Skip to main content
Đức Ông Carlo Capella năm 2015 (CNS photo)

Cựu Quan Chức Ngoại Giao Vatican Đối Diện Với Phiên Tòa Vì Tội Sở Hữu Hình Ảnh Khiêu Dâm Trẻ Em

Vatican, 13/06/2018 (MAS) – Vị cựu quan chức ngoại giao Vatican, Đức Ông Carlo Capella đang đối diện với một phiên tòa vào tháng này sau khi đã bị Tòa Thánh truy tố về những cáo buộc về việc sở hữu và phân tán hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Đức Ông Capella, một vị từng là quan chức ngoại giao Vatican tại Washington, đã được triệu hồi từ Tòa Khâm Sứ Hoa Kỳ tại Washington vào Tháng 11 năm ngoái, sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo với Tòa Thánh Vatican về “một sự vi phạm luật có thể có liên quan đến những hình ảnh khiêu dâm trẻ con”, bởi một nhà ngoại giao.

Cảnh sát Canada, sau khi đã điều tra Capella trong vòng gần 2 năm, cũng đã nói là vị này đã từng đăng tải hình ảnh khiêu dâm trẻ em trên nhiều trang mạng khác nhau vào Tháng 12/2016.

Vị linh mục 50 tuổi, mà Tòa Thánh Vatican đã bắt giam vào Tháng 4, được cho là sẽ đối diện với phiên tòa vào ngày 22/06 vì đã sở hữu và chia sẻ “một lượng lớn” hình ảnh khiêu dâm trẻ em, theo Reuters. Vị này có khả năng đối diện với những cáo buộc từ cả Giáo Hội Công Giáo và Tòa Thánh.

Cha Capella là một trong bốn thành viên nhân sự đã được miễn nhiễm khỏi cuộc điều tra Hoa Kỳ, và Tòa Thánh Vatican đã bác bỏ những nỗ lực của Hoa Kỳ để xử Cha Capella tại một phiên tòa Mỹ. Tuy nhiên, thông tin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có liên quan đến Cha Capella đã được chuyển sang Ban Cổ Võ Công Lý của Vatican.

Nếu bị kết tội, Cha Capella sẽ đối diện với việc bị gỡ khỏi tình trạng giáo sĩ trong tư cách là một linh mục và các án phạt hình sự, gồm cả thời gian ngồi tù và trên 10,000 USD tiền phạt. Những hình phạt khác cũng có thể được áp dụng.

Capella, đã được thụ phong linh mục tại Milan vào năm 1993, từ thành phố Carpi miền nam nước Ý. Vào năm 2004, vị này đã được nhận vào ngoại giao đoàn của tòa thánh Vatican, nơi mà vị này phục vụ tại Ấn Độ, Hong Kong và Vatican. Vào năm 2008, Đức Benedict XVI đã ban cho vị này tước hiệu Đức Ông.

Hiện tại vị này đang bị giam giữ tại một trại giam với nhiều người Cảnh Vệ Vatican.

Vào năm 2010, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã thêm việc sở hữu hình ảnh khiêu dâm trẻ em vào danh mục “những sai phạm trầm trọng nhất”, vốn là các tội phạm mà Bộ Giáo Lý Đức Tin xử lý và có thể mang kết quả là bị gỡ khỏi tình trạng giáo sĩ.

Đan Sĩ (Theo CNA)