Skip to main content
Steve Jobs và Bill Gates (Tinhte)

Bill Gates nói về Steve Jobs: anh ấy đã dùng ma thuật để mê hoặc nguời khác và hồi sinh Apple

New York (Tinhte) - Trong buổi nói chuyện mới đây với CNN, Bill Gates đã nói lên nhiều lời tán duơng về Steve Jobs, về sự nhạy cảm trong thiết kế và cách Jobs vực dậy một Apple đang trên đà suy thoái thành một trong những công ty công nghệ có giá trị lớn nhất như hiện nay.

Khi nói về vai trò của Jobs trong sự hồi sinh của Apple, Gates nói rằng: “Tôi như một phù thuỷ tập sự trong khi anh ấy có thể sử dụng phép thuật và tôi đã chứng kiến nguời ta bị mê hoặc bởi phép thuật đó. Nhưng tiếc là tôi cũng là một phù thuỷ nên các phép thuật của anh ấy không có tác dụng với tôi. Thậm chí khi thất bại với NeXT hồi 1988, mặc dù đã hoàn toàn thất bại nhưng thật vô lý khi mà anh ấy vẫn mê hoặc đuợc nguời ta.”

Khi nói về sự nhạy cảm trong thiết kế của Jobs, Gates cho rằng: “Tôi chưa từng gặp ai có thể sánh với Jobs về mặt chọn tài năng, thúc đẩy tài năng và có một cảm xúc thiết kế theo kiểu, ồ, cái này tốt nè, cái này không tốt nè.”

Một câu hỏi chắc chắn đuợc hỏi rất nhiều lần là sự canh tranh giữa Apple và Microsoft, Gates nói rằng Jobs có thể mang tới “những thứ cực kỳ tích cực” kèm theo thái độ cứng rắn của ông. Gates cho rằng nguời ta rất dễ bắt chuớc những tính xấu của Steve Jobs, đôi khi thậm chí còn cho những tính xấu từ sự cứng rắn đó là điều khốn kiếp nhưng “đôi khi ông đã mang lại những điều siêu ấn tuợng và tích cực cùng với sự cứng rắn đó.”

Gates sau đó đối chiếu lại với chính văn hoá công ty Microsoft mà ông đã đồng sáng lập hồi những năm 1970, ông nói rằng công ty những ngày đầu đã có một nhóm chủ yếu là nam giới và lúc đó mọi nguời cực kỳ cứng rắn với nhau. Thậm chí, Gates cho rằng lúc đó cũng có một số chuyện bị đẩy đi quá xa.

Ndminhduc (Apple Insider)