Skip to main content
ĐGH Phanxivô gặp gỡ Đức TGM Ratislav, TGP Prešov, tại Vatican, 11/05/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô: Người Công Giáo và Chính Thống Giáo Có Một "Di Sản Chung Về Sự Thánh Thiện"

Vatican, 12/05/2018 (MAS) - Trong buổi tiếp kiến với lãnh đạo Giáo hội Chính Thống Czech và Slovak ngày thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ lại hai vị thánh của Chính Thống Giáo và Công Giáo: Thánh Cyril và Methodius, các Ngài đều có cùng điểm chung, chính là sự thánh thiện mà hai Hội Thánh đều kế thừa.

Như Đức Giám Mục Roma giải thích, theo truyền thống, Thánh Cyril và Methodius, hai vị truyền giáo vĩ đại của Đông Âu thế kỷ thứ 9, đã đem về cho Đức Giáo Hoàng Adrian II những thánh tích còn lại của Thánh Clement, một trong những vị thừa tự Thánh Phêrô.

Cử chỉ này “nhắc nhớ chúng ta là những người Kitô Hữu rằng chúng ta được kế thừa lại - và chúng ta cần tiếp tục chia sẻ - một di sản thánh thiêng tuyệt vời,” Đức Giáo Hoàng Phanxicô bày tỏ trong một cuộc họp ngày 11 tháng 5 với ngài Tổng Giám Mục Rastislav, Tổng giám mục Chính Thống Giáo Đông Phương của giáo phận Prešov.

Đức Giám Mục Chính Thống Giáo đã cử hành Thánh Lễ ngay tại mộ phần Thánh Cyril nơi Vương cung Thánh Đường Thánh Clemente Laterno trước khi viếng thăm Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Có nhiều chứng nhân và vô số các vị tử đạo đã “tuyên xưng đức tin vào Đức Giêsu” suốt bao thập kỉ qua, trong đó có Thánh Clement, Đức Giám Mục Roma nói. Nhưng thậm chí trong thời đại ngày nay, vẫn có những vị tử đạo, ví như khi khủng bố vô thần tác động đến các tín hữu Czechoslovakia.

“Nhưng chính sự chịu đựng của anh chị em ngày hôm nay, khi bị bắt bớ vì Tin Mừng, lại là lời khẩn cầu, điều thách thức chúng ta kiếm tìm sự hiệp nhất mạnh mẽ hơn nữa”, Đức Giám Mục chia sẻ thêm, cầu xin rằng chính gương mẫu các Thánh Cyril và Methodius sẽ cứu giúp các Kitô hữu “giúp nâng cao di sản thánh thiện đã giúp hiệp nhất chúng ta lại này!”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích thêm về cách thức mà hai vị Thánh này - đôi khi được gọi là “các Tông đồ của Slavs”, chiến thắng những chia rẽ giữa các cộng đoàn Kitô Hữu của các nền văn hóa với những phong tục khác nhau, họ đã hành động như trong những lời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II là “những tiền thân thực thụ của tinh thần đại kết”.

“Cầu cho hai vị Thánh chứng nhân Cyril và Methodius sẽ đồng hành cùng chúng ta trên chặng đường tiến tới sự hiệp nhất trọn vẹn, khích lệ chúng ta sống sự đa dạng này trong niềm cảm thông và đừng bao giờ thất vọng trên con đường này, đây cũng chính là điều Thánh ý Chúa gọi mời chúng ta thực hiện với niềm vui”, Đức Giám Mục Roma chia sẻ.

Bằng việc dịch Thánh Kinh sang ngôn ngữ Slavic của người Moravian, Đức Thánh Cha giải thích thêm, anh em đang diễn tả Lời Chúa theo một văn hóa riêng, “như vậy chính là đem lại sự phát triển cho chính văn hóa đó.”

Tương tự Thánh Thần sẽ khơi gợi “những cách thức thật can đảm và mới mẻ để truyền giao Tin Mừng cho những người lân cận chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói thêm, “thậm chí ở những quốc gia Kitô Giáo truyền thống đặc trưng với sự thờ ơ và phi tôn giáo”.

Trong suốt buổi tiếp kiến, Tổng Giám Mục Raslislav cho biết ngài thực sự đánh giá cao công việc của Ủy Ban Chung Quốc Tế Về Đối Thoại Thần Học giữa Hội Thánh Công Giáo Roma và Chính Thống Giáo, điều Đức Giáo Hoàng đã mời gọi Hội Thánh của ngài tham phần vào cách tích cực.

Đức Tổng Giám mục Rastislav cũng chia sẻ về “công cuộc truyền giáo anh hùng của hai vị anh em Thánh Cyril và Mathodius” và suy niệm câu chuyện về hai tông đồ trên đường đến Emau theo Tin Mừng Luca.

Là những Tín hữu Chính Thống giáo và Công giáo Roma, vì những nguyên nhân có tính lịch sử trên, chúng ta không thể cùng nhau bẻ bánh Hằng Sống ngay lúc này được”, Ngài chia sẻ. “Tuy nhiên, chúng ta vẫn cùng là những môn đệ thân tín, cùng bước với nhau như những người lữ hành thân tín trên đường.”

Và mặc dầu chúng ta có thể không nhận ra điều đó các rõ ràng, chúng ta vẫn có “Thiên Chúa và Thầy bước đi cùng chúng ta, an ủi chúng ta, mạc khải Tin Mừng cho chúng ta và dẫn đưa chúng ta đến niềm hi vọng mới, sự can đảm và đổi mới lòng tín trung của chúng ta”, ngài tiếp tục chia sẻ.

 “Chúng ta có lẽ vẫn còn một chặng đường dài phía trước, SỰ THÁNH THIỆN của các bạn, để đến được Emau và cùng bẻ Tấm Bánh Hằng Sống. Chúng ta vẫn bước cùng nhau và, hơn nữa, chúng ta không bao giờ cô độc. Ngài, Đức Giêsu Kitô, song hành cùng chúng ta, và rồi chúng ta không còn sợ hãi chi.”

Trong cuộc viếng thăm, Đức Tổng Giám Mục Ratislav đã tặng Đức Giáo Hoàng Phanxicô một thánh tượng hai vị thánh Cyril và Methodius cùng với thánh Rastislav, hoàng tử của Great Moravia người đã mời các vị truyền giáo tới truyền giao Tin Mừng cho vùng đất của mình. Đức Tổng Giám Mục cho biết ngài hi vọng món quà sẽ là dấu chỉ của tình hữu nghị và thiện chí và “dấu hi vọng về tương lai”.

Thái Ninh (Theo CNA)