Skip to main content
Ông Kim Jong Un đang trò chuyện với phái đoàn từ Hàn Quốc (Handout/AFP/Getty Images)

Bắc Hàn Cởi Mở Với Việc Bỏ Vũ Khí Hạt Nhân, Seoul Cho Biết

Seoul, 07/03/2018 (MAS) – Bắc Hàn sẵn sàng thảo luận về việc bỏ các loại vũ khí hạt nhân của mình và sẽ đóng băng lại chương trình hạt nhân và tên lửa của mình khi họ bắt đầu những cuộc đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ, trong một sự giải tỏa những căng thẳng cách ngoạn mục sau một chuyến thăm bởi các chính trị gia cao cấp Hàn Quốc, các quan chức cho biết vào Thứ Ba.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un, cũng sẽ gặp gỡ đồng sự Nam Hàn của mình, ông Moon Jae-in, vào cuối tháng 4 trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ, văn phòng của ông Moon cho biết. Hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các buổi đàm phán tại Panmunjom ở một vùng biên giới đang được quân đội đóng quân mạnh mẽ.

Bắc Hàn hứa sẽ không dùng các loại vũ khí theo truyền thống hay hạt nhân đối với nước láng giềng của mình nữa, bất chấp những đe dọa thường xuyên từ Bình Nhưỡng. Cả hai bên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kĩ thuật kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

“Phía Bắc Hàn đã rõ ràng khẳng định về cam kết của họ để bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nói rằng họ không có lý do gì để sở hữu vũ khí hạt nhân đang giữ cho chế độ của họ được bảo đảm và những đe dọa quân sự với Hàn Quốc được gỡ bỏ”, một phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc nói, theo hãng tin Yonhap.

“Nam và Bắc đã đồng ý thiết lập một đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo của họ để giúp cho những tư vấn thân mật và giảm thiểu sự căng thẳng quân sự, trong khi cũng đồng ý tổ chức cuộc điện đàm đầu tiên trước cuộc gặp thượng đỉnh thứ 3 Nam – Bắc”.

Tiến triển đã được đón nhận trong đoạn Twitter của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump: “Tiến trình khả thi được thực hiện trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Lần đầu tiên trong nhiều năm, một nỗ lực nghiêm túc được thực hiện bởi cả các bên có liên quan. Thế Giới đang theo dõi và đang đợi chờ! Có thể là niềm hy vọng giả, nhưng Hoa Kỳ sẵn sàng đi theo đường lối cứng rắng ở một trong hai hướng!”

Sau đó, khi được hỏi tại một cuộc họp báo Nhà Trắng tại sao ông nghĩ Bắc Hàn đã thể hiện một sự cởi mở mới cho cuộc đối thoại, ông Trump giả điếc: “Tôi á”.

Thất vọng với sự đáp trả từ khía các phóng viên, ông nói thêm: “Chả ai hiểu điều đó cả”.

Sau đó ông Trump tiếp tục với một kiểu trả lời không liền lạc vốn dành sự tín nhiệm cho Hoa Kỳ và Trung Quốc hơn là Nam Hàn: “Tôi nghĩ là họ chân thành, nhưng tôi nghĩ họ chân thành cũng vì những lệnh trừng phạt và điều mà chúng tôi đang thực hiện với sự tôn trọng dành cho Bắc Hàn, bao gồm cả một sự trợ giúp lớn lao mà chúng tôi đã nhận được từ phía Trung Quốc – và họ có thể thực hiện nhiều hơn nữa, nhưng tôi nghĩ họ đã thực hiện nhiều hơn chắc chắn là họ đã từng thực hiện cho đất nước của chúng ta trước đó – vì thế Trung Quốc là một sự trợ giúp lớn lao. Tôi nghĩ rằng đó từng là một yếu tố. Nhưng những lệnh trừng phạt thì rất, rất mạnh và rất gắt, và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra, vì thế tôi thật sự tin rằng họ chân thành, tôi hy vọng là họ chân thành, chúng ta sẽ sớm biết thôi”.

Phó tổng thống, Mike Pence, một người tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông gần đây tại Hàn Quốc, đã đưa ra một lời nhận định cẩn trọng hơn là sếp mình. “Bất cứ hướng đàm phán nào với Bắc Hàn diễn tiến, thì chúng tôi sẽ vững trong đường lối của chúng tôi”, ông nói. “Tất cả mọi chọn lựa đều đang ở trên bàn va lập trường của chúng tôi đối với chế độ sẽ không thay đổi cho đến khi chúng tôi thấy được những bước đáng tin cậy, xác định được và cụ thể đối với việc bỏ vũ khí hạt nhân”.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)