Skip to main content
Ông Kim Jong-un vẫy tay chào trong Lễ Kỷ Niệm 70 Năm Lập Quốc tại Bình Nhưỡng, 09/09/2018 (AP Photo/Kin Cheung)

Bắc Hàn dùng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước để thúc đẩy kinh tế, chứ không phải chiến tranh

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, 10/09/2018 (MAS) – Bắc Hàn đã tổ chức một cuộc diễu binh lớn và đã làm sống lại những cuộc biểu diễn lớn để kỷ niệm dịp 70 năm của nước này, nhưng trong việc tuân theo những chính sách mới của nhà lãnh đạo Kim Jong Un với tầm quan trọng đặt vào việc xây dựng nền kinh tế, chứ không phải là các loại vũ khí hạt nhân.

Bắc Hàn đã cho ra mắt nhuwgx chiếc xe tăng mới nhất của họ và thực hiện những binh đoàn duyệt binh được đào luyện kĩ nhất trong cuộc diễu binh ngày Chúa Nhật nhưng hoãn lại những quả tên lửa tối tân nhất của họ và dành gần một nửa thời gian sự kiện cho những nỗ lực dân sự để xây dựng nền kinh tế nội địa.

Bắc Hàn cũng đã đưa các trò biểu diễn tập thể trở lại sau một thời kỳ gián đoạn 5 năm. Các cuộc trình diễn số đông là một cảnh tượng hoành tráng với gần 20,000 người mang những tấm bìa trong sự phối hợp nhịp nhàng để tạo nên một bức tranh ghép mosaics vĩ đại khi hàng ngàn người khác biểu diễn các bài múa vận động hoặc vũ theo đội hình ở khu vực thi đấu của Sân Vận Động May Day 150,000 chỗ ngồi của Bình Nhưỡng.

Sự nhấn mạnh về kinh tế đã làm rõ chiến lược của ông Kim đã theo đuổi kể từ Tháng 1 khi đặt sự phát triển kinh tế làm hàng đầu và là trọng tâm.

Hàng chục ngàn người dân Bắc Hàn đã vẫy những lẵng hoa nhựa màu sắc rực rỡ đầy Quảng Trường Kim Il Sung của Bình Nhưỡng khi cuộc diễu hành bắt đầu. Các cư dân của Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Hàn, đã được huấn luyện trong nhiều tháng cho dịp kỷ niệm này và đã giơ các lẵng hoa lên để đọc những lời và những khẩu hiệu có thể thấy được từ khu vực khán đài VIP.

Ông Kim đã tham gia vào cuộc diễu hành buổi sáng nhưng đã không đọc diễn văn trước đám đông, bao gồm cả người đứng đầu quốc hội Trung Quốc và các đại biểu cấp cao từ các nước có các mối quan hệ thân thiện với Bắc Hàn.

Vào cuối sự kiện kéo dài 2 giờ ông đã đi dọc khu vực ban công với đại sứ đặc biệt của Trung Quốc, ông Li Zhanshu, nhân vật thứ ba trong Đảng cầm quyền của Trung Quốc. Cả hai đã đứng lên tay trong tay để biểu trưng cho các mối quan hệ thân thiết theo truyền thống giữa hai nước, mặc dù sự vắng mặt của Chủ Tịch Tập Cận Bình có thể cho thấy là Bắc Kinh vẫn còn những quan sát về những sáng kiến của ông Kim.

Quan chức cao cấp Kim Yong Nam, người đứng đầu Quốc Hội Bắc Hàn, đã đưa ra một giọng điệu mềm mỏng hơn đối với cuộc diễu binh với bài diễn văn khai mạc nhấn mạnh đến các mục tiêu kinh tế của chế độ, chứ không phải sức mạnh hạt nhân. Ông kêu gọi quân đội hãy sẵn sàng làm việc để giúp xây dựng nền kinh tế.

Sau một cuộc diễu hành cắt bớt lại với những chiếc xe tăng và một số loại pháo binh lớn nhất của Bắc Hàn, ít hơn nhiều so với số tên lửa bình thường và nhiều đơn vị duyệt binh từ khắp các ngành quân sự, sự tập trung chuyển sang các nhóm dân sự từ các y tá đến các sinh viên học sinh và công nhân xây dựng.

Việc phối hợp các thành phần quân sự và dân sự là một mô hình diễu hành quen thuộc của Bắc Hàn.

Hai dịp kỷ niệm lớn về ngày lập quốc Bắc Hàn, vào năm 2008 và 2103, đã không có Quân Đội Nhân Dân Bắc Hàn, chỉ có các đơn vị dân quân tự vệ, được gọi chính thức là “Đội Dân Quân Tự Vệ Đỏ”.

Mặc dù Bắc Hàn thực hiện các cuộc diễu binh hầu như là mỗi năm, và tổ chức một lần trước khi Thế Vận Hội bắt đầu tại Hàn Quốc vào Tháng 2 năm nay, thì cuộc diễu binh Chúa Nhật vừa rồi diễn ra trong một thời gian hết sức nhạy cảm.

Nỗ lực giảm căng thẳng với Tổng Thống Donald Trump của ông Kim đã nhạt kể từ cuộc gặp thượng đỉnh của họ vào Tháng 6 tại Sigapore. Cả hai bên hiện đang khẳng định xuất phát điểm khác nhau.

Washington muốn ông Kim cam kết bỏ vũ khí hạt nhân trước, nhưng Bình Nhưỡng muốn tình trạng an ninh của họ được đảm bảo và hiệp định hòa bình chính thức kết thúc Cuộc Chiến Triều Tiên.

Với những căng thẳng một lần nữa đang leo thang, một cuộc diễu hành với những quả tên lừa vốn đã làm cho ông Trump mất can đảm vào năm ngoái, và dẫn đến một loạt những lời xúc phạm nguy hiểm từ cả hai nhà lãnh đạo, có lẽ đã được coi là một sự khiêu khích tinh tế. Bắc Hàn cũng đã rút khỏi việc ngay lập tức truyền hình về sự kiện, mặc dù truyền thông Bắc Hàn đã phải buộc xuất hiện để ghi hình lại sự kiện, cho triển khai những loại bóng – rất có thể là lần đầu tiên – các loại máy bay điều khiển có gắn camera.

“Đây là một lời tuyên bố lớn và rất tích cực từ Bắc Hàn”, ông Trump viết trên Twitter. “Lời cám ơn gửi đến Chủ Tịch Kim. Cả hai chúng ta sẽ chứng minh cho mọi người thấy là họ sai! Chẳng có gì giống như một cuộc đối thoại tốt lành từ hai con người vốn thích nhau! Tốt hơn rất nhiều trước khi tôi nhậm chức”.

Bắc Hàn đã thực sự phô diễn một loạt các quả pháo lớn nổi tiếng là những khẩu súng tự hành vốn có thể được sử dụng để đe dọa Seoul, thủ đô của Hàn Quốc. Nhưng chỉ những loại tên lửa được phô diễn là các loại tên lửa tầm ngắn trên bề mặt, một quả là bề mặt và không trung và một quả chống lại tàu chiến.

Các cư dân Bình Nhưỡng không thể tham dự tại quảng trường vào Chúa Nhật thì xếp hàng trên các ngả đường đi xuống phố để chào đón các phái đoàn đưa các đội quân sau khi họ hoàn thành các nghĩa vụ diễu hành.

Ngay sau các dịp vui mừng kỷ niệm kết thúc, ông Kim sẽ gặp Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng để thảo luạn cách phá vỡ sự thụ động về các loại vũ khí hạt nhân của ông.

Âu Dương Duy (AP)