Skip to main content
Ông Kim Jong Un và Donald Trump (KCNA / JUSTIN LANE/EPA)

Cuộc Gặp Thượng Đỉnh Giữa Ông Trump và Ông Kim Sẽ Diễn Ra Tại Singapore: Theo Báo Cáo

Washington, 10/05/2018 (MAS) – Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống Hoa Kỳ đang tại vị và một nhà lãnh đạo Bắc Hàn sẽ diễn ra tại Singapore, CNN đã tường thuật vào thứ Tư.

Vào đầu tuần này, Tổng Thống Donald Trump đã nói rằng thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp lịch sử này với ông Kim Jong-un đã được quyết định và ông sẽ thông báo về chi tiết trong vài ba ngày  tới. Nhưng CNN trích dẫn hai nguồn thân thuộc với kế hoạch khi nói rằng các quan chức bộ máy đã được cho biết là bắt đầu tổ chức cuộc gặp gỡ tại Singapore, mặc dù thời gian thì chưa rõ.

Bài báo được công bố khi ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, đã trở về nhà từ Bình Nhưỡng với 3 công dân Mỹ mà Bắc Hàn đã giam giữ như tù nhân. Việc thả họ ra sau những đàm phán giữa ông Pompeo và ông Kim về cuộc gặp sắp tới, và ông Trump mong đợi se đón tiếp họ trở về nhà khi họ đã hạ cánh vào ban đêm tại khu căn cứ không quân Andrews bên ngoài Washington.

Truyền thông chính thức Bắc Hàn đã trích lời ông Kim vào Thứ Tư khi nói rằng cuộc gặp gỡ với ông Trump “sẽ là một cuộc gặp lịch sử” và là “một bước tuyệt vời hướng đến việc cổ võ sự phát triển tình hình theo hướng tích cực tại bán đảo Triều Tiên và xây dựng một tương lai tốt đẹp”. Ông Kim nói khi thả ba người Mỹ sau một “lời đề nghị chính thức” từ ông Trump.

Ông Pompeo đã mô tả những mục tiêu của Hoa Kỳ đối với cuộc gặp thượng đỉnh là “một sự gỡ bỏ vĩnh viễn, có chứng thực, và bất khả vãn hồi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn”. Vẫn chưa rõ ràng được là đó là một kết quả chấp nhận được hay không đối với Bình Nhưỡng vốn đã dành hàng nhiều chục năm để phát triển các loại đầu đạn hạt nhân và các loại tên lửa.

Trên chuyến bay trở về từ Bắc Hàn, ông Pompeo đã nói với các phóng viên rằng địa điểm và thời gian của cuộc gặp gỡ đã được đồng thuận, nhưng nói rằng các chi tiết sẽ được công bố trong vòng vài ngày nữa.

“Giờ đây phần ấy đang ở phía sau chúng tôi về sự chắc chắn, và chúng tôi đã có cơ hội đàm phán với nhau cách rõ ràng về điều mà chúng tôi dự định trong chương trình, và cũng về việc chúng tôi sẽ hợp tác với nhau thế nào trong những ngày sắp tới giữa bây giờ và cuộc gặp gỡ theo một cách thế mà – chúng tôi cả hai phía đều tin rằng chúng tôi sẽ đưa ra những điều kiện cho một cuộc gặp gỡ thành công giữa hai nhà lãnh đạo”, ngoại trưởng cho biết.

Việc chọn địa điểm không thể được xác định cách độc lập, nhưng Singapore là một trong những địa danh khả thi nhất mà ông Trump đề cập, moojto người đã phản đối một cuộc gặp gỡ tại vùng cấm quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Singapore được các quan chức Hoa Kỳ thích vì tính trung lập và cơ sở hạ tầng của nó.

“Singapore không phải là chọn lựa đầu tiên của tôi cho cuộc gặp gỡ Bắc Hàn. Nhưng Singapore lại là một đối tác rất giá trị với Hoa Kỳ. Đây là một chọn lựa tốt”, ông Mintaro Oba, một cựu quan chức bộ ngoại giao lo về những thương thảo Triều Tiên cho biết.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)