Bác sĩ riêng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô qua đời vì những biến chứng Covid-19

Rôma, Ý (MAS) – Bác sĩ riêng của Đức Giáo Hoàng, Fabrizio Soccorsi, đã qua đừoi vì những phức tạp về sức khoẻ có liên quan đến coronavirus, theo Vatican.

Vị bác sĩ 78 tuổi, đã được điều tri vì “bệnh lý ung thư” đã qua đời tại Bệnh Viện Gemelli của Rôma, theo tờ L’Osservatore Romano của Vatican.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm ông Soccorsi là bác sĩ riêng của Ngài vào tháng 8/2015, sau khi không gia hạn bác sĩ riêng của giáo hoàng đối với bác sĩ Patrizio Polisca, cũng là người đứng đầu cơ quan y tế của Vatican.

Kể từ thời triều giáo hoàng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, thì hai vị trí được hợp lại với nhau, nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô lại chuyển hướng khác với thông lệ này bằng cách chọn bác sĩ Soccorsi, một bác sĩ ở bên ngoài Vatican.

Là bác sĩ riêng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, bác sĩ Soccorsi đã đi cùng với Đức Giáo Hoàng trong các chuyến bay quốc tế của Ngài. Trong chuyến thăm đến Fatima của Ngài, tại Bồ Đào Nha vào tháng 5/2017, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đặt hai lẵng hoa hồng trắng trước tượng Đức Trinh Nữ Maria cho con gái bác sĩ Soccorsi, đang lâm bệnh nặng, và đã qua đời vào tháng sau đó.

Bác sĩ Soccorsi được đào tạo về y khoa và phẫu thuật tại Đại Học La Sapienza của Rôma. Sự nghiệp của ông bao gồm cả việc thực hành y khoa và giảng dạy, đặc biệt trong các lãnh vực về gan, hệ thống vệ sinh, và miễn nhiễm học.

Bác sĩ cũng tư vấn cho văn phòng y tế và vệ sinh của Thành Vatican và là một thành viên của hội đồng các chuyên gia y khoa tại Bộ Phong Thánh.

Đan (CNA)