Skip to main content
Đức TGM Oscar Romero dự tiếp kiến riêng với Đức Giáo Hoàng Phaolô VI: cả hai vị sẽ được phong thánh (Vatican Insider)

Chân Phúc Phaolô VI và Oscar Romero Sẽ Được Phong Thánh

Vatican, 08/03/2018 (MAS) – Tòa Thánh Vatican đã công bố vào Thứ Tư rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai cho năm vị trên con đường phong thánh sẽ được tôn phong, sáng giá nhất là Chân Phúc Phaolô VI và Chân Phúc Oscar Romero.

Với phép lạ thứ hai được phê chuẩn, con đường đã được rõ ràng cho một ngày được ấn định để phong thánh từng vị trong số năm vị này, mở ra cho các Ngài để chính thức được tuyên phong bậc hiển thánh.

Mặc dù chưa có ngày cụ thể ấn định, thì cả Chân Phúc Phaolô VI và Oscar Romero đang được kỳ vọng là sẽ được tôn phong cùng nhau trong Thượng Hội Đồng Giám Mục vào Tháng 10.

Sinh ra với tên gọi là Giovani Montini vào năm 1897 tại thị trấn Concesio tại khu vực Lombardy của Ý, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI tương lai đã được thụ phong linh mục ở tuổi 22. Ngài phục vụ trong vai trò Tổng Giám Mục Milan trước khi được bầu chọn làm Giám Mục Rôma vào năm 1963.

Là giáo hoàng, Ngài giám sát hầu hết Công Đồng Vatican II, vốn được khai mạc bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, và vào năm 1969 đã khai mở Bộ Sách Lễ Rôma mới. Ngài qua đời năm 1978, và đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phong chân phúc vào ngày 19/10/2014.

Chính bản thân Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã không chính thức xác nhận việc phong thánh cho Chân Phúc Phaolô VI trong cuộc gặp thường niên của Ngài với các linh mục Rôma vào ngày 17/02. Tuy nhiên, thông báo của Vatican đã làm cho việc phong thánh này là chính thức.

Ngoài vai trò của Ngài trong Công Đồng, Đức Phaolô VI nổi tiếng nhất vì tông thư cột mốc của Ngài Humanae Vitae, đã được công bố vào năm 1968 và đã tái khẳng định giáo huấn của Giáo Hội trước vấn đề ngừa thai khi làn sóng cách mạng tình dục xuất hiện. Năm nay đánh dấu kỷ niệm lần thứ 50 của tông thư lịch sử này, làm cho việc phong thánh của tác giả trở nên hợp thời hơn nữa.

Cả hai phép lạ thuộc về sự chuyển cầu của Chân Phúc Phaolô VI có liên quan đến việc chữa lành một trẻ em sơ sinh.

Chân Phúc Oscar Romero, một vị đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phong chân phúc ngày 23/05/2015 tại El Salvador, là đức tổng giám mục của thành phố thủ đô San Salvador. Ngài bị bắt chết khi đang cử hành Thánh Lễ vào ngày 24/03/1980, trong thời kỳ khai sinh cuộc nội chiến giữa lực lượng du kích cánh tả và chính phủ toàn trị cánh hữu.

Một tiếng nói phê bình về tình trạng bạo lực và những bất công được thực hiện vào thời đó, Đức Romero đã được tuyên phong là một vị tử đạo là người đã bị giết vì lòng hận thù đức tin vì tiếng nói bảo vệ nhân quyền của Ngài.

Vatican đã thực hiện việc thông báo về sự nhìn nhận các phép lạ vào ngày 07/03, sau một cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Hồng Y Angelo Amato, Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh, một ngày trước đó.

Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cho xúc tiến tổng cộng 13 án phong thánh nhìn nhận ít nhất một vị tử đạo và cho một nữ tu được phong chân phúc.

Ngoài Chân Phúc Phaolô VI và Oscar Romero, Đức Giáo Hoàng đã phê chuẩn phép lạ thứ hai cho 3 án phong thánh nữa, giúp cho việc phong thánh các Ngài. Các vị thánh mới sẽ được tôn phong: Chân Phúc Francesco Spinelli, một vị linh mục triều và là nhà sáng lập của Tổ Chức Người Tôn Thờ Thánh Thể; Chân Phúc Vincenzo Romano, một vị linh mục triều từ Torre de Greco tại Ý; và Chân Phúc Maria Caterina Kasper, một nữ tu người Đức và là nhà sáng lập của Tổ Chức Nữ Tỳ Nghèo Của Chúa Giêsu Kitô.

Âu Dương Duy (Theo CNA)