Skip to main content
Một tu sĩ Dòng Đaminh (Lawrence OP via Flickr CC BY NC 2.0.)

Dòng Đaminh Kỷ Niệm 800 Thành Lập Dòng Bằng Cầu Nguyện và Suy Tư

Rôma, Ý, 18/01/2017 (MAS) – Khi Dòng Anh Em Thuyết Giảng, nổi tiếng hơn với tên gọi Dòng Đaminh, đang cử hành 800 năm thành lập hội dòng, anh em dòng từ khắp nơi trên thế giới qui tụ tại Rôma để suy tư về lịch sử của mình, đặc sủng giảng thuyết của mình, và cách mà họ tiếp tục đưa đặc sủng này vào việc phục vụ Giáo Hội ngày nay.

Đại Hội Quốc Tế về Sứ Mạng Dòng, diễn ra từ ngày 17-21/01, sẽ kết thúc bằng một cử hành Năm Thánh của hội dòng, đánh dấu dịp kỷ niệm 800 năm thành lập của dòng do bởi Thánh Đaminh.

Một mục đích của hội nghị, một Tu Sĩ Dòng Đaminh cho CNA biết, là một dịp để “tạ ơn Thiên Chúa vì những ân sủng trong năm qua, nhưng cũng là nỗ lực để tái sở hữu lại sứ mạng của hội dòng trong Giáo Hội và để mang lại cho sứ mạng này một năng lượng mới, một động lực tươi mới...”

Đặc sủng của Dòng Đaminh, Tu Sĩ Boland cho biết, đôi khi có thể thật khó để chọn lựa, vì đó là một đặc sủng “mà ngay tại trung tâm của Giáo Hội và Kitô Giáo, rao giảng Tin Mừng”.

“Chúng tôi chỉ là những người rao giảng Tin Mừng”, Ngài nhấn mạnh. “Nhưng tôi nghĩ rằng năm thánh đã là một cơ hội cho chúng tôi nghĩ về việc là Dòng Thuyết Giảng trong Giáo Hội và thay mặt Giáo Hội có nghĩa là gì, và rằng nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi phải là giúp Giáo Hội trong việc rao giảng Tin Mừng của Giáo Hội”.

Sứ mạng này có thể có ý nghĩa đơn giản, tu sĩ nhận xét, nhưng có nhiều thách đố cho sứ mạng ấy thời nay, và anh em Dòng Đaminh cần phải là một người dẫn đầu “trong việc giúp đỡ Giáo Hội nghĩ về những thách đố này”, điều vốn có thể thấy trong mọi thứ từ triết học, đến khoa học, văn hoá, và những thay đổi trong xã hội.

Một điều mà anh em có thể đang đối diện là “đâu là những khó khăn, đâu là những cơ hội, cho việc rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu ngày nay. Giúp đỡ Giáo Hội với nhiệm vụ ấy”, Ngài nói.

Là một thành viên của một hội dòng lâu đời và vững bền ấy, Tu Sĩ Boland nói, có một chút giống với câu nói, “tất cả mọi sự sống con người đều ở đó”.

“Bạn biết đó, theo thời gian một tổ chức 800 tuổi, mà tự ở nơi bản thân tổ chức ấy là đáng nhớ, có một vài điều vẫn còn đó trong 800 năm”, Ngài nói.

Nói đến một video mà hội dòng thực hiện cho Năm Thánh trong đó có nói “chúng tôi có 130 vị thánh, và thật nhiều các tội nhân”, Tu Sĩ Boland cho biết “chúng tôi phải nhìn nhận tính con người của hội dòng, những sai lỗi của dòng”.

“Nhưng cũng có một sự tự hào nhất định, tôi hy vọng theo một ý tốt lành, trong việc nhớ đến những anh chị em của chúng tôi là ai” – Thánh Tôma, Thánh Catherine Siena và tương tự. “Những con người đáng nhớ, những người mà chúng tôi có thể gọi là anh chị em của chúng tôi”.

Hội nghị quốc tế diễn ra trong vòng 5 ngày và bao gồm cả việc cầu nguyện, trao đổi và hội thảo. Chương trình gồm cả những thành viên giáo dân và các nam nữ tu sĩ. Hội nghị sẽ kết thúc bằng một Thánh Lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự tại Đền Thờ Thánh Gioan Lateran vào Thứ Bảy.

Các hội nghị, mà hội dòng tổ chức vào khoảng mỗi 12 hay 13 năm, mang lại một cơ hội để làm cho người ta vào sự liên lạc. Chẳng hạn, “người ta sẽ có thể làm việc với người dân tộc thiểu số tại Đài Loan với người đang làm việc với dân tộc thiểu số tại Guatemala, là những người rất có thể chả biết nhau”.

Nhìn chung, hội nghị là một cách, tu sĩ nói, “để qui tụ anh em Đaminh từ khắp thế giới lại với nhau, những người đang làm việc trong những sứ vụ đặc biệt hoặc có lẽ có những dự án đặc biệt mà họ đã triển khai, chỉ là ở cùng nhau và nghe biết điều mà hội dòng đang thực hiện trên thế giới”.

Đan Sĩ (Theo CNA)