Skip to main content
Đức Hồng Y Reinhard Marx (Alchetron)

Chỉ Có Một Lương Tâm Được Đào Luyện Kĩ Mới Có Thể Quyết Định: Đức Hồng Y Marx Nói Về Luân Lý Tính Dục

Munich, 29/12/2017 (MAS) – Đức Hồng Y ngươi Đức Reinhard Marx đã nói rằng những quyết định về luân lý tính dục phải được biện phân theo lương tâm đã được đào luyện kĩ càng, tôn trọng “sự tác động qua lại giữa sự tự do và trách nhiệm”.

Đức chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức nói trong một cuộc phỏng vấn rằng một người “phải được dẫn dắt đi vào một thực tại trọn vẹn của niềm tin và chú ý đến tiếng nói của Giáo Hội. Thật chưa đủ để nói rằng người ta tự biết mình liệu điều gì là tốt với bạn hay không. Điều đó không tạo nên một tiến trình quyết định có lương tâm trong bối cảnh của Tin Mừng”.

Nói với tạp chí tiếng Đức “Herder Korrespondenz”, Đức Hồng Y Marx khẳng định rằng điều này cũng áp dụng cho tình trạng đồng tính.

“Một sự đánh giá thật sự có thể hiểu được về tính nghiêm trọng của tội” sẽ không thể “nếu không nhìn vào lương tâm của một cá nhân, không nhìn vào thực tại của người ấy, vào những hoàn cảnh cụ thể”.

Đức Hồng Y Marx cảnh báo trước việc giải thích “tính tác động qua lại này giữa sự tự do và trách nhiệm” là “chủ thuyết tương đối”, nói rằng mặc dù “cần phải có sự tôn trọng đối với quyết định mà người ta tự do thực hiện”, thì vẫn luôn trong bối cảnh của Tin Mừng.

“Sẽ thật là khủng khiếp khi xem xét điều này như một chủ thuyết tương đối, giống như một số người trong thực tế đã tuyên bố, như thể mọi người là người ta có thể chỉ cần làm điều mà họ cảm thấy hài lòng”.

Khi được hỏi liệu Ngài có thấy một mối nguy của một sự ly giáo trong Giáo Hội, trước những tranh cãi và tranh luận trong Đạo Công Giáo hay không, Đức Hồng Y Marx trả lời: “Tôi không thấy đây là vấn đề. Nói đúng hơn là tôi không sợ, Chúa đang dẫn dắt Giáo Hội”. Thực vậy, Đức Tổng Giám Mục của Munich và Freising tiếp tục, “những tranh cãi sinh hoa trái là đặc biệt quan trọng trong thời đại chúng ta”.

Còn về câu hỏi “tính đoàn thể”, một điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô liên tục nhấn mạnh như là một phần quan trọng của chương trình thời giáo hoàng của Ngài, Đức Hồng Y Marx nói rằng Ngài đã coi tính đoàn thể là một sự thể hiện và kết quả của những trách nhiệm và tự quản trị của các giáo hội địa phương, chẳng hạn như các bản dịch phụng vụ.

“Chúng ta không thể chỉ xuất bản các bản văn tại Rôma rồi sau đó lại dịch ra trên toàn thế giới. Ngay cả dưới thời Đức Gioan Phaolô II thì đã có các thượng hội đồng ở mỗi châu lục để tập trung vào những khu vực cụ thể. Chúng ta cần tiếp tục trên con đường đó”.

Về câu hỏi cho phụ nữ thụ phong linh mục, một điều mà các nhà phỏng vấn của Đức đã nêu lên, Đức Hồng Y đưa ra một câu trả lời ngắn gọn và rõ ràng: “Điều đó thật sự không cần phải bàn. Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng về vấn đề”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)