Skip to main content
Cha Thomas Rosica, CSB (Wikimedia CC BY SA 4.0)

Cha Rosica từ nhiệm vai trò CEO của Salt and Light

Toronto, Canada, 19/06/2019 (MAS) – Cha Thomas Rosica, CSB, đã từ nhiệm khỏi vai trò là CEO của Cơ Quan Truyền Thông Salt and Light, 4 tháng sau khi có những tin về việc vị linh mục đã đạo văn những phần của bản văn trong các bài giảng, bài viết, bài học thuật, và các tác phẩm khác.

“Sau 16 năm trong vai trò là CEO, tôi đã nộp đơn từ nhiệm của tôi lên Ban Giám Đốc của Quĩ Truyền Thông Công Giáo Salt and Light có hiệu lực hôm nay”, Cha Rosica nói trong một thông cáo vào ngày 17/6. Vị linh mục, là người lãnh đạo mạng lưới Salt and Light kể từ khi nó được công khai vào năm 2003, đã bị buộc phải rời khỏi tổ chức phi lợi nhuận này vào tháng 3.

Cha Rosica cũng đã xin lỗi vì các hành động đạo văn của mình.

“Tôi xin sự tha thứ vì những sai lỗi trong việc không nhìn nhận cách đúng đắn các cá nhân và đưa các nguồn vào các bài viết của tôi”, Ngài nói.

Trong một thông cáo khác vào ngày 17/6, ban giám đốc của Salt and Light đã nói rằng “Cha Rosica đóng một vai trò thiết yếu trong việc thiết lập và sự phát triển của mạng lưới này trong vòng hơn 16 năm qua. Sự tham gia của nhiều bạn trẻ nam nữ thuộc nhiều nền tảng truyền thông khác nhau đã tạo nên một sự khác biệt tích cực trên đời sống của nhiều người trên thế giới. Chúng tôi biết ơn Cha Rosica về tài lãnh đạo của Ngài”.

Cha Rosica trước tiên bị báo cáo bởi trang Life Site News vào ngày 15/2 là đã đạo văn các phần của bản văn trong các bài giảng và bài tham luận từ nhiều các tác giả, trong số đó có các linh mục, thần học gia, nhà báo, và ít nhất là 2 vị hồng y.

Các tường thuật sau đó đã phát hiện một sự đạo văn ngoan cố trong các bài viết học thuật, các luận văn, các bài diễn thuyết, và các bài tham luận của Cha Rosica trong vòng hơn 10 năm. Cha Rosica đã phục vụ trong vai trò trợ lý báo chí của Vatican và là nhân vật trung tâm trong việc lên kế hoạch cho Đại Hội Giới Trẻ 2002 tại Toronto.

Vị linh mục đã bị tường thuật vào tháng 3 là đã trình bày sai về các hồ sơ học thuật của mình, tuyên bố sai trong tiểu sử chính thức của Ngài là đã có bằng cao cấp tại École Biblique et Archéologique Française de Jérusalem.

“Tôi nhìn nhận là tôi đã không cẩn trọng cũng như tỉnh thức với một vài bản văn mà tôi đã lướt qua và tôi sẽ rất cẩn trọng với các bài văn và bài luận trong tương lai”, Cha Roscia nói với Catholic Register vào ngày 18/2.

“Tôi nhận toàn bộ trách nhiệm của ôti về sự thiếu xem xét và không đổ lỗi cho bất cứ ai mà chính tôi”.

Cha Rosica nói với National Post vào ngày 22/2 rằng “Điều mà tôi đã thực hiện thì sai trái, và tôi xin lỗi về điều đó. Tôi không biết nói gì khác về điều đó”.

Đan Sĩ (Theo CNA)