Skip to main content
Tai được cấy dưới cánh tay của bệnh nhân (US Army photo / Via army.mil)

Bác Sĩ Mỹ Cấy Thành Công Tai Nhân Tạo Được Nuôi Dưỡng Dưới Cánh Tay Của Bệnh Nhân

Texas, Hoa Kỳ, 14/05/2018 (Tinhte) - Nuôi dưỡng một bộ phận cơ thể trên chính cơ thể chúng ta để cấy ghép là một biện pháp y khoa không mới và mới đây, một ca như vậy đã diễn ra thành công ở trung tâm y tế quân đội William Beaumont, bang Texas, Mỹ. Các bác sĩ tại đây đã tạo ra chiếc tai giả và nuôi dưỡng nó dưới cánh tay của bệnh nhân để rồi sau đó cấy lên vùng tai sau khi cô này bị mất tai do tai nạn xe hơi.

Shamika Burrage hai năm trước bị tai nạn xe hơi nặng khiến phần đầu cô bị thương nghiệm trọng và một bên tai bị mất, thậm chí các bác sĩ cho biết nếu nhập viện muộn thì có thể chết do mất máu nhiều. Sau khi tỉnh dậy cô thấy mình bị mất một bên tai và được các bác sĩ tư vấn tái tạo lại tai từ đầu.

Các bác sĩ sau đó đã tạo ra một chiếc tai giả thành công và điều đặc biệt là chiếc tai này được tạo từ chính phần sụn ở sương sườn của nạn nhân. Sau đó tai giả này được đưa vào lớp da bên dưới cánh tay của Burrage để nuôi dưỡng và phát triển các mạch máu, dây thần kinh, điều quan trọng nhất cho một ca cấy ghép.

Ca cấy ghép đã diễn ra thành công khi các bác sĩ thông được ống tai vốn đã bị bít lại sau tai nạn, nhờ đó mà cô có thể nghe âm thanh với tai trái bình thường trở lại. Chỉ cần 2 cuộc phẫu thuật nữa là chiếc tai này sẽ hoạt động bình thường và theo lời bác sĩ tại đây thì 5 năm nữa, nếu ai chưa từng biết Burrage thì sẽ không nhận ra cô đã được cấy ghép tai.

Didu (Theo Buzzfeed)