Skip to main content
Máy bay Boeing (Tinhte)

Boeing Đang Phát Triển Máy Bay Siêu Thanh Để Chở Khách, Tốc Độ Hơn 6000km/H

Chicago, Hoa Kỳ, 29/06/2018 (Tinhte) - Một chặng bay kéo dài khoảng 7 tiếng hiện tại có thể được giảm xuống chỉ còn vỏn vẹn 2 tiếng nhờ thế hệ máy bay siêu thanh mà Boeing nói tới trong tuần này. Mặc dù có thể mất 2-3 thập kỷ nữa để thế hệ máy bay này sẵn sàng nhưng nó thể hiện ước muốn di chuyển siêu tốc của con người, bất kể trong thời đại nào. Trên không có máy bay siêu thanh, dưới mặt đất thì người ta cũng đã bắt đầu chế tạo tàu chạy trong ống chân không với tốc độ rất cao.

CNN cho biết thế hệ máy bay siêu thanh mà Boeing đang phát triển có tốc độ tối đa lên tới 6100km/h, tức là gấp khoảng 6 lần so với tốc độ khai thác của các máy bay chặng dài. Để cho dễ hiểu, chặng New York - London thường mất 7 tiếng nhưng giờ thì chỉ mất 2 tiếng. Máy bay siêu thanh không dùng cho mục đích chở hàng mà chỉ vận chuyển con người và dành cho cả mục đích dân sự lẫn quân sự.

Để có thể thương mại hóa, máy bay siêu thanh cần trải qua nhiều giai đoạn phát triển, hiện tại mới chỉ ở giai đoạn đầu. Boeing nói để có thể sản xuất một nguyên mẫu hoàn chỉnh thì họ cần giải quyết nhiều thách thức về công nghệ. Trước khi chở khách, máy bay mới cũng sẽ được quân đội Mỹ sử dụng.

Trước dự án máy bay siêu thanh của Boeing, một dự án đã thương mại hóa mà chúng ta thường biết tới đó là Concorde. So với Concorde thì máy bay của Boeing sẽ có tốc độ nhanh hơn gấp đôi. Lockheed Martin và Aerion Corporation cũng đang phát triển các dự án máy bay siêu thanh của riêng mình.

Didu (Theo CNN)