Skip to main content
Trận lụt tồi tệ nhất trong một thế kỷ tại bang Kerala, Ấn Độ (AP Photo/Aijaz Rahi)

Các quan chức cho biết có hơn 350 người thiệt mạng, trên 800,000 người đã được sơ tán trong trận lụt tại Ấn Độ

Chengannur, Ấn Độ, 20/08/2018 (MAS) – Khoảng 800,000 người đã được sơ tán và trên 350 người đã bị thiệt mạng trong trận lụt khủng khiếp nhất trong một thế kỷ qua tại bang Kerala miền Nam Ấn Độ, các quan chức cho biết vào Chúa Nhật, khi những nhân viên cứu hộ đã tìm kiếm người bị mắc kẹt trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận lụt.

Những cơn mưa đã bắt đầu vào ngày 8/8 đã tạo nên những trận lụt và sạt lở và làm cho những ngôi nhà và những chiếc cầu bị sập trên khắp bang Kerala, một bang đẹp như tranh nổi tiếng về những bãi biển nhiệt đới yên tĩnh và những bãi biển đẹp.

Hàng ngàn nhân viên cứu hộ đang tiếp tục các nỗ lực để chạm tới những người bị mắc kẹt và chuyển những nguồn cứu trợ đến những vùng biệt lập bởi hàng trăm chiếc thuyền và gần hai mươi chiếc trực thăng, ông P. H. Kurian, một quan chức quan trị thiên tai cao cấp tại Kerala cho biết. Ông nói các điều kiện thời tiết đã tiến triển đáng kể và được cho là gần 10,000 người vẫn bị mắc kẹt cần phải được cứu vào Thứ Hai.

Một con số ước chừng 800,000 người đã có được chỗ ở tại khoảng 4,000 trại cứu trợ trên khắp Kerala, ông Kurian cho biết.

Các quan chức thời tiết đã dự báo sẽ có nhiều mưa hơn trên khắp bang trong suốt buổi sáng Thứ Hai.

Ở một số ngôi làng ở vùng ngoại ô Chengannur, một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, xác chết động vật đã nổi lềnh bềnh trên nước bùn khi nước bắt đầu rút đi. Tuy nhiên, nhiều cánh đồng lúa bao la vẫn tiếp tục bị ngập và nhiều xe hơi đã bị chìm.

Ở một số làng, mực nước lên tới 3m cao đã đi vào các ngôi nhà.

Các nhân viên cứu hộ trong các loại thuyền cano đã đi vào một con hẻm nơi mà họ nỗ lực trong vô vọng để thuyết phục một cụ bà 80 tuổi, Bhavani Yamma để đi đến nơi trú ngụ do chính phủ cấp khỏi ngôi nhà bị ngập một nửa của bà.

“Tôi sẽ không đi. Đây là nhà của tôi và tôi sẽ chết ở đây”, cụ bà Yamma, hiện đang sống một mình.

Sau đó đội đã cứu một bệnh nhân bệnh thận 61 tuổi, Raveendran, một người cần chạy thận 2 lần một tuần.

Một trong những nhân viên cứu hộ, Rajagopal, một cảnh sát là người chỉ dùng tên gọi một chữ, cho biết “chúng tôi không mong đợi đó là một thảm họa lớn như thế”. Nhưng ông cho biết rằng vào khoảng Thứ Tư, “chúng tôi nhận thấy là nó thật sự lớn”.

Các quan chức gọi đây là trận lụt kinh hoàng nhất tại Kerala trong một thế kỷ, với lượng mưa ở một số khu vực gấp đôi lượng mưa vào mùa trăng sớm.

Tại Vatican, vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dùng một phút thinh lặng trong Giờ Kinh Truyền Tin của Ngài để cầu nguyện cho các nạn nhân lụt bang Kerala.

“Tôi gần gũi với giáo hội tại Kerala, vốn đang ở trận tuyến để mang lại sự trợ giúp cho người dân”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. Ngài kêu gọi tình liên đới và “sự trợ giúp cụ thể của cộng đồng quốc tế”.

Bang Kerala có một cộng đồng lớn và cổ xưa người Kitô Hữu. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hy vọng sẽ thăm Ấn Độ vào năm ngoái khi Ngài thăm Bangladesh, nhưng những khâu chuẩn bị không thành tại New Delhi và tòa Thánh Vatican đã thêm Myanmar vào chuyến thăm của Ngài để thay thế.

Âu Dương Duy (AP)