Skip to main content
Lực lượng gìn giữ hoà bình ở Bangui, Trung Phi năm 2017 (UN Photo/Eskinder Debebe)

Có ít nhất 42 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại nhà thờ chính toà ở Trung Phi

Alindao, Trung Phi, 20/11/2018 (MAS) – Có ít nhất 42 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào Thứ Năm tại Nhà Thờ Chính Toà Thánh Tâm ở Alindao, Cộng Hoà Trung Phi, theo các bài báo địa phương.

Có ít nhất một vị linh mục trong số những người thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 15/11. Một số con số ước đoán không chính thức nói rằng tổng số người chết có thể lên cao đến 100 người. Nhiều người bị giết là những người tị nạn cư trú trong Nhà Thờ.

Cộng Hoà Trung Phi (CAR) đã phải chịu cảnh bạo lực từ Tháng 12/2012, khi một vài băng đảng chủ yếu là các nhóm phiến loạn Hồi Giáo đã hình thành nên một đồng minh, lấy tên là Seleka, và đã chiếm quyền.

Trong sự phản ứng trước các cuộc tấn công của nhóm Seleka, một vài người dân Trung Phi đã hình thành lên các nhóm tự vệ gọi là phản-balaka. Một số trong các nhóm này, chủ yếu được hình thành từ những người Kitô Hữu, đã bắt đầu tấn công người Hồi Giáo vì trả thù, và mâu thuẫn đã chuyển sang giáo phái.

Theo các báo cáo từ Tổ Chức Hỗ Trợ Giáo Hội Cần Giúp Đỡ, các lực lượng Seleka cũ đã tấn công nhà thờ, theo báo cáo là trả đũa vì một người Hồi Giáo đã bị giết một ngày trước bởi nhóm phản-balaka.

Vị linh mục bị giết hại trong cuộc tấn công là cha tổng đại diện của giáo phận, Cha Abbe Blaise Mada. Tổ Chức Hỗ Trợ Giáo Hội Cần Giúp Đỡ đã thêm rằng một số báo cáo nói rằng vị linh mục thứ hai, Cha Celestine Ngoumbango, cũng đã bị giết hại, nhưng thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Những ngôi nhà ở gần đó cũng đã bị cướp và đốt.

Nhiều nhà thờ Công Giáo tại đất nước cung cấp nơi cư trú cho những người Hồi Giáo và Kitô Giáo đang chạy thoát bạo lực, gồm các nhà thờ ở Giáo Phận Bangassou, khoảng 140 dặm về phía đông Alindao, nơi một vài tổ chức Công Giáo đã đón nhận những người Hồi Giáo di tản là những người đang đối diện với bạo lực trong tay của nhóm phản-balaka.

Nhóm Phản-Balaka đã giết hại hơn 100 người Hồi Giáo tại Bangassou vào Tháng 5/2017 trước khi những người bảo vệ hoà bình LHQ can thiệp, và kể từ đó Petit Smeninaire Saint Louis của thành phố đã trở thành nhà của 1,600 người Hồi Giáo di tản. 2,000 người Hồi Giáo khác đã cư trú tại Nhà Thờ Chính Toà Thánh Peter Clave tại Bangassou.

Cộng Hoà Trung Phi có một cuộc tổng bầu cử năm 2015-2016 đã thiết lập một chính phủ mới, nhưng các nhóm quân đội vẫn tiếp tục khủng bố những người dân địa phương. Hàng ngàn người đã bị giết hại trong bạo lực, và ít nhất có 1 triệu người đã bị sơ tán. Ít nhất một nửa người dân Trung Phi lệ thuộc vào cứu trợ nhân đạo, LHQ báo cáo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thăm Cộng Hoà Trung Phi trong chuyến thăm Châu Phi của Ngài vào năm 2015, và đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của đất nước hãy làm việc vì hoà bình và hoà giải.

Vào Chúa Nhật, 18/11, trong Giờ Kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho Trung Phi: “Với sự đau buồn tôi biết đến vụ sát hại hàng loạt đã diễn ra 2 ngày trước đây tại một trại dành cho người di tản ở Cộng Hoà Trung Phi, mà trong đó có 2 vị linh mục cũng đã bị giết hại”.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho người đã qua đời và cho người bị thương”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “và chúng ta cầu xin để tình trạng bạo lực sẽ dừng lại ở đất nước yêu dấu ấy vốn đang quá cần đến hoà bình”.

Có 3 linh mục bị giết tại CAR năm nay trước cuộc tấn công Nhà Thờ Chính Toà hôm qua.

Đan Sĩ (Catholic Herald, Vatican News)