Bắc Hàn: Ông Kim Jong-un cho biết kế hoạch kinh tế hầu như hoàn toàn thất bại trong một cuộc họp chính trị hiếm hoi

Bình Nhưỡng (MAS) – Nhà cầm quyền Bắc Hàn, Kim Jong-un, đã thừa nhận rằng các chính sách kinh tế của ông phần lớn đã thất bại, và hứa sẽ tránh một sự lặp lại “những bài học đớn đau” của quá khứ tại một cuộc họp hiếm hoi của đảng lãnh đạo nước này.

Ông Kim đã nói trước quốc hội của Đảng Công Nhân rằng kế hoạch kinh tế 5 năm của onog đã thất bại không đạt các mục tiêu “trong hầu hết mọi lãnh vực”, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã đưa tin vào thứ Tư.

“Chúng ta cần cổ võ hơn nữa và mở rộng những thành công và chiến thắng mà chúng ta đã đạt được qua những nỗ lực ngoạn mục của chúng ta nhưng phải ngăn ngừa chúng ta khỏi việc học lại những bài học đớn đau một lần nữa”.

Quốc hội, lần đầu tiên trong 5 năm, đã mở ra với việc ông Kim đang đối diện với những thách đố khắc nghiệt nhất trong thời gian 9 năm nắm quyền của ông, được tạo ra bởi cái mà ông gọi là những cuộc khủng hoảng “vô tiền lệ”.

Việc này được theo dõi sát sao các dấu chỉ về một sự thay đổi trong chính sách kinh tế, sau một năm mà Bắc Hàn đã bị ảnh hưởng từ bệnh dịch tự nhiên trong khi hài lòng với những hiệu quả gián tiếp của đại dịch coronavirus và các lệnh trừng phạt quốc tế áp dụng nhằm đáp trả lại các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Mặc dù chế độ vẫn tiếp tục tuyên bố họ đã không ghi nhận dù một ca nhiễm Covid-19, nhưng các lệnh đóng cửa biên giới và việc đình lại các chuyến bay quốc tế đã làm trầm trọng thêm nền kinh tế vốn đã mỏng giòn.

Thương mại với Trung Quốc đã tuột dốc bởi 80% trong 11 tháng đầu tiên của năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, theo ông Song Jaeguk, một nhà phân tích tại Viện Nghiên Cứu Kinh Tế IBK ở Seoul. Chỉ số GDP của Bắc Hàn được ước tính đã giảm 9.3% vào năm 2020, ông nói thêm.

Cũng có một sự mong đợi là trong các bài diễn văn tiếp theo tại quốc hội ông Kim sẽ nói đến chính sách ngoại giao chỉ chưa đầy 1 tuần trăng nữa trước khi tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, Joe Biden, sẽ nhậm chức.

Các mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington đã gặp trở ngại kể từ 2 vòng đàm phán chính thức giữa ông Trump và ông Kim đã khựng lại trước những tháo gỡ lệnh trừng phạt và điều mà Bắc Hàn sẽ sẵn sàng bỏ đi để đổi lại.

Có một sự đồn đoán là ông Kim sẽ quan tâm đến việc ông Biden sẽ bỏ phong cách ngoại giao hết sức cá nhân mà ông Trump yêu thích, một người mà nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã gặp 3 lần, và thay vào đó chọn lựa áp lực Bắc Hàn thực hiện những bước quan trọng đối với việc bỏ vũ khí hạt nhân.

“Rất không thể là ông Kim Jong-un sẽ bước ra và hứa bỏ vũ khí hạt nhân, thị trường hoá và những cải thiện nhân quyền”, ông Leif-Eric Easley, giáo sư thỉnh giảng về nghiên cứu quốc tế tại Đại Học Ewha ở Seoul cho biết.

“Điều mà những người lạc quan mong đợi là một sự sẵn lòng để tham gia vào việc ngoại giao của bộ máy Biden sắp tới, để cập đến những cơ hội phát triển kinh tế, gồm cả với Hàn Quốc, và bất cứ một sự mở ra nào cho sự cộng tác nhân đạo trong thời kỳ dịch. Những người bi quan thì mong đợi chế độ ông Kim sẽ nhấn mạnh đến sức mạnh quân sự, chủ nghĩa xã hội tự cung tự tiêu, và một sự càn quét tiếp tục trên các yếu tố mang tính lật đổ”.

Trong bài diễn văn khai mạc của ông vào Thứ Ba, ông Kim cho biết Bắc Hàn đã đạt được “một chiến thắng diều kỳ” kể từ kỳ họp quốc hội vào năm 2016 – một sự tham chiếu đến các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân vốn đạt tới đỉnh cao trong việc bắn năm 2017 các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng đi thẳng vào đất liền Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, giống như các nhà lãnh đạo khác, ông Kim đã bị buộc phải tính đến phí tổn của coronavirus, khi kêu gọi người dân của đất nước hãy đón nhận sự tự lệ thuộc vào bản thân trong sự đáp trả trước những áp lực bên trong và bên ngoài.

Ông Kim cho biết đã có “những thành công sáng chói mà đảng và nhân dân ta đạt được” theo hãng thông tấn xã chính thức KCNA. Nhưng ông nói thêm là ông đã “phân tích những sai phạm được thể hiện trong những nỗ lực áp dụng chiến lược 5 năm cho sự phát triển kinh tế quốc gia”.

Ông khen ngợi đảng công nhân vì “đã đảm bảo sự bình ổn” bất chấp những thách đố coronavirus. Bắc Hàn đã đóng các biên giới của họ với Trung Quốc và Nga vào đầu thời dịch và kể từ đó đã cách ly hàng ngàn người bị tình nghi nhiễm virus.

Các biện pháp ngăn chặn virus dường như đã không nói đến tại quốc hội, chỉ mới lần thứ 8 trong lịch sử nước này. Không một ai trong tổng số 4,750 đại biểu và 2,000 quan sát viên có vẻ như đeo khẩu trang hoặc giãn cách xã hội.

Ông Kim đã gia tăng sức mạnh quyền lực của ông trong kỳ quốc hội 2016 nhưng các quan sát viên tin rằng cuộc họp tuần này là một nỗ lực để cho thấy một trận tuyến hiệp nhất khi đất nước đi vào một năm không chắc chắn về kinh tế và đối ngoại nữa.

Quốc hội đã suy tư “về nhu cầu khẩn thiết về sự liên đới nội bộ”, ông Anh Chan-il, một cựu đào ngũ của Bắc Hàn và giờ là nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Thế Giới về Bắc Hàn tại Seoul cho biết. “Quốc hội của đảng cũng phải đóng vai trò như một tia sáng để khôi phục lại niềm tin nơi công chúng đang thất vọng”.

Cuộc họp, vốn đã bắt đầu vào thứ Ba nhưng không được đề cập đến trong những bài tường thuật chính thức cho đến Thứ Tư, sẽ kéo dài vài ngày. Ông Kim được mong đợi sẽ thông báo những bổ nhiệm cao cấp của đảng vốn sẽ bao gồm việc thăng tiến hơn nữa cho chị gái ông, bà Kim Yo-jong, hiện đang được xem là tổng tư lệnh quyền lực thứ hai của đất nước.

Âu Dương Duy (The Guardian)