Skip to main content
Hình ảnh mô phỏng ca phẫu thuật (Tinhte)

Ca Phẫu Thuật Khối U Tủy Sống Có Robot Hỗ Trợ Đầu Tiên Trên Thế Giới Diễn Ra Thành Công

Pennsylvania, Hoa Kỳ, 11/05/2018 (Tinhte) - Trường đại học Pennsylvania vừa công bố họ đã phẫu thuật thành công một khối u tủy sống và đây là ca đầu tiên trên thế giới được thực hiện với sự trợ giúp của robot. Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u bên trong tủy sống cần sự chính xác gần như tuyệt đối bởi rất dễ dẫn tới biến chứng khi bệnh nhân có thể bị liệt vĩnh viễn, cánh tay robot đã thực hiện một cách chính xác và triệt để.

Ca phẫu thuật này diễn ra trong hơn 20 tiếng và ở phần cột sống cổ của bệnh nhân 27 tuổi. Quá trình phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot diễn ra theo 3 giai đoạn và cánh tay robot được đưa vào nơi có khối u qua mồm của bệnh nhân. Cột sống cổ là nơi rất nguy hiểm bởi dễ dẫn tới biến chứng hoặc nếu không lấy hết khối u ra thì cũng rất dễ mọc lại và phải phẫu thuật lần hai.

Ở bước đầu tiên, đốt sống xung quanh khối u sẽ được tách ra và sau đó, một đội ngũ 3 người sẽ dùng cánh tay robot để lấy khối u ra. Bước cuối cùng là đốt sống sẽ được cố định lại bằng xương từ phần hông của chính bệnh nhân.

Dù mới chỉ là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới có sự trợ giúp từ robot nhưng các bác sĩ hy vọng rằng phương pháp này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào việc loại trừ khối u bằng bức xạ. Ngoài ra, phương pháp này được đánh giá ít gây chấn thương và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn khi 9 tháng sau khi phẫu thuật thì bệnh nhân này đã hồi phục hoàn toàn và có thể làm việc trở lại.

Didu (Theo Digital Trend)