Skip to main content
Binh lính Bắc Hàn diễu binh qua quảng trường Kim Il Sung tại Bắc Hàn năm 2017 (Wong Maye-E/AP)

Bắc Hàn sang tuổi 70: mọi con mắt đều hướng về cuộc diễu binh sắp tới

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, 07/09/2018 (MAS) – Bắc Hàn có kế hoạch sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quân sự lớn vào Chúa Nhật để đánh dấu dịp kỷ niệm 70 năm lập quốc, một sự phô diễn mạnh mẽ về sức mạnh khi các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về việc bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đang diễn ra.

Cuộc diễu binh sẽ diễn ra đồng lúc với những chuyến thăm từ những người danh giá nước ngoài và một cuộc biểu diễn hình thể qui mô lớn được gọi là Mass Games, được tổ chức lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua. Việc phô diễn phần cứng quân sự và các đoàn binh đi theo đội hình duyệt binh rất có thể là sẽ lớn hơn bất cứ một cuộc diễu binh nào đã được tổ chức trước đó trong năm, mặc dù là dịu hơn so với năm ngoái, theo một phân tích.

Liệu sẽ có các quả tên lửa đạn đạo liên lục địa trong cuộc diễu binh hay không là một chìa khóa. Những quả tên lửa này có thể được coi là một động thái gây hấn. Bắc Hàn đã bỏ các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân khi các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục với các quan chức Hoa Kỳ.

Những hình ảnh vệ tinh đã không thấy những chiếc xe chở các quả tên lựa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong khu vực lễ đài có diễn ra cuộc diễu binh, nhưng “những quả này có thể ở ngay khu vực mà được cất giữ trong những nhà để thiết bị nặng”, theo một nhóm giám sát 38 North. “Rất có thể đây sẽ là một cuộc diễu binh lớn hơn so với hồi đầu năm nay”, nhà phân tích nhóm 38 North là Joseph Bermudez viết.

Ông Mintaro Oba, một cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ là người tập trung vào chính sách Bắc Hàn, đã cho biết: “Nếu họ thực hiện việc phô diễn các ICBM, thì sẽ thật khôn ngoan để Hoa Kỳ cần giải quyết cách bình tĩnh khi một chương trình khác của Bắc Hàn đưa ra chứ không phải như một điều gì đó có tác động vật chất đến các thương thảo”.

Ông Oba nói thêm: “Bắc Hàn đã nhất quán khi đưa ra tín hiệu là họ mạnh mẽ, có khả năng tự bảo vệ chính họ, và rằng vị thế của họ trong vai trò là một thế lực hạt nhân là một thỏa thuận đã đạt được. Tôi hình dung đây là những chủ đề lớn nhất mà chúng ta thấy ở đây”.

“Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Bắc Hàn không làm gì trong cuộc diễu binh này để thỏa hiệp các thương lượng hay Tổng Thống Trump chọn một điều gì từ cuộc diễu binh này như là lý do để không tiếp tục thương lượng với Bắc Hàn”.

Cuộc diễu binh mới nhất vào Tháng 1 có 13,000 lính tham gia và khoảng 50,000 người tập trung tại quảng trường Kim Il-sung tại Bình Nhưỡng để theo dõi, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết. Bắc Hàn đã phô diễn quả ICBM đường dài Hwasong-15, về mặt lý thuyết có thể đánh thẳng hầu như vào đất liền Hoa Kỳ với chiều dài 13,000 Km.

Ông Vipin Narang, một giáo sư chính trị học tại Viện Công Nghệ Masachussetts, đã cho biết rằng đối với cuộc diễu binh Chúa Nhật “thì động thái gây hấn nhất có thể đối với ông Kim là cho diễu hành những hệ thống hạt nhân mới mà chúng ta chưa thấy trước đó”.

“Dấu hiệu trong trường hợp này có thể là: ‘không chỉ là tôi đã nói là đôi không đơn phương bỏ vũ khí, mà tôi còn có một số đồ chơi mới đang được sản xuất’”

Nhưng ông nói thêm cũng có thể là ông Kim sẽ không muốn quá gây hấn trong khi các cuộc đàm phán với họ vẫn đang diễn ra.

Trung Quốc sẽ phái ông Li Zhanshu, chủ tịch Quốc Hội và cố vấn cấp cao của ông chủ tịch Tập Cận Bình, để tham dự vào cuộc diễu binh, sau những lời đồn là chính bản thân ông Tập sẽ đi đến Bình Nhưỡng trong một chuyến đi mà ông gọi là chuyến thăm chính thức đến Bắc Hàn.

Bầu khí ấm áp của cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump và ông Kim vào Tháng 6 đang phai nhạt nhiều, và có một chút tiến triển về mục tiêu “hoàn toàn bỏ vũ khí hạt nhân trên Bán Đảo Triểu Tiên”. Ông Trump đã hủy một chuyến thăm do ngoại trưởng Mike Pompeo thực hiện vào tháng trước và Hoa Kỳ có thể tiếp tục các cuộc tập trận chung qui mô lớn, đã bỏ như một thiện chí lớn, năm tới nếu Bắc Hàn không có tiến triển gì trong việc bỏ đi xưởng hạt nhân của mình.

Âu Dương Duy (The Guardian)