Skip to main content
Quân đội liên quân vây quanh Đền Thờ Thánh Sebastian tại Diriamba, Nicaragua (Marvin Recinos/AFP/Getty Images)

Các giám mục bị tấn công bởi nhóm bạo loạn phò chính phủ tại Nicaragua

Managua, Nicaragua, 11/07/2018 (MAS) – Một nhóm các giám mục tại Nicaragua là những vị vào Thứ Hai đã đến để giải thoát một nhóm những người biểu tình đang trú ngụ trong một nhà thờ vào ngày trước đó thì chính các giám mục lại bị một nhóm phò chính phủ tấn công.

Các cuộc biểu tình chống lại tổng thống Daniel Ortega đã diễn ra bắt đầu từ ngày 18/4 đã tạo ra hơn 300 cái chết. Hội đồng giám mục đất nước đã làm trung gian liên tục, ngắt quãng, rồi lại tiếp tục cho những cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và các nhóm đối lập.

Đức Hồng Y Leopoldo José Brenes Solorzano, giáo phận Managua, 69 tuổi; phụ tá của Ngài, Đức Giám Mục Silvio José Baez Ortega, 60 tuổi; và Đức Tổng Giám Mục Waldemar Sommertag, 50 tuổi, khâm sứ tòa thánh tại Nicaragua, đã bị bao vây vào ngày 9/7 khi các vị nỗ lực đi vào đền thờ Thánh Sebastian tại Diriamba, khoảng 25 dặm về phía nam Managua.

Đường đi của các vị đã bị chặn lại, và các nhóm phò chính phủ đã gọi các vị là những kẻ sát nhân và những kẻ nói dối. Trong số những người bị mắc kẹt trong đền thờ có cả những nhân viên y tế tình nguyện.

Đức Giám Mục Baez đã cho đăng một đoạn Twitter cho thấy một vết cắt trên cánh tay của Ngài, và nói, “Bị bắt giữ bởi một nhóm giận dữ là những người muốn đi vào trong Đền Thờ Thánh Sebastian tại Diriamba, tôi đã bị thương, bị đánh vào bụng, bị cướp mất thánh giá giám mục của tôi và đã bị tấn công. Tôi khỏe, tạ ơn Thiên Chúa. Đền thờ đã được giải thoát, và những người ở trong đó nữa”.

Tổng Giáo Phận Managua đã gọi cuộc tấn công “được những người thân cận với chính phủ thực hiện và quân đội đa nhiệm” là “đáng lên án và đáng đền bù”.

Các giám mục đã thăm Diriamba sau khi có điều mà Trung Tâm Nhân Quyền Nicaragua báo cáo là ngày chết chóc nhất tại đất nước kể từ khi cuộc nổi loạn bắt đầu hơn 2 tháng trước.

Nhóm nhân quyền nói rằng 38 người đã bị giết hại trong các cuộc đụng độ ngày 8/7. Trong những người này, 31 người là những người biểu tình chống chính phủ, 4 người là cảnh sát, và 3 người là nhóm phò chính phủ. Đa số bị thiệt mạng tại Diriamba và Jinotepe gần đó.

Hội đồng giám mục Nicaragua cho biết phái đoàn các giám mục “đã chu toàn sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô, để ở cạnh người dân khốn khổ, một chuyến thăm mục vụ đến các linh mục và người tín hữu của khu vực Carazo, các nạn nhân của cảnh sát, quân đội đa nhiệm và đám đông tạo ra sự chết và máu me”.

Đức Hồng Y Brenes nói Ngài “cảm thấy một sức mạnh tàn bạo” được thi hành chống lại các linh mục. “Chúng tôi đã đến các giáo xứ để an ủi các linh mục của chúng tôi, đồng hành với các vị trong nỗi thống khổ của các vị, và chúng tôi đã nhận được những gây hấn”.

Đan Sĩ (Theo CNA)