Skip to main content
Đức TGM Stanisław Gądecki Giáo Phân Poznań (HĐGM Ba Lan)

Bản tóm tắt về phiên họp ngày 8/10 Thượng Hội Đồng Giám Mục từ nhóm các Nghị Phụ Ba Lan

Vatican, 09/10/2018 (MAS) – Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ đang tổ chức tại Vatican, từ ngày 03-28/10/2018. Dưới đây là bản tóm lược của các nghị phụ Ba Lan về phiên họp ngày 08/10:

Một kim chỉ nam cho Tài Liệu Làm Việc (Instrumentum Laboris), là vai trò không thể thay thế được của người cha và người mẹ trong gia đình, các nhiệm vụ của các trường học Công Giáo, và tầm quan trọng của ký ức – đây là một vài vấn đề được đặt ra trong các nhóm làm việc theo ngôn ngữ trong phiên họp thượng hội đồng vào Thứ Hai.

Toàn bộ ngày 8/10 được dành cho các nhóm làm việc theo ngôn ngữ.

“Chúng tôi nỗ lực tập trung sự chú ý của chúng tôi vào phần đầu tiên của Instrumentum Laboris. Chúng tôi đã thấy rằng văn bản này cần một kim chỉ nam, đó là, sự định hướng, vốn mang lại ý nghĩa cho toàn thể. Kim chỉ nam này có thể là một đoạn trong Tin Mừng Gioan về một em bé mang lại 5 chiếc bánh và 2 con cá (Ga 6:9-13). Đứa trẻ có điều nó mang theo được Chúa Giêsu phân phát và nuôi dưỡng nhiều người. Điều này cho thấy rằng mọi người trẻ đều có gì đó để mang lại không chỉ cho Giáo Hội mà còn cho thế giới, chỉ vì nó tồn tại và có những quà tặng để chia sẻ”, Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki, thuộc giáo phận Poznań, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan cho biết.

Một chủ đề khác là sự chú ý đến sự thật là cả người cha và người mẹ đều chịu trách nhiệm đối với gia đình và cùng chung nghĩa vụ giáo dục trong gia đình. “Không phải người mẹ hay người cha tách biệt nhau, mà là người cha và người mẹ cùng nhau, do đó tránh những hiện tượng mẫu hệ hay phụ hệ, có liên quan đến nhiều hoàn cảnh khác nhau ở nhiều châu lục khác nhau. Trong bối cảnh Châu Phi, thì người mẹ là người mang lấy trách nhiệm chính cho đời sống gia đình, trong khi ở những nơi khác trên thế giới thì chỉ một mình người cha ra quyết định”, Đức Tổng Giám Mục Gądecki nhấn mạnh.

Vấn đề thứ ba mà các giám mục bàn thảo, và điều đang thiếu trong văn kiện làm việc, là “ký ức”, điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường nói đến. “Bạn phải mang lại giá trị cho ký ức. Người trẻ có xu hướng chạy về phía tương lai, bỏ đi giá trị hiện tại, vì thế các bạn trẻ phải được dạy để trân trọng ký ức”, Đức Tổng Giám Mục Gądecki nhấn mạnh.

Các giám mục cũng dành sự chú ý cho vấn đề các trường học Công Giáo, nhấn mạnh về thiện ích chung mà các trường này tạo ra. “Các trường Công Giáo không tự làm việc cho chính mình, các trường không chỉ dành cho người Công Giáo, mà họ phục vụ thiện ích chung. Theo nghĩa này, các trường xứng đáng được sự hỗ trợ của nhà nước, vì các trường sẽ lấp đầy khoảng cách mà nhà nước không thể”, Đức Tổng Giám Mục Gądecki nói.

Vào Thứ Ba, ngày 9/10, các kết quả của các nhóm thảo luận sẽ được trình lên Đại Hội Đồng.

Âu Dương Duy (CNA)