Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin, 03/09/2017 (OSS_ROM)

ĐGH Phanxicô - Chỉ Có Tình Yêu Mới Mang Lại Ý Nghĩa và Niềm Hạnh Phúc Cho Cuộc Sống

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Đoạn tin mừng của ngày hôm nay (x. Mt 16:21-27) là một sự liên tục của bài Chúa Nhật tuần trước đã nhấn mạnh về sự tuyên xưng niềm tin của Phêrô, “đá” mà trên đó Chúa Giêsu xây dựng Giáo Hội của Ngài. Hôm nay, trong một sự tương phản nổi bật, Thánh Mát-thêu (Matthew) cho chúng ta thấy phản ứng của cùng một Phêrô (Peter) khi Chúa Giêsu (Jesus) tỏ cho các môn đệ thấy rằng Ngài sẽ phải chịu đau khổ tại Giêrusalem (Jerusalem), bị giết hại và sẽ sống lại (x. c. 21). Ông Phêrô đưa Chúa Giêsu ra một nơi và quở trách Ngài – ông nói với Chúa Giêsu – vì điều này không thể xảy ra với Ngài, với Đức Kitô. Tuy nhiên, Chúa Giêsu tới lượt mình quở trách Phêrô bằng những lời nặng nề: "Hỡi Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy, con làm cớ cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những gì thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người" (c. 23). Vài phút trước đó, Vị Tông Đồ đã được Chúa Cha chúc phúc vì ông đã lãnh nhận sự mạc khải từ Ngài, ông là một “tảng đá” vững chắc mà Chúa Giêsu có thể xây dựng Giáo Hội của Ngài, và ngay lập tức sau đó, ông trở thành một rào cản, một hòn đá không phải để xây dựng mà là một hòn đá ngáng đường của Đấng Messiah. Chúa Giêsu biết rõ rằng Phêrô và những người khác vẫn còn một chặng đường dài phải đi để trở thành Tông Đồ của Ngài!

Ở điểm đó, Vị Thầy hướng đến tất cả mọi người đang theo Ngài, giới thiệu rõ ràng cho họ con đường phải đi: "Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy” (c. 24). Cơn cám dỗ, kể cả ngày nay cũng thế, luôn luôn là muốn đi theo một Đức Kitô mà không có Thập Giá, thay vào đó muốn dạy cho Thiên Chúa con đường đúng, như Phêrô: “Không, thưa Thầy, khôngp hải điều này, điều này sẽ không bao giờ xảy ra”. Tuy nhiên, Chúa Giêsu nhắc nhớ chúng ta rằng đường lối của Ngài là đường lối của tình yêu, và sẽ không có tình yêu đích thực mà không có sự hy sinh chính bản thân. Chúng ta được mời gọi không phải để cho bản thân chúng ta bị thấp nhập bởi tầm nhìn về thế giới này, mà hằng luôn ý thức về sự cần thiết và nỗ lực đối với chúng ta là các Kitô Hữu cần phải bước đi ngược dòng và leo dốc.

Chúa Giêsu hoàn tất đề nghị của Ngài bằng những lời diễn tả một sự khôn ngoan lớn lao vốn luôn có giá trị, vì những lời này thách đố não trạng và lối hành xử theo cái tôi của chúng ta. Ngài dạy: “Vì ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống” (c. 25). Chứa đựng trong sự trái ngược này là Luật Vàng mà Thiên Chúa đã khắc ghi vào trong bản tính con người được tạo dựng theo hình ảnh Đức Kitô: luật là chỉ có tình yêu mà thôi mới mang lại ý nghĩa và niềm hạnh phúc cho cuộc sống. Việc dùng tài năng, sức sống và thời gian của chúng ta để cứu, bảo vệ, và chu toàn bản thân trong thực tế chỉ dẫn đến việc đánh mất chính bản thân, nghĩa là đến một sự sống buồn tẻ và không sinh hoa trái. Thay vào đó, nếu chúng ta sống cho Chúa và chúng ta tổ chức cuộc sống của chúng ta trên tình yêu, như Chúa Giêsu đã sống, thì chúng ta sẽ có thể có được niềm vui đúng đắn, và cuộc sống của chúng ta sẽ không bị vô sinh, mà sẽ sinh hoa trái.

Trong khi cử hành Thánh Thể chúng ta làm sống lại mầu nhiệm thập giá; không chỉ là chúng ta tưởng nhớ mà là chúng ta thực hiện việc tưởng niệm về Hy Lễ cứu chuộc, mà trong đó Con Thiên Chúa đã hoàn toàn đánh mất chính Ngài để nhận lại chính Ngài từ Chúa Cha và do đó lại tìm kiếm chúng ta, những người đã lạc mất, cùng với tất cả mọi tạo vật. Mỗi khi chúng ta tham dự Thánh Lễ, Tình Yêu của Đức Kitô chịu nạn và sống lại được thông truyền cho chúng ta như là của ăn và của uống, để chúng ta có thể theo Ngài trên hành trình mỗi ngày, trong sự phục vụ cụ thể anh chị em chúng ta.

Xin Mẹ Maria Chí Thánh, Đấng đã theo Chúa Giêsu trên đồi Can-vê (Calvary), đồng hành với chúng ta và cũng giúp chúng ta đừng sợ thập giá, nhưng cùng chịu đóng đinh với Chúa Giêsu; không phải là một thập giá không có Chúa Giêsu, mà là một thập giá với Chúa Giêsu, nghĩa là, thập giá để chịu đau khổ vì tình yêu dành cho Thiên Chúa và anh chị em, vì sự đau khổ này, ngang qua ân sủng của Đức Kitô, là một sự phục sinh mang lại nhiều hoa trái dồi dào.

Joseph C. Pham (Theo ZENIT)