Skip to main content
Tổng Chưởng Lý Josh Shapiro, ở bục nói, đang trình bày về bản báo cáo ra mắt về vụ lạm dụng tình dục trẻ em nơi hàng giáo sĩ các giáo phận khu vực bang Pennsylvania, 14/08/2018 (AP/Matt Rourke)

Ban Điều Tra: Các linh mục đã 'khí giới hóa' đức tin để lạm dụng trẻ em

Harrisburg, Pennsylvania, 16/08/2018 (MAS) – Các linh mục Công Giáo trên khắp Pennsylvania đã dùng các nghi thức tôn giáo, biểu tượng của đức tin và sự đe lọa về tình trạng vĩnh cửu trong hỏa ngục để tẩy não, sờ soạng và hiếp dâm các trẻ em, một đại bồi thẩm đoàn phát hiện, nơi điều mà ban điều tra cấp cao của bang gọi là “tình trạng vũ khí hóa đức tin”.

Một báo cáo dài 884 trang về một cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn toàn bang, được công bố vào Thứ Ba, đã đưa ra chi tiết về cách mà “các linh mục sai phạm” đã dùng niềm tin tôn giáo của trẻ em và sự tin tưởng vào các vị là những người dẫn dắt về tôn giáo để biến họ thành nạn nhân và bịt miệng họ.

Một vị linh mục đã trói một nạn nhân trong tòa giải tội ở một “vị trí cầu nguyện”, bồi thẩm đoàn viết. Khi nạn nhân từ chối thực hiện tình dục, thì vị linh mục giận dữ đã dùng một thập giá 7 inch để tấn công tình dục cậu bé, báo cáo viết.

Một nạn nhân khác kể lại cách một linh mục sử dụng một thánh giá kim loại để đánh ông.

Tại một khuôn viên giáo xứ, báo cáo viết, bốn vị linh mục đã lột trần truồng một cậu bé và cho vào thế Chúa Giêsu trên thập giá trong khi các vị linh mục này chụp hình.

“Ông kể lại rằng tất cả các vị linh mục này đã cười khúc khích và nói rằng những bức hình này sẽ được sử dụng như một tham chiếu cho cá bức tượng tôn giáo mới cho các giáo xứ”, bản báo cáo viết. Hai trong số vị linh mục này sau đó đã bị tù một thời gian vì đã xâm hại tình dục hai cậu giúp lễ.

Một linh mục khác đã nói một bé trai mà vị này đang mơn trớn rằng mọi thứ ổn vì vị ấy “là một khí cụ của Thiên Chúa”.

Các linh mục cũng đã tìm kiếm trong bí tích giải tội cơ hội để thực hiện những hành vi đồi bại với trẻ nhỏ, báo cáo viết.

Cuộc điều tra 6 giáo phận khu vực Pennsylvania – Allentown, Erie, Greenburge, Harrisburg, Pittsburgh và Scranton – là cuộc điều tra đặc biệt nhất về hàng giáo sĩ Công Giáo so với bất cứ một bang nào, theo những nhà cổ võ các nạn nhân. Hơn 1,000 trẻ nhỏ - và có thể nhiều hơn – đã bị sờ soạng kể từ những năm 1940, báo cáo cho biết.

Các giáo phận này đại diện cho khoảng 1.7 triệu người Công Giáo.

Tổng Giáo Phận Philadelphia và Giáo Phận Johnstown-Atoona đã không bao gồm trong cuộc điều tra vì các giáo phận này đã là chủ điểm cho các cuộc điều tra khác.

Vào Thứ Ba, các lãnh đạo Giáo Phận đã thể hiện sự buồn sầu đối với các nạn nhân và đã tiết lộ, lần đầu tiên, một danh sách các linh mục bị tố cáo về một vài kiểu hành xử sai trái về tình dục.

“Những người vi phạm ở mọi giáo phận đã vũ khí hóa niềm tin Công Giáo và sử dụng niềm tin như một dụng cụ cho nạn lạm dụng của họ”. Tổng Chưởng Lý Josh Shapiro đã nói tại một buổi họp báo vào Thứ Ba khi công bố bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn, đã ghi chép lại những tố cáo đối với khoảng 301 vị linh mục trong vòng 7 thập niên.

Chỉ có 2 vị linh mục là bị kết án với những tội phạm là kết quả của cuộc điều tra, mặc dù nhiều người đã bị kết án trong những năm qua. Hơn 100 vị linh mục đã qua đời, và nhiều vị khác đã nghỉ hưu.

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội cho biết đa số các vụ xâm hại đều xảy ra vào một thời điểm trong quá khứ và nhấn mạnh rằng những cải tổ lớn đã được áp dụng kể từ năm 2002 để bảo vệ trẻ em.

Những lời đe dọa về án phạt đời đời không phải là không phổ biến, đại bồi thẩm đoàn phát hiện. Các linh mục nói với các trẻ em là chúng sẽ “vào hỏa ngục” nếu chúng kể với bất cứ ai về điều đã xảy ra và “không ai tin một trẻ em nói dối về một người của Lời Thiên Chúa”.

Một vị linh mục đã được trích dẫn khi nói với các cậu bé giúp lễ phải phục vụ trong tình trạng trần truồng dưới những chiếc áo choàng ngoài của chúng “vì Thiên Chúa không muốn bất cứ một kiểu quần áo nào do con người tạo ra được mặc sát người trong Thánh Lễ”, báo cáo viết.

Tại một nhà thờ, một vị linh mục nói với một cậu bé đã xưng thú là cậu đã bị một băng đảng hãm hiếp khi 7 tuổi là cậu đã cậu bé phải phục vụ tình dục để được lên thiên đàng. Sau đó, cậu bị sờ soạng đến 3 năm trước khi vị linh mục bị thuyên chuyển.

Trong một trường hợp được nhấn mạnh trong ngày đại bồi thẩm đoàn công bố báo cáo đã được công khai, một vị linh mục đã rửa miệng một bé trai bằng nước phép sau khi đã lạm dụng tình dục cậu bé.

Các vị linh mục sai phạm đã dùng bất cứ cơ hội nào mà họ có thể để sờ soạng các trẻ nhỏ trong khi họ ở với chúng, cuộc điều tra phát hiện. Vài vị linh mục đã dùng cả thuật thôi miên trong những lần tư vấn để thao túng các nạn nhân của họ. Giúp các vị linh mục làm bảng điểm trong trường học của vị này đôi khi cũng trở thành một phiên khỏa thân. Một cậu bé đã bị lạm dụng khi cậu đến để thu thập bản báo cáo từ trường.

Khi một vị giám mục yêu cầu Tòa Thánh Vatican để huyền chức một vị linh mục là người đã dùng sức mạnh thể lý và những lời đe dọa để lạm dụng trẻ em, thì vị giám mục nhấn mạnh vị linh mục “khẩn xin danh Thiên Chúa để công chính hóa các hành động của vị này với các nạn nhân của mình trong khi sử dụng niềm tin của họ và chức linh mục để thao túng họ và đảm bảo về sự thinh lặng của các nạn nhân”. Các giáo dân chưa bao giờ được nói cho biết lý do vì sao vị linh mục bị huyền chức vào năm 2006.

Các thành viên đại bồi thẩm đoàn đã nói rõ ràng rằng cuộc điều tra không phải là một cuộc tấn công về niềm tin, nhấn mạnh là nhiều trong số họ là người Công Giáo.

“Người dân thuộc mọi niềm tin và không có niềm tin đều muốn con em của họ được an toàn”, các thành viên ban điều tra viết. “Nhưng chúng tôi đã trình bày với một sự tập trung về các vụ lạm dụng tình dục trẻ em đã xuất phát từ giáo hội”.

Đan Sĩ (AP)