Skip to main content
ĐHY Raymond Burke (Alessandro Bianchi/Reuters)

ĐHY Raymond Burke Người Mỹ Tô Đậm Những Căng Thẳng Với Đức Giáo Hoàng Bằng Việc Gặp Gỡ Một Nhà Chủ Nghĩa Quốc Xã Tại Rôma

Rôma, 06/02/2017 (MAS) – Một vị hồng y rất quyền thế người Mỹ đang có liên hệ đến một sự không vừa lòng đắng cay với Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ Matteo Salvini, một người theo chủ nghĩa quốc xã cánh hữu người Ý là một người ủng hộ nhiệt tình của Donald Trump và đã ca tụng Benito Mussolini.

Cuộc gặp gỡ đã được tường thuật giữa Đức Hồng Y Raymond Burke và Salvini, người đứng đầu Đảng Northern League, là một dấu chỉ cho thấy những chia rẽ mạnh mẽ giữa những người theo chủ nghĩa quốc xã và Đức Giáo Hoàng đang ngày càng trở nên mang tính chính trị hơn.

Các đồng minh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Giáo Hội, những người ủng hộ cho thông điệp đón nhận và cổ võ người di dân, đang lên tiếng chống lại lệnh cấm du lịch của tổng thống Hoa Kỳ đối với những người tị nạn và di dân từ những nước có đại đa số là Hồi Giáo.

Đức Hồng Y Joseph Tobin của Giáo Phận Newark, New Jersey, một vị gần đây đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô vinh thăng Hồng Y, đã gọi sắc lệnh của ông Trump là “trái với điều mà Nước Mỹ phải là”. ĐHY Tobin cũng cho rằng ông Trump là một con người xảo quyệt.

Đồng thời, những người chỉ trích mạnh mẽ nhất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô có vẻ như tự đặt bản thân họ trở thành đồng minh của vị tân tổng thống Đảng Cộng Hoà và những người ủng hộ của ông trên khắp thế giới, gồm cả ông Salvini.

ĐHY Burke, là một trong bốn vị hồng y đã ký một lá thư công khai gửi tới Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào năm ngoái yêu cầu một sự hướng dẫn mới giúp các linh mục quyết định liệu người đã ly hôn và tái hôn có được nhận hiệp lễ hay không, đã ca tụng ông Trump sau khi ông thắng cử vào Tháng 11. Ngài cho rằng chiến thắng kinh ngạc đại diện cho một sự chiến thắng rõ ràng đối với những lý do phò sự sống và nói rằng tổng thống Hoa Kỳ có khuynh hướng sẽ đặt quanh mình “những nhà cố vấn rất sáng suốt”.

“Tôi không nghĩ rằng vị tân tổng thống sẽ được thôi thúc bởi lòng hận thù trong việc xử lý của ông trước vấn đề di dân”, ĐHY Burke nói với trang NCR, một trang Công Giáo bảo thủ. Ngài nói: “Bác ái luôn luôn thông minh; nó đòi hỏi phải biết: Chính xác ai là những người di dân này? Họ có thực sự là những người tị nạn không, và những cộng đoàn nào có thể duy trì họ?”

Trong cuộc bầu cử năm 2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê bình lời kêu gọi của ông Trump để xây dựng một bức tường biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ, nói rằng bất cứ ai cổ võ cho những chính sách như thế thì “không phải là Kitô Hữu”.

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Hồng Y Burke và ông Salvini được cho là diễn ra vào Thứ Năm vừa qua tại nhà của Đức Hồng Y Burke tại Vatican và đã kéo dài khoảng một tiếng rưỡi, theo một tường thuật bởi Francesco Grana, một ký giả Vatican.

Một phát ngôn viên của ông Salvini đã từ chối không đưa ra nhận định về việc liệu cuộc gặp gỡ có diễn ra hay không. Nhưng cô xác nhận rằng ông Salvini đã có mặt tại Vatican tại thời điểm đó. Một phát ngôn viên của Đức Giáo Hoàng không trả lời yêu cầu đưa ra nhận định.

Thật là hết sức bất thường để một hàng giáo sĩ cao cấp của Mỹ gặp gỡ một người đứng đầu một đảng chính trị Ý.

Ông Salvini đã công khai thể hiện sự coi thường đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi Đức Giáo Hoàng đã nói về sự cần thiết đối với nước Ý và các nước trên thế giới hãy đón nhận hàng trăm ngàn người tị nạn và di dân là những người đang chạy trốn chiến tranh và tình trạng nghèo.

Năm 2015, khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói các nước “đóng cửa” đối với người tị nạn tìm kiếm một nơi an toàn tại Châu Âu cần phải xin sự tha thứ của Thiên Chúa, thì ông Salvini đã tấn công lại trên một chương trình phát thanh là ông không cần sự tha thứ của Thiên Chúa. Ông cũng tố cáo Đức Giáo Hoàng về việc thực hiện một việc không phải phục vụ đối với người Công Giáo bằng việc cổ võ việc đối thoại với người Hồi Giáo.

Cuộc gặp gỡ có lẽ là một cách đối với ĐHY Burke – một vị đứng đầu không chính thức của những yếu tố bảo thủ và truyền thống nhất trong Giáo Hội Công Giáo Rôma – nhằm gửi một thông điệp đến những người bảo thủ khác. Trong khi ông Salvini có được sử ủng hộ chỉ khoảng 13% người dân Ý, thì một cuộc gặp gỡ với ĐHY Burke và nhà lãnh đạo cánh hữu có thể là một nỗ lực mà ĐHY Burke thực hiện để kêu gọi những người bảo thủ hãy ủng hộ Đảng Northern League.

Vào tuần qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chính thức thay thế ĐHY Burke trong vai trò của Ngài là một đại sứ đối với Tu Hội Hiến Sĩ Malta sau một sự bế tắc căng thẳng giữa vị giáo hoàng và tu hội Công Giáo cổ xưa vốn được kết thúc bằng việc truất phế vị lãnh đạo của tu hội. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm một vị đặc phái viên mới để trở thành một người chịu trách nhiệm chính thức về việc giao tiếp giữa vị giáo hoàng và tu hội Công Giáo, do đó làm cho ĐHY Burke – một người đã phục vụ trong vai trò là nhà ngoại giao hàng đầu giữa Đức Giáo Hoàng và tu hội – trở nên vô hiệu.

Hàng chục những áp phích bí mật đã xuất hiện tại Rôma vào Thứ Bảy thể hiện một bức hình rất khó ưa của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và những lời “Đâu là lòng thương xót của Ngài?” Những tấm áp phích không có dấu vết cũng nhấn mạnh “việc chém đầu” Tu Hội Hiến Sĩ Malta. Những tấm áp phích, đã bị coi là “những phần quảng cáo phi pháp”, đã bị cảnh sát gỡ bỏ hoặc đã bị che lại.

Âu Dương Duy (Theo Guardian)