Skip to main content
Các tu sĩ đang ngăm ly bia đầu tiên của mình (Mount St Bernard Abbey)

Bia Dòng Trappist Đầu Tiên Ra Mắt

Leicestershire, Anh Quốc, 28/06/2018 (MAS) - Tu Viện Núi Thánh Bernard trở thành Leicestershire xưởng bia dòng tu đầu tiên ở Anh, sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm.

Các tu sĩ ở tu viện bắt đầu việc nghiên cứu ý tưởng này sau khi ngừng việc kinh doanh sản xuất bơ sữa năm 2013, khi đó không còn giúp ích về phương diện kinh tế nữa.

Là một phần trong nghiên cứu của mình, các thầy đã đến thăm 10 trong số 11 các xưởng bia dòng tu hiện hành, và hứa hẹn sự giúp đỡ của một thầy ủ bia người Hà Lan, Constant Keinemans. Họ bắt tay vào sản xuất ra những mẻ bia thực nghiệm 20 lít một lần. Mẻ đầu tiên là vào ngày Thánh Lutgarde; Thánh Lutgardis của Aywières nổi tiếng về việc ăn chay 7 năm liên tục, chỉ sống dựa vào bia nồng độ cồn thấp và bánh mì.

Thành quả đầu tiên, bia Tynt Meadow, ra đời với tỉ lện cồn 7.4%ABV (tỉ lệ cồn theo thể tích) và được đặt tên theo tên một đồng cỏ, nơi tu viện tọa lạc. Loại bia này sẽ được bán tại chính tu viện và các cửa hàng bia vào tháng sau.

Theo BBC News, cha Dom Erik Varden, cha bề trên tu viện Núi Thánh Bernard, nói rằng ngài cảm thấy “rất nhẹ nhõm” khi chứng kiến xưởng bia hình thành và đang vào hoạt động, và hi vọng điều này sẽ giúp mở rộng công việc cho cộng đoàn.

“Bia là một thứ đồ uống bổ dưỡng, thật chất và ngon- những người bạn người Bỉ của chúng tôi hơn một lần nhận xét rằng đó có lẽ là bánh mì lỏng và nước không màu, và rằng đó là cái chúng tôi đang nhắm đến đúng như mong đợi,” cha nói.

Tu viện này là tu viện lâu đời đầu tiên được xây dựng ở Anh từ cuộc Cải Cách và là tu viện Xitô duy nhất ở Anh.

Thái Ninh (Theo Catholic Herald)