Skip to main content
Tòa nhà hội đồng bang Pennsylvania (CNS photo/Tim Shaffer, Reuters)

Các giám mục Pennsylvania đáp trả trước báo cáo của đại bồi thẩm đoàn

Pittsburgh, Pennsylvania, 15/08/2018 (MAS) – Sau khi có bản công bố báo cáo của đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania về những tố cáo lạm dụng tình dục tại 6 giáo phận Công Giáo, các giáo phận gồm Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg, Pittsburgh, và Scranton đã ccoong bố những thông cáo khác nhau nhìn nhận những thất bại bảo vệ trẻ em, và hứa sẽ chấm dứt.

Đức Giám Mục Ronald W. Gainer thuộc Harrisburg đã nói trong một thông cáo rằng Ngài “rất buồn” bởi báo cáo, “vì một lần nữa chúng ta biết rằng các trẻ em vô tội đã là nạn nhân của các hành vi kinh khiếp đã được thực hiện đối với các cháu”.

Đức Cha Gainer cũng một lần nữa xin lỗi những người sống sót của vụ lạm dụng tình dục và xin lỗi công chúng, cả về những lạm dụng trong quá khứ và đối với các quan chức Giáo Hội là những vị đã cho phép nạn lạm dụng xảy ra.

Đức giám mục của giáo phận Harrisburg cũng đã tìm cách tái đảm bảo với người tín hữu rằng các cảnh sát đã thay đổi để đảm bảo một môi trường an toàn hơn, và rằng “sẽ không có gì mà chúng tôi sẽ coi trọng hơn là việc bảo vệ những người bước qua các cánh của của chúng tôi. [...] Sự an toàn và sự lành mạnh của các con em của chúng ta là quá quan trọng để phải thực hiện những hành động ngay và kiên quyết”.

Đức Giám Mục Joseph Bambera thuộc Scranton đã công bố một đoạn video 7 phút để đáp trả lại những phát hiện của báo cáo do bồi thẩm đoàn cung cấp.

“Mặc dù điều này là một chủ đề thật không dễ chịu và không ổn thỏa, thì chúng ta phải nói cách công khai và thẳng thắn về nó”, Đức Cha Bambera nói.

“Tôi gửi những lời xin lỗi chân thành nhất đối với những hành vi như thế và vì những hậu quả của thực tại bi đát này trong Giáo Hội của chúng ta”.

Đức Cha Bambera đã mô tả những tai nạn trong báo cáo là “chương đen tối” trong lịch sử 150 năm của giáo phận.

“Các bạn có quyền nổi giận”, Ngài nói. “Tôi cũng nổi giận nữa”, nhấn mạnh rằng “thật không phù hợp cách cụ thể” là vụ lạm dụng lại được cho là đã xảy ra trong một môi trường Giáo Hội. Đức Cha Bambera cũng đã hoạch định ra các bước mà giáo phận của Ngài sẽ thực hiện để bảo vệ trẻ em, gồm cả việc kiểm tra lại hoàn cảnh và việc đào luyện về nạn lạm dụng.

Đức Giám Mục Lawrence Persico thuộc giáo phận Erie, là vị giám mục duy nhất nói lên lời khen ngợi đối với đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania, nói lên trong một thông cáo một lời xin lỗi đối với các nạn nhân của vụ lạm dụng, nói rằng họ đã chịu đâu khổ vì “hành vi tàn bạo không thể tưởng tượng được” mà người ta chẳng có trách nhiệm gì về điều đó.

Đức Cha Perscio đã khen ngợi những người sống sót vụ lạm dụng vì đã can đảm nói lên câu chuyện của họ, trong khi đó Ngài cũng nhìn nhận rằng có những người khác vẫn chưa chia sẻ kinh nghiệm của họ.

“Tôi khiêm tốn nói lên lời xin lỗi chân thành của tôi tới mỗi một nạn nhân là người đã bị vi phạm bởi bất cứ ai có liên hệ đến Giáo Hội Công Giáo. Tôi hy vọng rằng các bạn có thể chấp nhận lời xin lỗi này”, Đức Cha Perscio nói.

“Tôi biết rằng xin lỗi chỉ là một bước trong một tiến trình rất dài và phức tạp của việc chữa lành”.

Đức Cha Perscio đã hướng dẫn các giáo xứ trong giáo phận của Ngài hãy mở ra một thời gian 12 tiếng vào ngày 15/9, lễ Mẹ Sầu Bi. Ngài hứa sẽ đứng về phía các nạn nhân vụ lạm dụng, và nói rằng Ngài sẵn lòng gặp gỡ bất cứ một người sống sót nào muốn gặp gỡ.

Đức Giám Mục Alfred A. Schlert thuộc Allentown đã công bố một lời xin lỗi “vì những tội lỗi và tội ác trong quá khứ đã được thực hiện bởi một số thành viên của hàng giáo sĩ”, cũng như là “đến những người sống sót của vụ lạm dụng và những người thân yêu của họ”, và do đó đến toàn thể giáo phận, vì bất cứ một sự hoài nghi hay giận dữ nào mà cuộc khủng hoảng này mang lại.

“Vì nhiều lần khi những người đó trong Giáo Hội đã không sống theo lời mời gọi đến sự thánh thiện của Giáo Hội, và đã không thực hiện điều cần phải thực hiện, tôi xin lỗi”, Ngài nói.

Ngài lặp lại rằng “ưu tiên số một” của Ngài trong tư cách là giám mục là bảo vệ trẻ em.

“Đối với những người nam nữ này và tất cả mọi người mà họ đã lên tiếng thay: Chúng tôi nghe các bạn. Giáo Hội nghe các bạn. Tôi nghe các bạn”, Đức Giám Mục David Zubik thuộc Pittsburgh nói trong một thông cáo sau khi công bố bản báo cáo.

Đức Giám Mục Zubik cũng xin lỗi các nạn nhân vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ, cũng như với “bất cứ ai hay gia đình mà niềm tin của họ, sự tin tưởng của họ và sự tốt lành của họ đã bị làm cho tàn phá bởi những người đã được thánh hiến để trở thành hình ảnh của Đức Kitô”. Ngài cũng nói là Ngài sẵn sàng gặp gỡ bất cứ một nạn nhân nào để xin lỗi trực tiếp.

Đức Cha Zubik nhấn mạnh rằng “Giáo Phận Pittsburgh ngày nay cũng không phải là một Giáo Hội được mô tả trong Báo Cáo Đại Bồi Thẩm Đoàn”, và rằng “từ lâu Giáo Phận đã thế”. Dữ liệu do giáo phận cung cấp cho thấy trên 90% vụ lạm dụng xảy ra trước năm 1990, và Đức Cha Zubik giải thích những bước mà giáo phận sẽ thực hiện để ngăn chặn vụ lạm dụng.

Đức Giám Mục Edward Malesic giáo phận Greenburg đã công bố một đoạn video bài giảng sẽ được chiếu vào mỗi Thánh Lễ trong Giáo Phận vào cuối tuần này. Trong đó, Đức Cha Malesic xin lỗi các nạn nhân, những người “đã bị cướp mất tuổi thơ” bởi người lạm dụng, nhấn mạnh rằng một số người đã bị “cướp mất niềm tin của họ” nữa.

Hành vi trong bản báo cáo “là không thể chấp nhận được”, Ngài nói, và “đó là một lý do cho sự xấu hổ của chúng ta”.

Đức Cha Malesic nói rằng Ngài “thật sự tự hào về các nạn nhân đã xuất hiện để nói về câu chuyện của họ”, và đã khích lệ những người khác hãy đến để khai báo nữa, và đối với người tín hữu đang thận trọng trong việc báo cáo vụ lạm dụng bị tình nghi.

“Đối với những người sống sót vụ lạm dụng tình dục trong Giáo Hội [...] Tôi đau buồn vì các bạn, và tôi đau buồn với các bạn”.

Trong một thông cáo được Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ công bố, chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ Đức Hồng Y DiNardo và Đức Giám Mục Timothy L. Doherty, chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Trẻ Em và Giới Trẻ, đã thể hiện “sự xấu hổ” trước những kết luận của bản báo cáo.

“Là một cơ quan thuộc Hội Đồng Giám Mục, chúng tôi xấu hổ bởi và hối tiếc về những tội lỗi và những thiếu sót của các linh mục và giám mục Công Giáo...Chúng tôi cầu xin để tất cả mọi người sống sót của nạn lạm dụng tình dục tìm được sự chữa lành, ủi an và sức mạnh nơi sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa khi Giáo Hội hứa sẽ tiếp tục khôi phục niềm tin qua sự đồng hành, hiệp thông, và sự đáng tin cậy và công lý”.

Bản báo cáo tuyên bố đã xác định được hơn 1,000 nạn nhân của 300 vị linh mục bị tố cáo và đưa ra một phác họa mang tính tàn phá của những nỗ lực bởi các giới thẩm quyền Giáo Hội khi phớt lờ, làm lu mờ, hay bao che những lời tố cáo – hoặc để bảo vệ các linh mục bị tố cáo hoặc để che đậy vụ bê bối của Giáo Hội.

Đan Sĩ (CNA)