Skip to main content
ĐGH Phanxicô (Vatican Media)

Cuộc Gặp Gỡ Của Đức Giáo Hoàng Với Nhóm Nạn Nhân Bị Lạm Dụng Thứ Hai Của Chile

Vatican, 04/06/2018 (MAS) – Lắng nghe nhau, cầu nguyện cùng nhau, khích lệ lòng can đảm để nhìn nhận những vết thương đã tạo ra quá nhiều nỗi đau và sự xấu hổ. Cuối tuần vừa qua tại Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện một bước nữa đối với việc chữa lành và hòa giải khi Ngài đã gặp gỡ riêng tư với nhóm người nạn nhân thứ hai từ Chile.

Họ được 5 vị linh mục đồng hành là những người đã mang lại sự hỗ trợ thiêng liêng cho các nạn nhân bị lạm dụng mà một số giáo sĩ đã thực hiện.

Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố một thông cáo vào Thứ Bảy đưa ra chi tiết về cuộc gặp gỡ. Thông cáo nói Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ bắt đầu các cuộc gặp gỡ bằng việc cử hành Thánh Lễ với các linh mục tại Casa Santa Marta.

“Mục đích của cuộc gặp gỡ này mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô triệu tập là để xét tình hình mà nhiều người tín hữu và giáo sĩ tại Chile đã kinh qua. Với sự trợ giúp của 5 vị linh mục này, Đức Giáo Hoàng sẽ nỗ lực chữa lành sự rạn nứt nội bộ trong cộng đồng. Bằng cách này sẽ có thể bắt đầu việc tái thiết lại một mối quan hệ lành mạnh giữa người tín hữu và các mục tử của họ, một khi mọi người đã biết về những thương tổn của họ”, thông cáo viết.

Nhìn nhận nỗi đau

Cách riêng, trong một lá thư gửi cho hết mọi tín hữu tại Chile, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Giáo Hội không thể tiến bước “mà phớt lờ đi nỗi đau” của những người đã chịu đau khổ vì nạn lạm dụng này. Tiến trình nhìn nhận và thanh luyện hiện tại, Ngài viết, là có thể “nhờ vào nỗ lực và sự nhẫn nại của các cá nhân là những người, trái lại với hết mọi niềm hy vọng và xấu hổ, đã không bao giờ mỏi mệt tìm kiếm sự thật”.

Được nuôi dưỡng bởi lời cầu nguyện

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã liên tục xin sự hỗ trợ của người tín hữu khi Giáo Hội đang tiếp tục trên hành trình đớn đau và gian khó này. Ngài lặp lại yêu cầu này trong cuộc gặp gỡ với Hội Đồng Giám Mục Chile tại Vatican vào tháng trước.

Lặp lại lời mời gọi đó, Hội Đồng Giám Mục Chile đang kêu gọi mọi người “hãy suy tư và hành động” để vượt thắng điều mà các vị gọi là “nền văn hóa thinh lặng và lạm dụng”.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)