Skip to main content
Bác Sĩ Li Wenliang, người cảnh báo về nạn dịch đã qua đời (Từ tài khoản Weibo của bác sĩ)

Bác sĩ người Trung Quốc đầu tiên cảnh báo về nạn dịch Coronavirus đã qua đời; Bắc Kinh công bố 'cuộc chiến nhân dân'

Thượng Hải/Bắc Kinh (MAS) – Một trong những bác sĩ đầu tiên nỗ lực để cảnh báo thế giới về một loại coronavirus mới đã qua đời vào thứ Sáu vì bệnh, lập tức tạo ra một sự tuôn trào sự buồn sầu trên mạng xã hội Trung Quốc, khi Bắc Kinh công bố một “cuộc chiến của người dân” về sự bùng phát đang lan nhanh này.

Ông Li Wenliang, 34 tuổi, một bác sĩ nhãn khoa tại một bệnh viện ở Vũ Hán, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát.

Ông và 7 người khác đã bị cảnh sát Vũ Hán khiển trách vào tháng trước vì đã lan truyền thông tin “trái phép và sai trái” về coronavirus sau khi ông cảnh báo các bác sĩ trên mạng xã hội về 7 trường hợp về một loại virus lạ mới khi nỗ lực giúp các bác sĩ khác.

Nhiều thường dân Trung Quốc trên mạng xã hội đã mô tả bác sĩ Li là một người hùng và là một nhân vật bi đát, khi phản ánh về sự bất lực của các giới chức địa phương để giải quyết sự bùng nổ của loại virus này ngay từ đầu lúc bùng phát.

Vào Thứ Sáu, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi có thành phố Vũ Hán, đã báo cáo 69 vụ thiệt mạng mới, đưa tổng số thiệt mạng tại Trung Quốc vượt mức 600 người. Họ cũng báo cáo về 2,500 ca mới, khi đưa tổng số người nhiễm tại Trung Quốc lên 30,000 người, theo đài truyền hình nhà nước. Các con số đối với đất liền Trung Quốc được mong đợi là sẽ tiếp tục sau đó.

Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách đảm bảo với người dân của ông và thế giới rằng Trung Quốc sẽ tiêu diệt con virus này.

“Toàn thể đất nước đã đáp trả lại bằng tất cả sức mạnh của mình để đáp trả lại bằng các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát toàn diện và nghiêm khắc nhất, khởi đầu một cuộc chiến của người dân đối với việc ngăn chặn và kiểm soát bệnh dịch”, hãng thông tấn xã Xihua đã trích lời ông Tập khi nói trong một cuộc điện đàm với Vua Salman của Ả Rập Saudi.

Trong một hình ảnh đầy ấn tượng về sự lan rộng của bệnh dịch, khoảng 3,700 người đã bị cách ly tại Nhật Bản trên chiếc Tàu Diamond Princess để kiểm tra và cách ly ít nhất 2 tuần trên tàu, con số đã lên 20 ca.

Tại Hong Kong, một chiếc tàu du lịch khác với 3,600 hành khách và thuỷ thủ đoàn đã bị cách ly đến ngày thứ 2 để đợi kiểm tra với 3 trường hợp trên boong. Đài Loan, một nước có 13 ca, đã cấm các tàu quốc tế đến cập cảng.

Tại Trung Quốc, đôi khi được mệnh danh là trung tâm hội thảo thế giới, các thành phố đã đóng cửa, các chuyến bay đã bị huỷ và các nhà máy đóng cửa, làm cắt giảm nguồn cung ứng quan trọng đối với các doanh nghiệp quốc tế.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã cho biết là còn quá sớm để nói là sự bùng phát đã lên đến đỉnh điểm.

Một trong các quan chức Trung Quốc cho biết cuộc khủng hoảng đang đến gần đỉnh điểm của nó, với chỉ hơn 1,300 bệnh nhân được xuất viện, mặc dù con số bệnh nhân mới đang được khám với loại coronavirus vẫn đang gia tăng.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta đang tiến về đỉnh điểm”, vị quan chức cho biết. “Thách đố lớn nhất vẫn đang là kiểm soát sự lan rộng bệnh dịch, và để tất cả mọi bệnh nhân bị nhiễm được chữa trong bệnh viện”.

Devy, một người 38 tuổi đến từ tỉnh Shandong, cho biết anh nằm trong số hàng trăm người đã hỏi người nhiễm HIV liệu pháp chống lây lan.

“Khi bạn bị bỏ mặc một mình, khi nhìn thấy bóng mờ của sự chết từ xa, tôi nghĩ không ai có thể cảm thấy bình thản”, anh Devy cho Reuters biết.

Người dân cũng tuyệt vọng về các loại khẩu trang mặt nạ. Thành phố Dali, ở vùng tây nam tỉnh Yunnan, với chỉ 8 trường hợp nhiễm đã xác định, đã bị tố cáo về việc ngăn chặn một vụ chuyển đến các chiếc khẩu trang với một con số lên tới 400 ca.

Tại tỉnh đang bị choáng ngợp là Hồ Bắc (Hubei), các giới chức đã cho biết họ cần thêm ít nhất 2,250 nhân sự y tế.

Quanh một quốc gia không quen với việc làm việc tại gia, thì nạn dịch đã buộc hàng triệu công nhân phải tập quen với điều đó.

Đan Sĩ (Theo Reuters)