Skip to main content
Ông Philonise Floyd xuất hiện trên màn hình cuộc họp của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ (AFP)

Anh trai của George Floyd đã gửi thông điệp lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Gevenva (MAS) – Ông Philonise Floyd, đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc (UN) hãy can thiệp vào tình thình về chủ nghĩa sắc tộc và sự bạo hành cảnh sát đối với người Mỹ gốc Châu Phi. Chính em trai của ông, George Floyd là người đã bị giết hại vào ngày 25/5 bởi một viên cảnh sát Minneapolis.

Philonise Floyd đã tham gia qua một đoạn thông điệp hình ảnh trong một phiên họp khẩn về sự bạo hành cảnh sát và chủ nghĩa sắc tộc hệ thống được Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tổ chức tại Geneva vào Thứ Tư.

“Em trai tôi không có vũ khí và đã bị tố cáo về việc dùng một tiền giả trị giá 20 USD. Gia đình tôi và tôi đã xem những giây phút cuối đời của cậu ấy. Khi người ta đã dám lên tiếng nói cảu họ và biểu tình vì em trai tôi, thì họ bị xịt khí cay”, ông Philonise cho biết.

“Em tôi, George Floy, là một trong nhiều người đàn ông  và phụ nữ da đen đã bị giết hại bởi cảnh sát trong những năm gần đây. Quý vị cũng đã theo dõi em trai tôi chết. Người đó có thể là tôi. Tôi là người giữ em trai tôi”.

“Tôi xin cám ơn quý vị (LHQ) đã giúp cậu ấy. Tôi xin quý vị hãy giúp tôi. Tôi đang xin quý vị hãy giúp chúng tôi – người da đen tại Hoa Kỳ”, Philonise kêu gọi.

Động lực từ việc giết hại George Floyd

Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn vào Thứ Tư sau lời kêu gọi từ Đại Diện Thường Trú của Burkina Fasso tại LHQ, Dieudonné Désiré Sougouri.

Trong cuộc họp thứ 35 của phiên thứ 43 của Hội Đồng Nhân Quyền vào thứ Hai, Sougouri đã chỉ ra rằng “những biến cố bi đát của ngày 25/5 tại Minneapolis ở Hoa Kỳ vốn dẫn đến cái chết của George Floyd, dẫn đến các cuộc biểu tình trên khắp thế giới chống lại bất công và bạo hành cảnh sát mà những người gốc Châu Phi đang phải đối diện hằng ngày ở nhiều nơi trên thế giới”. Ông nói thêm rằng “cái chết của George Floyd thật không may lại không phải là một tai nạn đơn độc”.

Sau đó, ông Sougouri đã kêu gọi hội đồng hãy tổ chức một cuộc họp khẩn về những vi phạm nhân quyền mới đây vốn dựa trên “chủ nghĩa sắc tộc có hệ thống, sự bạo hành cảnh sát đối với người dân gốc Châu Phi và sự bạo động đối với các nhóm biểu tình ôn hoà”.

Thời gian thiết yếu

Cao Uỷ Nhân Quyền, Michelle Bachelet, có mặt tại buổi họp, đã cho biết, “chúng ta cũng cần phải chấm dứt nhiều thế kỷ phân biệt đối xử sắc tộc”. Bà nói tiếp, “Thời gian đang là thiết yếu. Sự nhẫn nại đã hết. Vấn Đề Đời Sống Da Đen. Vấn đề đời sống người thiểu số”.

Một vài người khác cũng tham gia vào cuộc họp là Phó Tổng Thư Ký LHQ, Amina Mohammed, và Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Hiệp Nhất Châu Phi (AU), Kwesi Quartey.

George Floyd

George Floyd, một người Mỹ gốc Châu Phi 46 tuổi đã bị giết hại vào ngày 25/5 tại Minneapolis, USA trong khi bị bắt vì bị cho là dùng một tờ tiền giả 20 đô-la.

Trong khi một viên cảnh sát Minneapolis da trắng, Derek Chauvin, đã ghì gối lên cổ của George Floyd trong khi vẫn giới hạn anh ta ngay cả sau khi Floyd đã nói là anh không thể thở và sau đó thì mất ý thức. Các đoạn video xuất hiện sau việc giết hại bi đát này đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống lại chủ nghĩa sắc tộc và sự bạo hành cảnh sát tại nhiều thành phố trên khắp thế giới.

Kể từ đó Derek Chauvin đã bị buộc tội giết người mức độ 2. Ba viên cảnh sát khác trợ giúp trong việc bắt giam cũng đã bị buộc tội. Tất cả 4 viên cảnh sát đã bị sa thải khỏi Cục Cảnh Sát Minneapolis.

Đan Sĩ (Vatican News)