Skip to main content
Brexit

Anh Quốc Sẵn Sàng Chi Trả Khoản Phí Lên Đến 40 Tỷ Euros Để Rời Khỏi EU

London, 06/08/2017 (MAS) – Anh Quốc đã chuẩn bị trả khoản phí lên tới 40 tỷ euros (47 tỷ USS) như là một phần của thoả thuận để rời khỏi Khối Châu Âu, tờ Sunday Telegraph tường thuật, trích dẫn 3 nguồn ẩn danh rất gần gũi với chiến lược thương lượng của Anh.

Khối Châu Âu EU đã đưa ra một con số 60 tỷ euros và muốn một tiến trình quan trọng trên việc giải quyết các khoản nợ của Anh trước khi các buổi toạ đàm có thể bắt đầu về các vấn đề phức tạp như những thoả thuận về thương mại tương lai.

Bộ phận của chính phủ chịu trách nhiệm giải quyết các buổi trao đổi Brexit từ chối đưa ra nhận định về bài viết trên Sunday Telegraph. Cho đến giờ, Anh Quốc đã không đưa ra một dấu hiệu chính thức nào về một khoản bao nhiều mà nước này sẵn sàng trả.

Tờ báo nói cá quan chức của Anh rất có thể sẽ đưa ra mức 10 tỷ euros trả một năm cho ba năm sau khi rời khỏi EU vào Tháng 3/2019, sau đó sẽ trả phần tổng cộng cùng với những thương thảo chi tiết về thương mại.

Những khoản thanh toán sẽ chỉ được thực hiện như là một phần của một thoả thuận bao gồm một hiệp định thương mại, tờ báo cho biết thêm.

“Chúng tôi biết lập trường của EU là 60 tỷ euros, nhưng mức sàn thực tế là 50 tỷ euros. Mức của chúng tôi là sát nút với khoản 30 tỷ euros nhưng con số thực tế là 40 tỷ euros, ngay cả công chúng và các chính trị gia đều chưa đi đến đó”, tờ báo trích dẫn “một nguồn Whitehall cao cấp” khi nói.

Whitehall là một quận của London nơi mà các cơ quan dân sự và bộ của Anh toạ lạc.

Một nguồn Whitehall thứ hai của Anh nói mức sàn là “30 tỷ euors đến 40 tỷ euros” và một nguồn thứ ba cho biết Thủ Tướng Theresa May sẵn lòng trả “khoảng 30 tỷ euros”, tờ Sunday Telegraph tường thuật.

Ông David, một bộ trưởng của Anh chịu trách nhiệm những thương thảo Brexit, đã cho biết vào ngày 30/07 rằng Anh sẽ tôn trọng những qui định của mình đối với EU nhưng từ chối nhận định là Brexit sẽ đòi hỏi thêm các khoảng thanh toán.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, một người cổ võ Brexit hàng đầu, đã nói vào tháng trước là EU có thể “tuýt còi” nếu khối này thực hiện những đòi hỏi thanh toán “quá đáng”.

Tuần trước Ngân Hàng Anh Quốc nói rằng sự không chắc chắn của Brexit sẽ làm đè nặng nền kinh tế. Bộ trưởng tài chính Philip Hammond muốn né tránh những việc kinh doanh chưa ổn thoả trong tương lai.

Nếu Anh không thể kết thúc một thương lượng rời khỏi, thì các mối quan hệ thương mại sẽ được điều tiết bởi các qui định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, vốn cho phép cả hai bên áp đặt những thuế khoá và kiêm tra hải quan và để cho nhiều vấn đề khác chưa được ổn thoả.

Khối EU cũng muốn một thoả thuận vào Tháng 10 về các quyền của công dân EU đang ở Anh, và về kiểm soát biên giới giữa Cộng Hoà Ai Len và tỉnh Bắc Ai Len của Anh, trước khi các vấn đề thương mại và vấn đề khác được thảo luận.

Đan Sĩ (Theo Reuters)