Skip to main content
Lá cờ của Chile ở phía sau Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung, 05/04/2017 (Paul Haring/CNS)

Chuyến Thăm Của Đức Giáo Hoàng Đến Chile và Peru Xác Nhận Sự Dấn Thân Cho Người Dân Tộc Thiểu Số

Vatican, 12/01/2018 (MAS) – Chuyến tông du sắp tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Chile và Peru sẽ đưa Ngài đến những khu vực không chỉ là nơi nghèo nhất và ngoại biên nhất, mà còn là nơi mà cá vấn đề môi trường và yêu cầu đối với quyền đất đai của người dân tộc đã dẫn đến thậm chí là nổi loạn và bạo lực.

Chuyến Tông Du Nước Ngoài Lần Thứ 22

Trong một cuộc họp báo vắn với các phóng viên tại Vatican, Giám Đốc Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Greg Burke đã minh họa chuyến đi sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 22/01, nói rằng đó sẽ là chuyến đi tông du nước ngoài lần thứ 22 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và vào cuối chuyến đi này, Ngài đã thăm được 33 nước.

Ông nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô biết hai nước này rất rõ, đã từng sống một năm rưỡi tại Chile trong thời kỳ tập viện và đã đi đến Peru trong nhiều dịp. Ngài cũng nói Ngài biết hết mọi vị giám mục là những vị gần đây đã thực hiện chuyến thăm “ad limina” đến Rôma.

Chuyến đi kéo dài một tuần của Đức Giáo Hoàng dĩ nhiên là một chuyến đi mục vụ. Như Đức Giáo Hoàng đã nhấn mạnh trong thông điệp hình ảnh gửi lời chào trước khi Ngài khởi hành, Ngài nhấn mạnh việc Ngài đến để chia sẻ hòa bình và niềm hy vọng của Thiên Chúa trong tinh thần và niềm vui của Tin Mừng thế nào.

Môi trường và quyền của Các Dân Tộc Thiểu Số

Nhưng, ông Burke xác nhận khía cạnh môi trường của chuyến đi và các vấn đề có liên quan đến các quyền của các dân tộc thiểu số rõ ràng là một trong những chủ đề chính của chuyến đi.

Tại Chile, Đức Giáo Hoàng sẽ đi đến khu vực nam Araucania nơi các cộng đồng người Mapuche đã bị tước đoạt đất đai của họ liên tục – trước hết bởi các nhà thuộc địa Tây Ban Nha, rồi bởi những người định cư là những người đi đến khu vực để làm nông nghiệp, và gần đây là bởi những người trồng rừng cao su. Chính tại đây, tại thành phố Temuco mà Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành Thánh Lễ cùng với các nhóm dân tộc và rồi dùng bữa trưa với các đại diện của họ và với Đức Giám Mục Giáo Phận Temuco.

Trong trạm dừng chân thứ hai của chuyến đi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô có chương trình sẽ gặp gỡ người dân tộc vùng Amazon tại thành phố Puerto Maldonado tại khu vực Madre de Dios vùng đông nam của Peru. Đó đặc biệt là một địa danh mang tính biểu tượng khi thành phố này được coi như cửa ngõ đến khu Rừng Amazon Peru vốn bao phủ hầu hết 60% lãnh thổ của đất nước và đang ngày càng bị khai thác bởi việc chiết xuất và các ngành công nghiệp gỗ mà, hậu quả là, buộc ngày càng nhiều bộ tộc rời khỏi quê cha đất tổ và nơi sinh sống của họ.

Đây cũng là nơi mà việc đào mỏ vàng đã để lại rất nhiều đất hoang và hầm mỏ, một hoạt động vốn đã dẫn đến lao động ép buộc, nạn buôn bán phụ nữ và các cô gái để làm mại dâm, và một trong những nơi có tỷ lệ giết chóc cao nhất đất nước.

Thượng Hội Đồng Giám Mục của Khu Vực Amazon Mở Rộng

Sự kiện này một cách cụ thể được coi là một cửa ngõ cho Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Amazon Mở Rộng vốn sẽ diễn ra tại Vatican vào Tháng 10/2019. Đó là lý do vì sao mà Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư Ký Thượng Hội Đồng Giám Mục có lịch là sẽ tổ chức sự kiện cùng với các thành viên của Mạng Lưới Giáo Hội Vùng Amazon Mở Rộng (REPAM).

Chương Trình Dày Đặc

Ở cả hai đất nước, theo thông lệ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tham gia vào các cuộc gặp gỡ với các giới chức chính trị. Ngài cũng sẽ gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân, Ngài sẽ cử hành 5 Thánh Lễ, dành thời gian và cầu nguyện cho những buổi cử hành mừng Đức Maria, tôn vinh các Thánh bản địa, và gặp gỡ các anh em Dòng Tên của Ngài.

Ngài cũng sẽ dành nhiều thời gian, như Ngài vẫn làm, cho việc gặp gỡ người dân, đặc biệt là giới trẻ, người nghèo và những người mỏng giòn ở những hoàn cảnh như các tù nhân và người dân thành thị nghèo nàn sống ở các khu ổ chuột cũng như là những người chịu ảnh hưởng của El Nino tại Peru đã mất hết đất đai và nhà cửa trong lũ lụt và sạt lở.

Trước câu hỏi: ‘Đức Giáo Hoàng có sẽ gặp gỡ với các nạn nhân của vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ tại Chile không?’, ông Burke trả lời là không có gì trong chương trình có liên quan đến vấn đề đó, nhưng – ông nói – mọi sự đều có thể, và điều gì nữa: “Những cuộc gặp gỡ không có trong chương trình thường là tốt nhất!”

Đan Sĩ (Theo Vatican News)