Skip to main content
Những người lính Hàn Quốc đang tuần tra khu vực không quân sự chia cách hai vùng Triều Tiên tại Paju, Hàn Quốc, 03/01/2018 (REUTERS/Kim Hong-Ji)

Bắc Hàn Mở Lại Đường Dây Nóng Biên Giới Với Hàn Quốc Khi Ông Trump Nổ Về Một Nút Hạt Nhân Lớn Hơn

Seoul, 04/01/2018 (MAS) – Bắc Hàn đã mở lại đường dây biên giới đã đóng lại từ lâu với Nam Hàn vào Thứ Tư, vài giờ sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã dường như mỉa mai nhà lãnh đạo Bắc Hàn bằng việc nói rằng ông có một nút bấm hạt nhân “lớn hơn và mạnh mẽ hơn” là ông Kim.

Quyết định của Bắc Hàn để mở lại đường liên lạc biên giới diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc đề nghị những cuộc đám phán cấp cao giữa sự căng thẳng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.

Việc đó diễn ra sau bài diễn văn Năm Mới của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un mà trong đó ông nói là ông sẽ mở ra đối thoại với Nam Hàn và sẽ xem xét việc gửi một phái đoàn đến dự Thế Vận Hội Mùa Đông sẽ được tổ chức dọc biên giới tại Pyeongchang vào Tháng 2.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng Washington sẽ không coi bất cứ một cuộc đàm phán nào giữa Nam Hàn và Bắc là nghiêm túc nếu chúng không góp phần bỏ đi vũ khí hạt nhân tại Bắc Hàn. Một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao đã nói rằng Bắc Hàn có thể “đang nỗ lực lèo lái một kiểu hình nộm”.

Ông Kim đã ra lệnh mở lại đường dây nóng tại ngôi làng đình chiến Panmunjom vào lúc 0630 GMT vào Thứ Tư, khi các quan chức Nam Hàn ở tại biên giới nhận được cuộc gọi từ Bắc Hàn, bộ hiệp nhất của Nam Hàn đã nói trong một tin nhắn.

Các quan chức ở cả hai bên đang kiểm tra đường dây và thực hiện một cuộc đàm thoại khoảng 20 phút, nội dung vẫn chưa được bộ tiết lộ.

Cử chỉ ấy chỉ diễn ra vài giờ sau khi ông Trump đã mỉa mai ông Kim là “Nhãi Ranh Tên Lửa”, một lần nữa lại chế giễu nhà lãnh đạo Bắc Hàn trên Twitter.

“Liệu có ai đó từ một chế độ khánh kiệt và đói ăn thì xin vui lòng nói cho họ biết rằng tôi cũng có một Nút Hạt Nhân, nhưng nút này thì lớn hơn & mạnh hơn là của hắn, và Nút của tôi thì hoạt động!” ông Trump viết trên Twitter.

Trong khi có vẻ như mở ra cho việc thảo luận về việc tham gia vào Thế Vận Hội Mùa Đông, ông Kim cũng cảnh báo rằng ông sẽ thúc đẩy việc “sản xuất hàng loạt” các loại đầu đạn hạt nhân bất chấp những lệnh trừng phạt của LHQ.

Đường dây nóng với Nam Hàn đã bị Bắc Hàn cắt đứt vào tháng 2/2016 trong một sự trả đũa trước việc đóng cửa thị trấn nhà máy biên giới đã được cả hai miền Triều Tiên hoạt động.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực để giữ các liên lạc gần gũi với phía Nam Hàn từ một lập trường chân thành và một thái độ trung thực, thực đế ý hướng của vị lãnh đạo tối cao của chúng tôi, và giải quyết các vấn đề thực tế có liên hệ đến việc gửi một phái đoàn của chúng tôi”, hãng tin KCNA của Bắc Hàn đã trích lời ông Ri Son Gwon, chủ tịch Ủy Ban Hiệp Nhất Hòa Bình với Đất Mẹ của Bắc Hàn, khi nói.

Các cuộc đàm phán nhằm thiết lập việc đối thoại bình thường về việc gửi một phái đoàn Bắc Hàn đến Olympics, ông Ri nói.

Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết quyết định của Bắc Hàn khi mở lại đường dây nóng có “ý nghĩa quan trọng” vì nó có thể dẫn đến một sự giao tiếp liên tục.

Các quan chức Hoa Kỳ lên tiếng hoài nghi về khả năng của những cuộc đàm phán có ý nghĩa, đặc biệt là nếu các cuộc đàm phán này không thực hiện những bước dẫn đến việc ngăn cấm các loại vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)