Skip to main content
Người lính Bắc Hàn nhìn về phía Vùng Cấm Quân Sự (EPA)

Chưa Có Dấu Hiệu Bắc Hàn Bỏ Chương Trình Vũ Khí Hạt Nhân, Ông Mattis Cho Biết

Washington, 21/06/2018 (MAS) – Bổ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, James Mattis, đã cho biết là ông chưa biết gì về bất cứ một bước nào mà Bắc Hàn đã thực hiện để hướng đến việc bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ kể từ cuộc gặp gỡ tại Singapore và không mong đợi bất cứ điều gì trong tương lai gần.

Ông Mattis đã nói với các phóng viên giữa sự bối rối về tình trạng tiếp theo về mặt ngoại giao theo sau cuộc gặp gỡ tuần qua giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un.

Ngay sau cuộc gặp gỡ ông Trump đã tuyên bố là Bắc Hàn đã bắt đầu việc phá hủy địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa hoặc sẽ bắt đầu ngay khi ông Kim trở về từ cuộc gặp gỡ. Đổi lại ông Trump đã ra lệnh việc ngừng lại những cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, một yêu cầu lâu dài của chế độ Bình Nhưỡng. Tuần này Lầu Năm Góc đã xác định là việc lên kế hoạch cho những cuộc tập trận tiếp theo vào Tháng 8 đã ngừng lại.

Tuy nhiên, khi được hỏi vào Thứ Tư là niều ông có thể “đặt ngón tay ông” vào bất cứ bước nào mà Bắc Hàn đã thực hiện để bỏ đi chương trình vũ khí hạt nhân chưa, ông Mattis cho các phóng viên biết tại Lầu Năm Góc: “Không, tôi chả hay biết gì về điều đó”.

Ông nói thêm: “Những thương thảo chi tiết đã không bắt đầu. Tôi không mong đợi điều đó vào lúc này”.

Sau cuộc gặp gỡ tại Singapore ông Trump nói rằng ngoại trưởng của ông, Mike Pompeo, và cố vấn an ninh của ông, John Bolton, sẽ tham gia vào những cuộc gặp gỡ theo dõi với các quan chức Bắc Hàn vào tuần này “để đi vào chi tiết” của thỏa thuận bỏ vũ khí hạt nhân mà tổng thống tin rằng ông đã đạt được với ông Kim.

Cả ông Trump và ông Pompeo đều dự báo là những cuộc đàm phán sau đó với các quan chức Bắc Hàn sẽ diễn ra trong tuần sau cuộc gặp gỡ ngày 12/06.

“Chúng tôi sẽ gặp lại nhau vào tuần tới để đi vào chi tiết”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau khi gặp gỡ tại Singapore.

“Tuần tới, với ông John Bolton và toàn bộ đội của chúng tôi, sẽ đi vào chi tiết và đưa việc này đi vào thực hiện”.

Ngày kế ông Pompeo xác định: “Tôi sẽ là người thực hiện vai trò của việc đưa tiến trình này đi vào thực hiện”.

“Tôi không biết chính xác thời gian nào cho cuộc đối thoại kế tiếp với Bắc Hàn”, ngoại trưởng nói. “Tôi mong đợi sẽ nhanh chóng ngay sau khi chúng tôi trở về quê hương của mình. Tôi không biết chính xác hình thức nào nhưng tôi rất tin rằng bằng cách nào đó vào tuần tới hay tương tự chúng tôi sẽ bắt đầu gặp gỡ”.

Việc gặp gỡ ấy cho đến lúc này, vẫn chưa xảy ra. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Heather Nauert cho biết vào Thứ Ba rằng mặc dù Hoa Kỳ đã liên lạc với Bình Nhưỡng nhưng chưa có gì để thông bó về các kế hoạch đi đến đó của ông Pompeo.

Ông Bolton cho biết vào Thứ Tư rằng “Ông Pompeo và những người khác” sẽ gặp gỡ với các đồng sự Bắc Hàn, thêm rằng “chúng tôi sẽ sớm phát hiện liệu họ có thực hiện quyết định mang tính chiến lược này hay không”.

“Họ đã nói họ muốn hoàn toàn bỏ vũ khí hạt nhân và giờ chúng tôi phải nói về cách để đạt được điều đó và tôi nghĩ bạn sẽ thấy sự tham gia mang tính ngoại giao xử lý rất nhanh”, ông Bolton nói với Fox News, nhưng không đưa ra chi tiết về thời gian.

“Tôi nghĩ sẽ có một cuộc đánh bạc điên loạn vào lúc này”, ông Victor Cha, cựu giám đốc các vấn đề Châu Á tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho biết.

Ông nói các quan chức Hoa Kỳ đã nỗ lực và đã thất bại để thuyết phục người Bắc Hàn bao hàm ngôn ngữ vào trong tuyên bố chung tại Singapore cam kết “sẽ bỏ vũ khí hoàn toàn, xác thực được và bất khả vãn hồi” với một thời gian biểu để thực thi việc ấy trước năm 2020.

“Họ đã không thực hiện những việc đó nhưng ông Trump đã tiếp tục với cuộc gặp gỡ, điều đó có nghĩa là ông quan tâm đến cuộc gặp gỡ nhiều hơn là vấn đề”, ông Cha nói.

“Ngay cả khi không có thời gian biểu, không có một thời điểm thực tế bây giờ. Ông Pompeo phải có điều gì đó trước Tháng 8 để biện minh cho việc đình lại các cuộc tập trận chung”.

Một yếu tố khác của tuyên bố chung tại Singapore là Bắc Hàn hứa sẽ giao nộp hài cốt của các binh lính Hoa Kỳ, những thủy quân và không quân vẫn chưa được đưa về kể từ Cuộc Chiến Triều Tiên 1950-1953. Họ nói rằng những hài cốt này mà Bình Nhưỡng đã xác định là những binh lính Hoa Kỳ, mặc dù con số khoảng 200, sẽ được giao nộp ngay”.

“Họ đưa ra lời cam kết, họ bắt đầu ngay, để khôi phục lại hài cốt”, ông Trump nói.

Việc khôi phục và cho hồi hương đã diễn ra rồi ngừng lại trong nhiều chục năm. Cho đến giờ hài cốt của 334 người lính đã được xác định từ xương và những hiệu ứng cá nhân được giao nộp từ phía Bình Nhưỡng, và khoảng hơn 5,000 hài cốt nữa được cho là đang rải rác khắp lãnh thổ Bắc Hàn.

Các quan chức quân sự Hoa Kỳ nói vào Thứ Tư rằng Cao Ủy LHQ, đồng minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã thực hiện cuộc chiến ấy, đang lên kế hoạch để giám sát việc cho hồi hương nhiều hài cốt hơn vốn sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Ông Mattis cho biết các chi tiết vẫn chưa đạt được. “Những thảo luận này cũng đang diễn ra hiện nay, nhưng tôi chưa có bất cứ cập nhật nào cho các bạn”, ông nói với các phóng viên. “Tôi biết là chúng tôi sẽ tham gia vào việc ấy”.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)