Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump ( J Scott Applewhite/AP)

Cựu Trợ Lý Của Ông Trump, Nunberg Nói Sẽ Không Tuân Thủ Lệnh Triệu Tập Trong Cuộc Điều Tra Nga

Washington, 06/03/2018 (MAS) – Một cựu trợ lý chiến dịch của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cho biết vào Thứ Hai là ông sẽ không tuân thủ một lệnh triệu tập để làm chứng trước một đại bồ thẩm đoàn trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller đối với việc can thiệp của Ngà vao cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Sam Nunberg lúc đầu đã làm việc cho một trong những công việc kinh doanh của ông Trump và sau đó đã giúp cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, nhưng ông đã bị sa thải vào Tháng 8/2015 giữa những báo cáo là ông đã cho đăng những thông điệp mang tính phân biệt chủng tộc trên Facebook.

Trong nhiều cuộc phỏng vấn với các hãng truyền thông vào Thứ Hai, ông Nunberg cho biết ông sẽ từ chối tuân thủ lệnh triệu tập. Nếu ông không tuân thủ, ông sẽ có nguy cơ bị bỏ tù.

“Tôi sẽ không hớp tác”, ông Nunberg nói với MSNBC.

“Chúng ta hãy xem việc ông Mueller đang làm. Tôi nghĩ sẽ thật nực cười nếu họ bắt giam tôi. Tôi nghĩ điều đó thật sự, thật sự nực cười nếu họ muốn bắt giam tôi vì tôi không muốn dành 80 tiếng để đọc hết các emails mà tôi dã có với ông Steve Bannon và Roger Stone”, ông nói, khi nói đến cả cựu chiến lược gia Nhà Trắng và một trong những cộng sự của ông Trump.

Tuy nhiên, sau đó ông lại nói với AP là ông sẽ kết thúc với việc hợp tác với cuộc điều tra, và rằng ông sẽ sẵn lòng tuân thủ lệnh triệu tập hơn nếu qui mô của cuộc triệu tập này hẹp lại.

Cuộc điều tra của ông Mueller xuất hiện trong một phần từ những phát hiện của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ là Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử và rằng mục tiêu của Nga cuối cùng là gồm việc trợ giúp ông Trump, một người đã chiến thắng cách kinh ngạc trước ứng viên Cộng Hòa là Hillary Clinton. Nga đã bác bỏ những tố cáo và ông Trump cho biết là không có sự đồng lõa nào giữa Moscow và chiến dịch của ông.

Ông Mueller đã buộc tội vài cộng sự của ông Trump và hơn một chục người Nga.

Trong một cuộc điện thoại với MSNBC, ông Nunburg nói là lệnh triệu tập để xuất hiện trước một đại bồi thẩm đoàn là “hết sức ngớ ngẩn”. Ông chối bỏ bất cứ ý niệm nào là ông Trump đã đồng lõa với Nga.

“Ông Donald Trump không đồng lõa với người Nga. Đó là một sự đùa cợt lớn nhất mà tôi từng nghĩ là việc ông Trump đồng lõa với người Nga”, ông Nunberg nói.

Một người từ chối làm chứng hay cung cấp những tài liệu có thể bị bỏ tù lên đến 18 tháng vì sự coi thường dân sự. Nhưng người đó sau đó có thể bị kết án về tội hình sự, Barbara McQuade, cựu Luật Sư Mỹ của Quân Đông Michigan là người đang dạy luật tại Đại Học Michigan.

“Sẽ cực kỳ nguy hiểm và cũng thật là một ý tưởng tồi khi làm thế cách công khai”, bà nói về những lời tuyên bố của ông Nunberg.

Cách duy nhất để tránh một lệnh triệu tập ra trước đại bồi thẩm đoàn là yêu cầu quyền hiến pháp để tránh tự luận tội hoặc công bố luật sư – thân chủ hoặc đặc quyền, nhưng những điều này thường là không thành công.

Năm ngoái, văn phòng của ông Mueller đã thắng một lệnh triệu tập tòa án buộc một luật sư cho cựu giám đốc chiến dịch của ông Trump là Paul Manafort ra làm chứng trước bồi thẩm đoàn sau khi bà tuyên bố đặc quyền luật sư – thân chủ.

“Khi một người nại vào mối quan hệ luật sư- thân chủ trước một toan tính hình sự, thì luật đã qui định rõ là một sự tuyên bố luật sư- thân chủ...đặc quyền này phải đảm bảo các yêu cầu điều tra của đại bồi thẩm đoàn”, Chánh Án Beryl Howell đã viết vào ngày 2/10/2017.

Đan Sĩ (Theo Reuters)