Skip to main content
Nhà Thờ Thánh Isabel Hungary tại Santiago de Chile bị tấn công vào Thứ Sáu, 12/1/2018 (AFP)

Các Nhà Thờ Công Giáo Bị Tấn Công Tại Chile Trước Chuyến Tông Du Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Santiago de Chile, 13/01/2018 (MAS) – Những kẻ phá hoại chưa xác định được đã tấn công bốn nhà thờ Công Giáo trước khi mặt trời mọc vào Thứ Sáu tại thủ đô Santiago de Chile.

Những cuộc tấn công đã diễn ra chỉ 3 ngày trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến đây trong Chuyến Tông Du Lần Thứ 22 của Ngài vào ngày 15-18/01.

Những kẻ phá hoại đã đốt cháy 3 nhà thờ với những quả bom lửa tự chế, tạo nên những hư hoại nhỏ. Họ cũng để lại những tờ rơi cảnh báo rằng các quả bom lửa kế tiếp sẽ nhắm vào Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Một nhà thờ thứ tư đã bị tất công bằng cái dường như là một thiết bị gây nổ, nhưng quả bom đã bị xì và không một nguy hại nào xảy ra.

Những kẻ tấn công đã để lại một thông điệp viết trên tường gần lối vào nhà thờ đặt ra câu hỏi về những khoản chi phí cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng trong khi người nghèo đang chết dần.

Giới chức Chile cho biết là không một ai bị thương tổn trong bất cứ một cuộc tấn công nào và rằng chưa một nhóm nào tuyên bố trách nhiệm.

Ngoài ra, một nhóm những kẻ nổi loạn dưới sự lãnh đạo của cựu ứng viên tổng thống, Roxana Miranda, đã xâm chiếm Tòa Khâm Sứ trong một thời gian ngắn, theo các hãng tin địa phương, rõ ràng là để phản đối lại hàng triệu tiền chi trả cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Phản Ứng Trước Vụ Tấn Công

Đức Hồng Y Ricardo Ezzati, Tổng Giám Mục Santiago đã cho biết, Những hành động này, thay vì tạo ra sự nản lòng, thì lại mang lại cho tâm hồn chúng tôi một cảm thức về sự mong đợi và niềm hy vọng. Chúng tôi biết tình yêu của Đức Kitô sẽ vượt thắng tất cả mọi trở ngại.

Tổng Thống Chile Michelle Bachelet đã lên án các vụ tấn công, đảm bảo rằng chính phủ sẽ làm tất cả trong sức mạnh của mình để bảo vệ Đức Giáo Hoàng.

Nói trên Đài Phát Thanh Oasis, Tổng Thống Bachelet nói, Trong một nền dân chủ, người dân có thể thể hiện chính bản thân họ cho đến khi nào việc ấy được thể hiện theo một đường lối hòa bình.

Tổng Giáo Phận Santiago trong một thông cáo cho biết những cuộc tấn công trái với tinh thần hòa bình vốn là động lực cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng đến đất nước.

Chúng tôi khiêm tốn và bình thản yêu cầu rằng tất cả những người đã thực hiện những hành động này – mà chúng tôi biết không đại diện cho tình cảm của đại đa số dân chúng – phản ánh tầm quan trọng của sự tôn trọng và sự khoan dung nơi tất cả mọi người, để xây dựng một quốc gia của anh chị em, thông cáo viết.

Sau cùng, thông cáo mời gọi tất cả mọi người Công Giáo, các thành viên của các tôn giáo khác, và tất cả mọi người nam nữ thiện chí hãy canh tân niềm vui của họ và tham dự vào những buổi cử hành sắp tới, cùng với Đức Thánh Cha, là người mang lại cho chúng ta một thông điệp của niềm hy vọng và tình yêu cho hết mọi người.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)