình để đến gần với Chúa trong bất kì hoàn cảnh nào mà chúng ta đang sống. Như Tác Giả Thánh Vịnh, chúng ta có thể thưa lên với Chúa, tin rằng Ngài sẽ nghe những lời cầu nguyện của chúng ta và sẽ đáp trả bằng tình yêu (Tv 17, 6-7).

3. Hãy sống tình yêu của bạn dành cho Thiên Chúa – Vâng Phục

Trước khi chết, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Ai có và tuân giữ các điều răn của Thầy là người yêu mến Thầy” (Gioan 14, 21).

Đó là một điều minh bạch. Nếu chúng ta yêu mến Chúa, thì chúng ta sẽ vâng lời Ngài. Kinh Thánh đã đưa ra những nguyên tắc cho việc tương tác với cha mẹ của chúng ta (Ep 6, 1-2), và những người chúng ta không đồng ý (Rm 14, 1-21)…Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta theo đuổi những gì tốt đẹp (Pl 4, 8-9), và hãy khiêm nhường và có lòng thương xót (Cl 3, 12).

Mặc dù sự vâng lời đôi khi có chút bất tiện hoặc không thoải mái nhất thời, nhưng cuối cùng thì chúng ta biết rằng đó là điều tốt nhất. Đó là những giới răn mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta vì tình yêu, để bảo vệ chúng ta và cuốn hút chúng ta đến gần Người.

4. Sống tình yêu của Thiên Chúa dành cho người khác - Sự Phục Vụ

Bởi vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta, nên chúng ta cũng được mời gọi yêu thương những người xung quanh chúng ta - ngay cả khi điều đó không dễ dàng, hay những người xung quanh làm cho chúng ta khó yêu thương (1Ga 4, 19).

Nhưng việc yêu thương không cần thiết phải phức tạp. Chúng ta có thể trao ban một tách ca cao nóng. Hoặc rộng lượng với thời gian và tiền bạc của chúng ta. Chúng ta có thể tìm một vị trí để phục vụ trong giáo hội. Và ít nhất là chúng ta có thể cầu nguyện cách đặc biệt cho những người mà chúng ta đang đấu tranh để hòa đồng với họ.

Chúng ta có thể học cách yêu thương người khác thông qua việc chăm sóc mọi người xung quanh. Chúng ta hãy thử, và thử lại, ngay cả khi chúng ta không luôn cảm thấy thích việc này. Và thông qua điều này, chúng ta sẽ tiến gần với trái tim của Thiên Chúa bằng cách cố gắng sống theo những ưu tiên của Ngài.

5. Vui hưởng những ơn ban mà Ngài ban cho chúng ta – Sống Với Tâm Tình Cảm Tạ

Cuối cùng, hãy để cho chúng ta hãy vui hưởng Thiên Chúa và nhiều ơn ban Ngài ban tặng cho chúng ta. Bạn có thấy bầu trời xanh khi bạn nhìn lên không? Thiên Chúa yêu thương của chúng ta đặt nó ở đó. Bạn có cảm thấy sự ấm áp của mặt trời hay sự mát mẻ của gió không? Đó là những món quà của Cha chúng ta. Bạn có ngón tay và ngón chân chứ? Thật nhiều điều để cảm tạ biết bao!

Và trong tất cả những món quà chúng ta có, thì còn món quà nào lớn hơn là chính Thiên Chúa! Ngài đã hy sinh quá nhiều, chỉ đơn giản là vì mối quan hệ với chúng ta. Điều gì có thể tuyệt vời hơn thế? Chúng ta hãy đáp trả bằng niềm vui.

Hải Nguyễn (Chuyển ngữ từ YMI)