Skip to main content
Ông Kim Jong Un (STR/AFP/Getty Images)

Bắc Hàn Sa Thải Ba Chóp Bu Quân Sự Khi Cuộc Gặp Thượng Đỉnh Với Ông Trump Gần Kề

Seoul, 05/06/2018 (MAS) – Ba quan chức quân đội cao cấp của Bắc Hàn đã bị sa thải khỏi vị trí của họ, một quan chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết vào Chúa Nhật, một sự xáo trộn có thể cho thấy dấu hiệu là nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, đang làm việc để bịt miệng sự bất đồng trước một cuộc họp thượng đỉnh với ông Donald Trump vào tuần tới.

Quan chức Hoa Kỳ, người đã nói với Reuters trong điều kiện vô danh, đã nhận định về một báo cáo từ hãng tin Yonhap của Hàn Quốc là cả ba quan chức quân đội cao cấp đã được tin là đã bị thay thế.

Ông Trump vào Thứ Sáu đã làm sống lại cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/06 như đã đề xuất sau khi đã hủy cuộc họp này vào một tuần trước. Hoa Kỳ đang tìm kiếm một kết thúc có thương lượng với các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Các quan chức Hoa Kỳ tin là có một số bất đồng trong quân sự về cách tiếp cận của ông Kim với Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Ông Kim có khả năng sẽ đảm bảo bất cứ một thỏa thuận nào diễn ra trong cuộc gặp gỡ giữa ông với ông Trump sẽ không gặp bất cứ một sự đối nghịch nào tại quê nhà.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim đã thực hiện vài cuộc đảo lộn trong một nỗ lực để củng cố quyền lực. Nhà lãnh đạo trẻ mới chỉ 27 tuổi khi ông lên nắm quyền trong một xã hội đang tôn kính các cán bộ cũ.

Ông Mintaro Oba, một cựu ngoại giao Hoa Kỳ là người đã tập trung vào chính sách Bắc Hàn, đã cho biết ông Kim có khả năng sử dụng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới “như là một sự lấn loát để loại bỏ những tay bảo thủ cứng đầu nội bộ”. Cũng có thể là “cuộc gặp gỡ đã tạo nên một nguy cơ như thể cho quyền bính nội bộ của ông mà ông cảm thấy ông phải bảo vệ chính mình bằng cách sa thải những người xung quanh”.

“Cũng đáng để xét đến liệu chính sách cuộc gặp gỡ bàn tròn của ông có mang lại cho ông Kim Jong-un một cơ hội để có được một nhóm người yêu thích hơn ở hàng chóp bu”, ông Oba nói.

Ông Kim có chú va một đối thủ tiềm năng đang kiểm soát, ông Jang Song-thaek, đã bị xử và hành quyết vào năm 2013. Người anh cùng cha khác mẹ của ông Kim, Kim Jong-nam, đã bị ám sát vào năm ngoái trong một hoạt động được mọi người tin là đã được chỉ đạo từ Bình Nhưỡng.

Quan chức Hoa Kỳ không xác định 3 quan chức quân đội. Hãng Yonhap xác định họ là bọ trưởng quốc phòng Pak Yong-sik; bộ trưởng Quân Đội Nhân Dân Hàn Quốc (KPA), tướng Ri Myong-su và ông Kim Jong-gak, giám đốc Tổng Cục Chính Trị KPA.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)