Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Tổng Thống Shimon Peres, ảnh chụp năm 2014 tại Giêrusalem (AP)

Chuyến Thăm Georgia Ngăn Trở Đức Giáo Hoàng Phanxicô Đến Israel Dự Tang Lễ Cựu Tổng Thống Shimon Peres

Vatican, 29/09/2016 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ không đi đến Israel vào Thứ Sáu này để dự tang lễ cựu Tổng Thống Shimon Peres, bất luận một thông báo trái ngược bởi Bộ Ngoại Giao Israel.

Một phát ngôn viên của bộ ngoại giao nói rằng người ta mong đợi Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tham dự tang lễ, cùng với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, Bill và Hillary Clinton, Thái Tử Charles và Thủ Tướng Canada Justin Trudeau.

Tuy nhiên, Toà Thánh Vatican đã thông báo chuyến thăm đã lên kế hoạch của Đức Giáo Hoàng đến Georgia sẽ tiến hành theo như kế hoạch đã định vào Thứ Sáu.

Ông Peres, một người nhận giải Nobel hoà bình, là một chính khách được kính trọng và là một tham dự viên thường xuyên tại các buổi hội thảo quốc tế. Cựu tổng thống Israel và thủ tướng đã qua đời vào Thứ Ba sau hai tuần trải qua một cơn đột quị. Ông hưởng thọ 93 tuổi.

Trong sự nghiệp chính trị 7 thập kỷ vô tiền khoáng hậu, ông Peres đã trải qua hầu hết mọi vị trí trong đời sống công của Israel và đã được tín nhiệm với vai trò lãnh đạo đất nước trải qua một số những thời khắc khó khăn nhất, từ việc tạo nên điều được cho là một khu vũ khí hạt nhân vào những năm 1950, đến việc rút quân khỏi Lebanon và khôi phục nền kinh tế đất nước khỏi nạn lạm phát 3 con số vào những năm 1980, đến việc dẫn dắt một đất nước đầy hoài nghi vào trong những cuộc đàm đạo về hoà bình với đất nước Palestine vào những năm 1990.

Tổng Thống Obama ca tụng Ông Peres là một chính khách mà sự dấn thân của ông đối với nền an ninh của Israel và việc theo đuổi hoà bình của ông “đã bắt rễ sâu vào trong nền tảng đạo đức không thể lay chuyển và một sự lạc quan không mỏi mệt của Ông”.

Vào năm 2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đón tiếp Tổng Thống Peres, Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas và Đức Thượng Phụ Đại Kết Bartholomew của Constantinople đến Vatican. Các vị đã cùng nhau trồng một cây Ôliu tại Vườn Vatican mà Đức Giáo Hoàng nói rằng nó là biểu tượng của an ninh và hoà bình lâu dài “chỉ vì nó được trồng bởi nhiều bàn tay”.

Đức Phanxicô cũng đã gặp Ông Peres vào hồi đầu năm đó trong chuyến thăm của Ngài đến Thánh Địa, với cuộc gặp gỡ gần đây nhất của các vị diễn ra tại Vatican vào Tháng 7 năm nay.