Skip to main content
Đức Hồng Y Mario Zenari, Khâm Sứ Toà Thánh tại Damascus (Sana)

ĐHY Zenari: 'Bất Cứ Ai Không Tin Hoả Ngục, Hãy Đến Syria Để Biết Hoà Ngục Là Gì'

Syria, 29/03/2017 (MAS) – Thật không thể mô tả nỗi thống khổ của người dân Syria bằng những từ ngữ của con người. Sự mô tả hiểu quả duy nhất về miền nam đất nước là thế này: “Bất cứ ai không tin vào Hoà Ngục, thì thật đủ để người ấy đến đó và người ấy sẽ nhận ra Hoà Ngục là gì”, Đức Hồng Y Mario Zenari, Khâm Sứ Toà Thánh tại Damascus, mà Thứ Bảy vừa qua, 25/03/2017, đã cử hành Thánh Lễ tại một giáo xứ Rôma Santa Maria delle Grazie alle Fornaci, mà Ngài có hiệu toà ở đó, cho biết.

Trong bài giảng của Ngài, Đức Hồng Y hướng tư tưởng của Ngài đến Syria tử đạo: 400,000 người chết; 2 triệu người bị thương, trong số đó nhiều người bị hoại tử; khoảng 5 triệu người tị nạn đang ở các nước bên ngoài Syria; hơn 6 triệu người đang bị trục xuất nội bộ; hơn 600,000 người đang bị bỏ mặc mà không có khả năng hưởng sự cứu trợ nhân đạo. Hàng ngàn trẻ em chết dưới bom đạn: bị thương, hoại tử, đau đớn về thân xác và tinh thần – một cuộc sát hại thật sự và đúng nghĩa những người vô tội”.

Đức Hồng Y Zenari nhấn mạnh rằng “Đức Giáo Hoàng liên tục” cập nhật tình hình về điều đang diễn ra tại Syria, và Ngài muốn thăm đất nước này, nhưng có quá nhiều rủi ro. “Ngài đã sẵn sàng để đến, nhưng vấn đề là Ngài không thể trừ khi có một sự an ninh tối thiểu, dù đó là đối với Ngài và đặc biệt là người dân, vì nếu một Giáo Hoàng đến Syria thì Ngài không thể ở trong Toà Khâm Sứ: Ngài phải gặp gỡ người dân, Ngài phải gặp gỡ đám đông”, Đức Hồng Y nói.

“Tôi không biết cách nào để mô tả tình trạng tàn bạo này”, Ngài nói tiếp. Ngài đã đưa ra một câu diễn tả hết ý tưởng: “Bất cứ ai không tin vào Hoả Ngục, thì thật đủ để người ấy đến đó và người ấy sẽ nhận ra Hoả Ngục là gì”.

Do đó, lời mời gọi của Ngài: “Ý kiến công phải đặt áp lực lên vài chính phủ, vì có một mối nguy lớn lao là việc, từng chút một, những bi kịch này sẽ bị lãng quên”.

Âu Dương Duy (Theo ZENIT)