Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump năm 2017 (REUTERS/Carlo Allegri/File Picture)

Donald Trump Nói Với Kim Jong Un: "Tôi Cũng Có Một Nút Bấm Hạt Nhân To Hơn và Mạnh Mẽ Hơn"

Washington, 03/01/2017 (MAS) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un trong một đoạn Twitter rằng Hoa Kỳ cũng có một nút hạt nhân và cho biết sự sẵn sàng của ông để bấm nút này.

Ông Trump đã đáp trả lại ông Kim trong một đoạn Twitter vào ngày 02/01, chế giễu chế độ Bắc Hàn là “bần cùng và đói ăn” trước khi tuyên bố: “Tôi cũng có một Nút Hạt Nhân, nhưng nút này lớn hơn và mạnh hơn nhiều” so với nút của Bắc Hàn. “Và Nút của tôi thì hoạt động!”, ông Trump viết.

Ông Trump đã đáp trả lại bài diễn văn Năm Mới của ông Kim Jong Un, mà trong đó nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã cho rằng ông sẵn sàng gửi một phái đoàn đến Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 vào tháng tới tại Pyeongchang, Hàn Quốc, và ra dấu hiệu về một sự mở ra đối thoại tiềm năng với những đối thủ miền nam của ông. Nhưng bài diễn văn cũng bao gồm những đe dọa trong những trao đổi đấu khẩu qua lại với ông Trump vào năm ngoái.

“Hoa Kỳ cần biết rằng nút bấm cho các loại vũ khí hạt nhân là đang ở trên bàn làm việc của tôi”, ông Kim nói, theo một bản dịch của AP.

Các nhà phân tích cho rằng giọng điệu hòa giải của ông Kim nói với Seoul có thể có ý để xóa một vết rạn nứt giữa chính phủ trung lập do ông Moon Jae-in dẫn dắt, vốn đã tạo nên những khởi sự với Bắc Hàn vào năm ngoái, với các đồng minh của Hàn Quốc tại Washington.

Hàn Quốc đã đáp trả ngay sau bài diễn văn của ông Kim, cho rằng ngày 9/1 là một ngày đàm phán song phương về sự hợp tác Thế Vận Hội.

Âu Dương Duy (Theo TIME)