Skip to main content
Ông Donald Trump trong một lần phát biểu, ngày 24/05/2018 (AP Photo/Evan Vucci)

Bắc Hàn Mở Ngỏ Cánh Cửa Cho Cuộc Gặp "Vô Cùng Cần Thiết" Với Ông Trump

Washington, 25/05/2018 (MAS) – Bắc Hàn cho biết họ vẫn sẵn sàng thực hiện những cuộc đàm phán trực tiếp giữa nhà lãnh đạo của họ là Kim Jong-un và ông Donald Trump, gọi cuộc gặp thượng đỉnh đã lên kế hoạc là “vô cùng cần thiết” để giải quyết những thù nghịch tiềm tàng sau khi Hoa Kỳ đã hủy cuộc gặp gỡ.

“Chúng tôi thể hiện sự sẵn lòng của chúng tôi để ngồi lại diện đối diện với Hoa Kỳ và giải quyết những vấn đề bất cứ lúc nào và dưới bất cứ hình thức nào”, phó ngoại trưởng Bắc Hàn ông Kim Kye-gwan nói trong một thông cáo. “Sự cam kết của chúng tôi thực hiện phần tốt nhất của mình vì hòa bình và sự bình ổn của thế giới và Bán Đảo Triều Tiên vẫn không thay đổi, và chúng tôi đang rất cởi mở trong việc dành thời gian và cơ hội đối với Hoa Kỳ”.

Sự đáp trả của Bắc Hàn chuyển sự đổ thừa qua Hoa Kỳ. Họ đã liên tục làm việc để tự phác họa về họ như thể là người lèo lái sự tiến bộ trong mối quan hệ vốn đang mang tính thù nghịch trong vòng trên 6 thập kỷ. Ông Kim Jong-un đã tạo ra một hình ảnh của một người có trách nhiệm so với một ông Trump thay thay đổi.

“Về mặt đối nội, chúng tôi đã âm thầm dành cho tổng thống Trump những điểm đánh giá cao vì thực hiện một quyết định mà chưa một thống Mỹ nào khác đã có can đảm để theo đuổi”, ông Kim Kye-gwan nói.

Vào Thứ Năm, ông Trump đã đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh, vốn đã được lên kế hoạch vào ngày 12/06 tại Singapore, cho rằng “sự giận dữ quá nhiều và sự thù nghịch công khai” trong những lời nói gần đây của Bắc Hàn. Nhưng Bình Nhưỡng nói “sự hủy đơn phương của ông Trump về cuộc gặp là ngoài mong đợi và rất đáng tiếc”.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng phàn nàn về Bắc Hàn đã không thể hiện trước những cuộc gặp gỡ và không trả lời các cuộc gọi. Trong một lần xuất hiện trên truyền hình, ông Trump đã bỏ ngỏ về khả năng cuộc đàm phán vẫn có thể được thực hiện. “Cuộc gặp đã lên kế hoạch là khả thi và có thể diễn ra, hoặc một cuộc gặp vào một thời điểm nào đó. Không ai cần phải lo lắng. Chúng tôi cần phải cho nó diển ra đúng thời điểm”, ông nói. “Nếu và khi ông Kim Jong-un chọn tham gia vào cuộc đối thoại và những hành động mang tính xây dựng, tôi sẽ đợi”.

Các đồng minh Hoa Kỳ tại Châu Á đã bị tấn công bởi thông báo. Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, triệu tập một cuộc họp khẩn cấp chỉ trước nửa đêm theo giờ địa phương, khi nói, “Tôi thấy rất bối rối và rất lấy làm tiếc là cuộc họp Bắc Hàn – Hoa Kỳ sẽ không diễn ra”.

“Việc bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và việc thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn là những nhiệm vụ mang tính lịch sử vốn không thể hoặc bị bỏ mặc hoặc trì hoãn”, ông Moon nói. Một tấm hình về cuộc gặp gỡ đã được văn phòng tổng thống công bố cho thấy ông Moon đang nheo mày sâu.

Bắc Hàn “vẫn chân thành...trong việc thực hiện những nỗ lực về việc bỏ vũ khí hạt nhân và xây dựng hòa bình”, ông Cho Myoung-gyon cho biết, một bộ trưởng chịu trách nhiệm về các vụ việc liên Triều Tiên của Hàn Quốc.

Nhật Bản cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với Hoa Kỳ và Hàn Quốc, thêm rằng tiến trình bỏ vũ khí hạt nhân thì quan trọng hơn cả một cuộc gặp gỡ mà không có tiến bộ gì”.

Ông John Tierney, giám đốc điều hành của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Chặn Vũ Khí, cho biết: “Quy luật đầu tiên của chính sách ngoại giao là luôn cố vấn các đồng minh của bạn, nhưng những đồng minh chính của chúng tôi tại khu vực lại bị tấn công bởi sự thay đổi. Tổng Thống Trump có thể đổ lỗi cho lời nói mang tính thù nghịch của Bắc Hàn cho quyết định của ông, nhưng thực tế là bộ máy của ông Trump đã không có chiến lược ngoại giao hiệp nhất ngay từ đầu”.

Hàn Quốc hứa sẽ tiếp tục đối thoại với Bắc Hàn về việc bỏ vũ khí hạt nhân, trong khi các ngoại trưởng từ Hàn Quốc và Hoa Kỳ đều nói họ sẽ tiếp tục làm việc cho cuộc gặp Bắc Hàn – Hoa Kỳ. Ông Mike Pompeo, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Washington, đã nói có “ý muốn rõ ràng” để tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng trong cuộc gọi của ông với đồng sự Bắc Hàn, theo hãng tin Yonhap.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)