Skip to main content
Chân Phúc Phaolô VI và Chân Phúc Oscar Romero (AsiaNews)

Chân Phúc Giáo Hoàng Phaolô VI và Chân Phúc Oscar Romero Sẽ Được Phong Thánh Ngày 14/10

Vatican, 24/05/2018 (MAS) - Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tuyên thánh các Chân Phúc Oscar Romeo, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và bốn vị khác vào ngày 14/10 tới tại Vatican trong dịp họp Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới, một tổ chức do chính Chân Phúc Giáo Hoàng Phaolô khôi phục lại.

Ngày tuyên thánh được thông báo vào 19/05 trong một “hội nghị thường niên công khai”, cuộc họp giữa Đức Giáo Hoàng, các hồng y và các thỉnh nguyện viên của án phong thánh đã chính thức khép lại tiến trình án phong thánh.

Trong suốt hội nghị, ĐHY Angelo Amato, Tổng Trưởng Bộ Tuyên Thánh, chính thức thỉnh cầu Đức Giáo Hoàng “ghi danh vào hàng các thánh” sáu vị ứng viên tuyên thánh “để vinh danh Thiên Chúa và điều thiện hảo của toàn Hội Thánh”.

Mỗi ứng viên tuyên thánh, đức hồng y nói với Đức Giáo Hoàng, đã sống “chứng nhân cách liên lỉ và đầy thuyết phục cho Đức Giêsu Kitô. Tấm gương của các ngài còn tiếp tục mạc khải cho Hội Thánh và thế giới đúng với bối cảnh lòng thương xót mà Đức Thánh Cha không ngừng biểu lộ và mời gọi.”

Ngắn gọn phác thảo lại tiểu sử các ứng viên, ĐHY Amato chia sẻ rằng trong cuộc nội chiến El Salvador, Đức TMG Romero, “đã rất phẫn nộ khi chứng kiến việc bạo hành kẻ yếu và việc giết hại các linh mục và giáo lý viên, ngài cảm thấy việc cần thiết biểu lộ sự can đảm. Vào ngày 24.03.1980, ngài bị sát hại khi đang cử hành Thánh lễ.”

Xem xét lại những chứng tích về cuộc đời Chân Phúc Giáo Hoàng Phaolo, ĐHY Amato nhấn mạnh cách mà, với vai trò cấp cao trong Quốc vụ Khanh Roma trong suốt Chiến tranh thế giới thứ II, vị Giáo hoàng triển vọng “đã giúp đỡ và khoản đãi cách khoan dung với những người bị bách hại bởi chủ nghĩ Phát xít đặc biệt là những người Do thái.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi ấy đã chứng thực lại rằng ngài đã chưng cầu ý kiến các hồng y, những người đồng tình rằng “các vị Chân Phúc nên được đưa ra trước toàn thể hội thánh như những gương mẫu về đời sống Kitô hữu và sự thánh thiện”

Chân phúc Romero, Tổng Giám Mục của San Salvador bị ám sát vào cùng một ngày sau khi lên tiếng kêu gọi chính phủ chấm dứt vi phạm nhân quyền của người dân El Salvador.

Trong khi người Công giáo khắp trong ngoài El Salvador ngay lập tức ghi nhận ngài là thánh tử đạo, án phong thánh của ngài bị dừng lại nhiều năm khi các vị lãnh đạo Hội thánh bàn cãi liệu ngài bị giết hại là vì đức tin hay vì mục đích chính trị.

Khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô chia sẻ với nhóm người hành hương từ Salvadoran năm 2015, thậm chí sau khi qua đời Chân Phúc Romero “vẫn bị phỉ báng, vu oan, kí ức của ngài bị mờ nhạt thì sự tử đạo của người vẫn tiếp tục bởi những người anh em của ngài trong hàng ngũ linh mục và cả giám mục”

Vào tháng 2 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kí sắc lệnh chính thức công nhận sự tử vì đạo của Chân Phúc Romeo, Tổng Giám Mục Salvador được phong Chân Phúc 3 tháng sau đó tại San Salvador.

Hội Đồng Giám Mục Salvador và nhiều người dân Salvador đã hi vọng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ chủ tọa việc tôn phong hiển thánh ngay tại San Salvador, cách riêng bởi sự khó khăn và chi phí của việc đi lại Roma. Tuy nhiên với những người khác, việc tổ chức nghi lễ tại Vatican sẽ thể hiện được rõ ràng Chân Phúc Romero là một vị thánh của toàn thể Giáo Hội, chứ không chỉ của riêng Giáo Hội El Salvador.

Đức hồng y người Salvador, Gregorio Rosa Chavez trả lời phỏng vấn trên TV2000, kênh truyền hình của Hội Đồng Giám Mục Ý rằng ngài hi vọng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ viếng thăm San Salvador vào tháng giêng để cầu nguyện tại mộ phần - lúc này sẽ là của Thánh Oscar Romero. Đức Thánh Cha sẽ ở Trung Mỹ dự đại hội giới trẻ thế giới tại Panama.

Chân Phúc Giáo hoàng Phaolô VI sinh ra tại Giovanni Battista Montini, giữ vị trí Giáo hoàng từ năm 1963 đến năm 1978. Ngài chủ tọa những hội nghị cuối của Công đồng Vatican II và những xúc tiến ban đầu của Công đồng. Ngài cũng cho ra đời “Thông điệp sự sống con người”, thông điệp năm 1968 về tình yêu hôn nhân, tông huấn năm 1975 cổ võ tinh thần tông đồ về việc truyền giáo “Loan báo Tin Mừng” và thông điệp “Phát triển các dân tộc”, một thông điệp năm 1967 về việc phát triển xã hội và kinh tế.

Trong buổi chia sẻ năm 2013 với nhóm hành hương đến từ Brescia, Italy, giáo phận quê hương của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, ĐGH Phanxicô nói tiền thân của ngài đã phải “trải qua sự khó khăn của cả hội thánh sau Công đồng Vatican II: những ánh sáng, hi vọng, áp lực. Ngài yêu mến giáo hội và tận hiến cho giáo hội mà chẳng giữ lại gì”

Và, khi tấn phong Chân Phúc cho Giáo hoàng Phaolô VI năm 2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng thậm chí dù trong “một xã hội đầy hiềm thù, thế tục”, Đức Giáo Hoàng Phao lô VI đã “có thể nắm lấy rất nhanh -với sự nhìn xa trông rộng và khôn ngoan- và đôi khi đơn độc- bánh lái con thuyền Phêrô mà không đánh mất niềm vui và lòng tín thác vào Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi ngài là “vị Giáo hoàng vĩ đại, người tín hữu can đảm, người tông đồ không biết mệt mỏi”, ngài trở nên vị chứng nhân tiên tri khiêm nhu về lòng yêu mến Chúa và Hội thánh.

Các vị nam nữ Chân Phúc sẽ được tuyên thánh khác bao gồm: Chân Phúc Francesco Spinelli linh mục Italy, đấng sáng lập dòng Các Nữ Tu Thờ Lạy Thánh Thể, Chân Phúc  Vincenzo Romano, vị linh mục Naples,Ý làm việc với người nghèo tới khi qua đời vào năm 1831; Chân Phúc Catherine Kasper, nữ tu người Đức và là đấng sáng lập dòng Các Nữ tỳ Hèn mọn Chúa Giêsu Ki tô; và Chân Phúc người Tây Ban Nha  Nazaria Ignacia March Mesa, đấng sáng lập Các Nữ tu Thừa Sai Đạo Binh Thánh Giá của Giáo Hội.

Thái Ninh (Theo Catholic Herald)