Skip to main content
Ông Darrell Blatchley lấy ra một chiếc bao nhựa từ bụng cá voi (Darrell Blatchley/D' Bone Collector Museum Inc)

Cá voi chết giạt vào bở biển Philippines chứa 40kg túi nhựa trong bao tử

Mindanao, Philippine, 18/03/2019 (MAS) – Một con cá voi trẻ đã bị giạt vào bờ biển tại Philippines bị chết vị “ngạt khí” sau khi nuốt 40kg các loại túi nhựa.

Các nhà sinh học biển và các tình nguyện viên từ Viện Bảo Tàng D’Bone tại Thành Phố Davao, tại đảo Mindanao của Philippine, đã thật sự choáng khi phát hiện ra nguyên nhân tàn nhẫn cái chết của chú cá voi mỏ cong, đã bị giạt vào bờ vào Thứ Bảy.

Trong một lời nói đầy tính trách cứ trên trang Facebook của họ, viện bảo tàng nói rằng họ phát hiện ra “40kg các loại túi nhựa, gồm 16 bao đựng gạo, 4 chiếc túi theo phong cách nải chuối và nhiều loại túi mua sắm” trong bao tử của chú cá voi sau khi thực hiện một cuộc khám nghiệm tử thi.

Những hình ảnh từ khám nghiệm cho thấy rất nhiều loại rác được lấy ra từ chú cá này, vốn được cho là chết vì “sốc khí” sau khi nuốt hết các loại nhựa.

Các nhà sinh vật học Viện Bảo Tàng D’Bone là những người thực hiện khám nghiệm đã cho biết “đa số các loại nhựa chúng tôi từng thấy nơi một con cá voi”.

“Thật kinh tởm”, họ nói thêm. “Chính phủ cần phải thực hiện hành động đối với những người tiếp tục đối xử với nước ngầm và đại dương như những đầm lầy”.

Việc sử dụng một loại nhựa là vô tội vạ ở Đông Nam Á. Một báo cáo năm 2017 bởi Viện Hải Dương Học cho biết Trung Quốc, Indonesia, Philippine, Thái Lan, và Việt Nam đã quẳng nhiều loại nhựa hơn xuống đại dương so với toàn thế giới gộp lại.

Nhà sinh học biển Darrell Blatchley, cũng là người sở hữu Viện Bảo Tàng D’Bone, cho biết trong vòng 10 năm họ đã giám định các chú cá voi và cá heo chết, 57 trong số đó được phát hiện là chết vì lượng rác và nhựa tích luỹ trong bao tử chúng.

Vào tháng 6 năm ngoái, một con cá voi chết tại miền nam Thái Lan sau khi nuốt hơn 80 túi nhựa, đạt tới trọng lượng 8kg trong bao tử con vật, và các nhà sinh vật biển ước chừng khoảng 300 loại sinh vật biển gồm cả các heo, rùa biển, cá voi, đã biến mất mỗi năm tại các vùng biển Thái Lan sau khi nuốt nhựa vào người.

Âu Dương Duy (Guardian)