Skip to main content
Johann Sebastian Bach (Tinhte)

Cấu trúc xương khác biệt có thể là nguyên nhân cho sự thành công của Johann Sebastian Bach

(Tinhte) - Những thiên tài trong bất cứ lĩnh vực nào luôn có những điều bí ẩn khiến người hâm mộ quan tâm, và âm nhạc cũng không phải là ngoại lệ. Với trường hợp của nhà soạn nhạc cổ điển tài ba - Johann Sebastian Bach (1685 - 1750), cấu trúc xương khác biệt của ông có thể chính là tiền đề mang đến sự thành công. Trong nghiên cứu khoa học vừa mới được được công bố gần đây, nhà nghiên cứu Andreas Otte (Đức) đã chỉ ra 1 chi tiết vô cùng thú vị: các ngón tay của Bach có thể với rất xa trên các phím đàn.

Sử dụng hình ảnh bộ xương được cho là của Bach, Otte tính toán được độ dài của mỗi bàn tay và cho kết quả bất ngờ: khoảng 21.6 cm từ cổ tay đến đầu ngón tay, và gần 26.04 cm tính từ ngón cái đến ngón út khi bàn tay xòe ra. Điều này có nghĩa là Bach sẽ có thể chơi dễ dàng hợp âm 12th (bridge 12 phím). Tầm với ngón tay này cực kỳ hiếm thậm chí là ở hiện nay khi kích thước trung bình cơ thể con người đã lớn hơn nhiều so với thời của Bach.

"Chúng ta tuy nhiên không thể đánh giá tài năng âm nhạc thông qua kích thước bàn tay. Đó sẽ là sự xúc phạm đối với nghệ thuật" - Otte nói.

Audio Psycho (National Geographic)