Skip to main content
Các nữ tu Dòng Carmel (Boston Carmel)

Có Thật Là Các Nữ Tu Bị Giáo Hội Bóc Lột Không? Các Nữ Tu Trả Lời.

Denver, Colorado, 08/03/2018 (MAS) – Tuần trước, phiên bản phụ nữ của một tạp chí được phân phối tại Vatican có cho đăng một bài tuyên bố rằng các nữ tu trong Giáo Hội bị đối xử tồi và bị bóc lột về kinh tế.

Bài báo xuất hiện trên tạp chí Women Church World, một tạp chí hàng tháng phiên bản phụ nữ được xuất bản bởi L’Osservatore Romano, tờ báo của Tòa Thánh Vatican. Hãng AP đã gọi câu chuyện là “một sự phơi bày về tình trạng lao động lương thấp và trí tuệ không được coi trọng của các nữ tu”.

Trong bài viết, ba nữ tu, mà tên của các nữ tu đã được thay đổi, nói rằng công việc của nữ tu đang bị coi nhẹ, rằng các nữ tu bị đối xử tồi bởi các linh mục và giám mục mà họ phục vụ, và rằng các nữ tu không được nhỉn nhận hay trả cách công bằng cho công việc của họ.

Một nữ tu, được định danh chỉ là Sơ Marie, đã nói rằng các nữ tu thường làm việc nhiều giờ trong các vai trò nội trợ với một khoản lương thấp. Nữ tu này cũng than phiền rằng một số nữ tu không được mời ăn tại cùng một bàn với hàng giáo sĩ mà họ phục vụ, tạo nên sự tức giận và lòng căm phẫn.

Một nữ tu khác trong bài viết đã than phiền rằng các nữ tu với các văn bằng cao đôi khi được giao nhiệm vụ với các công việc tay chân.

“Tôi đã gặp gỡ một số nữ tu có bằng tiến sĩ về thần học là những người được sai đi nấu ăn hoặc rửa chén đĩa vào ngày hôm sau, một nhiệm vụ không liên quan gì đến việc đào luyện về tri thức của họ và không có một lời giải thích thật sự”, một nữ tu được định danh trong bài viết là Sơ Paule.

Nhưng vài vị nữ tu đã nói với CNA rằng bài viết không phản ánh kinh nghiệm của họ trong đời tu.

Mẹ M. Maximillia Um, một người đang là Bề Trên Tỉnh của Dòng Tiểu Muội Thánh Phanxicô và Thánh Tử Đạo George tại Alton, Illinois, nói rằng bài viết có lẽ chỉ ra những vấn đề cụ thể trong những hoàn cảnh cụ thể của các nữ tu, hơn là những vấn đề tổ chức mang tính hệ thống.

“Không một bận tâm nào về các vấn để được chỉ ra trong bài viết có thể thật sự hoàn toàn bị bác bỏ, nhưng...tôi không nghĩ rằng những vấn đề đó có thể gán cho các mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ, và những người đã được thụ phong và những người không được thụ phong linh mục”, Sơ nói. “Tôi cho rằng cuối cùng thì đó là một vấn đề xưa như trái đất”.

Mặc dù dòng tu nữ của Mẹ Maximilia chủ yếu phục vụ trong lãnh vực y tế và giáo dục, nhưng họ có “một lịch sử” khá về việc phục vụ trong các nhà của các linh mục hay giám mục, giống như các nữ tu trong bài viết.

Tuy nhiên, các quan điểm của các nữ tu trong bài viết không phản ánh “kinh nghiệm rất thật của các nữ tu của chúng tôi đã có trong các tòa giám mục nơi có sự quan tâm và chăm sóc thật sự được thể hiện đối với các nữ tu và đối với công việc phục vụ của họ”, Sơ nói.

Mẹ Marie Julie là Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Tiểu Muội Bác Ái Của Đức Mẹ, Mẹ Giáo Hội, có trụ sở tại Connecticut, mà công việc tông đồ của dòng chủ yếu trong lãnh vực y tế và giáo dục. Đặc sủng của họ là “phục vụ dân của tc theo tinh thần đơn sơ hết mình”.

“Vì thế qua đặc sủng của chúng tôi, chúng tôi không tìm kiếm danh dự, chúng tôi không tìm kiếm những lời khen ngợi hay thậm chí sự chú ý, chúng tôi chỉ muốn ở trong lòng của Giáo Hội, và tôi nghĩ đó chính là cảm nhận rất phổ biến của đa số các dòng tu và các thành viên của các dòng tu”, Mẹ Marie cho CNA biết.

Mẹ nói thêm rằng Mẹ “buồn” bởi bài báo của tờ L’Osservatore Romano, bởi vì, Mẹ cho biết, nó phác họa nên “một bức tranh lầm lạc và ảm đạm” của đời tu, và không nhấn mạnh đến quà tặng của ơn gọi, cả cho cá nhân người thánh hiến và cho Giáo Hội.

“Luôn có người bất mãn ở khắp nơi, và cũng thế tôi phải nhìn nhận rằng rất có thể có một số sự thật trước điều đã viết trong bài báo đó, tôi không thể nói rằng những người này chưa bao giờ có những kinh nghiệm ấy”, Mẹ nói. “Nhưng điều đó chưa bao giờ là kinh nghiệm của tôi hay kinh nghiệm của các nữ tu mà tôi biết”.

Hơn cả một cảm nhận về sự phục vụ, các nữ tu cảm nhận cách chính thức rằng họ là những người con gái của Giáo Hội, và được yêu thương và tôn trọng như thế, Mẹ Judith Zuniga, O.C.D, Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Carmen Nữ của Los Angeles, California.

“Tôi cảm nhận và biết chính bản thân tôi là một người con gái của Giáo Hội, mà về bản chất có nghĩa là Giáo Hội là Mẹ của tôi và tôi chân thành yêu mến Giáo Hội”, Mẹ Judith cho CNA biết qua một email.

“Nếu có chủ nghĩa phái tính và sự phân biệt đối xử, thì các nữ tu của tôi và tôi chưa kinh nghiệm điều đó. Dường như có nhiều cảm nhận về sự tôn trọng, tình cảm, và lòng biết ơn nhiều hơn cho những công việc phục vụ mà chúng tôi thực hiện, cho điều chúng tôi là. Đây sẽ là một sự đáp trả mang tính chuẩn mực hơn mà chúng tôi nhận được từ những người bên trong và bên ngoài Giáo Hội”, Mẹ nói. Khi nói về khoản tiền được trả, Mẹ Maximillia nhấn mạnh rằng mặc dù các khoản lương hay thù lao của một nữ tu làm công việc nội trợ có thể thấp hơn là nữ tu ấy có thể có ở trong những công việc tông đồ khác, “thì điều đó chưa bao giờ là một vấn đề đối với chúng tôi vì trước hết chúng tôi thấy đây là một sự phục vụ thật sự cho Giáo Hội”, Mẹ nói. Hơn nữa, các nơi mà các nữ tu phục vụ thường cung cấp các khoản phụ khác như là các bữa ăn hay chỗ ở.

“Tôi cảm thấy là chúng tôi luôn được trả đủ cho công việc phục vụ”, Mẹ nói.

Đan Sĩ (Theo CNA)