Skip to main content
Hai chị em nhà Khỉ Hua Hua và Zhong Zhong (Sun Qiang và Poo Muming/Chinese Academy of Sciences via AP)

Các Nhà Khoa Học Đã Nhân Bản Vô Tính Khỉ Thành Công, Kế Tiếp Là Người?

New York, 25/01/2018 (Tinhte) - Nếu như hồi xưa việc Ngộ Không vặt lông để tạo ra hàng trăm bản sao chỉ tồn tại trong tiểu thuyết Tây Du Ký thì bây giờ người Trung Quốc đã biến điều đó thành hiện thực. Cụ thể, các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố đã thành công trong việc nhân bản vô tính 1 con khỉ macaque từ bào thai, tạo ra 2 người chị em của nó, đặt tên là Hua Hua và Zhong Zhong.

Từ khi nhân bản vô tính được cừu Dolly cùng một số anh chị em của nó, các nhà khoa học đã “sao chép” ra khá nhiều loài động vật có vú khác, từ chó cho tới ngựa. Riêng linh trưởng thì xưa giờ vẫn chưa đụng tới. Giờ đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thành công trong việc nhân bản vô tính 1 con khỉ macaque từ bào thai. Về cơ bản thì cách làm của họ vẫn giống như khi tạo ra cừu Dolly: các nhà khoa học đã loại bỏ nhân ra khỏi trứng và thay bằng bộ DNA của phôi thai, sau đó cấy tổ hợp này vào khỉ cái để sinh nở như bình thường.

Nói thì dễ nhưng quá trình nói trên không hề đơn giản chút nào. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã lấy 127 trứng và 79 phôi thai để đạt được kết quả cuối cùng. Đồng thời, quá trình nhân bản vẫn đòi hỏi phải dùng bào thai. Dù vậy, đây được đánh giá là một bước tiến trong công tác nghiên cứu nhân bản vô tính. Nhóm nghiên cứu đã tìm được cách dùng một dạng mRNA và chất ức chế để cùng nhau cải thiện quá trình phát triển của túi phôi (những cấu trúc hình thành nên bào thai). Đồng thời, tổ hợp 2 chất này còn giúp tăng tỷ kệ mang thai thành công đối với phôi được cấy ghép vào cơ thể khỉ mẹ mang thai hộ.

Các nhà nghiên cứu cho biết cả 2 con khỉ vừa chào đời đều có sức khỏe ổn định. Kết quả kiểm tra gen cho thấy chúng thật sự được “sao y bản chính”. Họ khẳng định quá trình tương tự có thể áp dụng để nhân bản các cá thể trưởng thành. Đồng thời, trên mặt lý thuyết thì việc nhân bản thành công khỉ đồng nghĩa với việc nhân bản người cũng là khả thi. Dù vậy, đừng mong đợi ngày đó sẽ sớm xảy ra bởi còn vô số vấn đề về kỹ thuật cũng như nhân đạo.

Hiện tại, việc nhân bản khỉ chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu y học. Theo đó, các nhà khoa học sẽ dùng những con khỉ có bộ hen giống nhau để so sánh kết quả điều trị bệnh hoặc các loại thuốc. Chưa rõ những con khỉ sau khi được sinh ra bằng nhân bản vô tính sẽ được các nhà nghiên cứu đối xử thế nào. Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó nó được áp dụng cho con người, bỗng nhiên bạn có một người anh em khác giống hệt mình? Bạn sẽ có cảm nghĩ ra sao?

Ndminhduc (Theo AP)