Skip to main content
Thiết bị mở khóa? (9to5mac)

Cảnh Sát Tại Mỹ Đã Được Cấp Thiết Bị Mở Khóa Iphone Từ Lâu Nhưng FBI Vẫn Nói Dối Rằng "Khó"!?

Washington, 17/04/2018 (Tinhte) - Theo thông tin từ Motherboard, lực lượng cảnh sát địa phương cũng như các đơn vị hành pháp thuộc liên bang trên toàn nước Mỹ đều đã được trang bị những công cụ giúp mở khóa các loại iPhone mới, vượt qua mọi hình thức mã hóa. Điều này trái ngược với những gì giám đốc FBI Christoper Wray từng nói là ngày càng "khó có thể truy xuất" dữ liệu được lưu trên những thiết bị được mã hóa cũng như đi ngược với chính sách và quan điểm về bảo mật dữ liệu cá nhân của Apple.

Thông tin này khiến không ít người dùng iPhone quan ngại bởi một số nhà hành pháp rõ ràng đang nói dối trước cộng đồng và cứ khẳng định rằng họ vẫn đang tìm cách mở khóa những chiếc iPhone với bản cập nhật iOS mới nhất. Đùng như lời của Matthew Green - phó giáo sư kiêm nhà nghiên cứu mã hóa tại viện bảo mật thông tin Johns Hopkins: "Điều này chứng minh rằng các cơ quan hành pháp cấp liên bang lẫn địa phương thực chất đã có thể truy xuất dữ liệu má hóa trên iPhone trong nhiều tình huống. Và dường như nó đi ngược với những gì FBI đã nói về việc họ không có khả năng truy xuất những chiếc điện thoại này."

Trước đó, lực lượng hành pháp tại Mỹ sẽ được phép mở khóa iPhone bằng ngón tay của người sở hữu khi họ đã chết. Người sở hữu ở đây có thể là nghi phạm hoặc nạn nhân và dữ liệu trong chiếc iPhone của họ có thể giúp cảnh sát lần ra manh mối vụ án. Tuy vậy, điều này đã gây nên làn sóng tranh cãi, một mặt ủng hộ, mặt khác cho rằng hành vi này vi phạm quyền riêng tư của người đã quá cố cũng như các vấn đề về văn hóa. Tuy vậy, FBI đưa ra lập luận rằng "Người đã chết không được hưởng quyền riêng tư." do đó khi cần mở khóa thiết bị của người đã chết, lực lượng hành pháp cứ thế mà làm mà không cần xin lệnh khám xét.

Bk9sw (Theo 9to5mac)