Skip to main content
Hội Đồng Giám Mục Chile cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô (Vatican Media)

Đứ Giáo Hoàng Phanxicô Chấp Nhận Thêm Hai Đơn Từ Nhiệm Nữa Của Các Giám Mục Chile

Vatican, 29/06/2018 (MAS) – Trong động thái mới nhaats về cuộc khủng hoảng lạm dụng hàng giáo sĩ của Chile, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận việc từ nhiệm của Đức Giám Mục Horacio del Carmen Valenzuela Abarca giáo phận Talca, và Đức Giám Mục Alejandro Goić Karmelić giáo phận Rancagua, cả hai đã đi vào lửa vì sự phản ứng của các vị trước những tố cáo về nạn lạm dụng.

Đức Giám Mục Valenzuela, 64 tuổi, là một trong bốn giám mục được đào luyện bởi người lạm dụng nổi tiếng của Chile Cha Fernando Kardima, và từ lâu đã bị các nạn nhân tố cáo về việc bao che các tội ác của vị thầy mình.

Đức Cha Goić, 78 tuổi, đang quá tuổi chính thức của việc nghỉ hưu đối với hàng giám mục Công Giáo, là tuổi 75. Vào Tháng 5, Ngài thừa nhận là đã buông trái banh của những lời cáo buộc lạm dụng đã được trình lên Ngài vào năm ngoái. Ngài đã xin lỗi vief không nhìn vào những cáo buộc, và đã huyền chức vài linh mục là những người đã bị tố cáo về hành vi sai trái về tình dục đối với trẻ nhỏ.

Quyết định của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi chấp nhận đơn từ nhiệm của các vị đã được thông báo vào ngày 28/06, và diễn ra gần sáu tuần sau khi hội đồng giám mục Chile đệ đơn tay từ nhiệm lên Đức Giáo Hoàng sau một cuộc gặp gỡ 3 ngày với Ngài tại Vatican vào Tháng 5 để thảo luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng tại đất nước.

Đi vào trong vai trò là một giám quản tông tòa giáo phận Talca, nơi mà Đức Giám Mục Valenzuela đã phục vụ từ năm 1996, là Đức Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Santiago, Galo Fernández Villaseca.

Với Đức Cha Valenzuela và Goić thêm vào, hiện tại có 5 giám mục Chile mà các đơn từ nhiệm của các vị đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp nhận vào tháng trước, gồm Đức Giám Mục Juan Barros, một vị từng là trung tâm của vụ bê bối lạm dụng của đất nước.

Hồi đầu năm nay Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã triệu tập hội đồng giám mục Chile về Rôma sau một cuộc điều tra sâu và báo cáo về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ đã được Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna và Cha Jordi Bertomeu thuộc Bộ Giáo Lý Đức Tin thực hiện, mà kết quả là 2,300 trang báo cáo về vụ bê bối.

Cuộc khủng hoảng đốt cháy sự bổ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đối với Đức Giám Mục Barros về giáo phận Orsono vào năm 2015, vốn đã gặp phải một làn sóng những phản đối và lời mời gọi vị này từ nhiệm. Hàng chục những cuộc biểu tình, gồm cả người ngoài Công Giáo, đã nỗ lực để phá hỏng Thánh Lễ nhận tòa vào ngày 21/03/2015 tại Nhà Thờ Chính Tòa Orsono.

Những người biểu tình, gồm nhiều nạn nhân của Cha Karadima, là tiếng nói tố cáo Đức Cha Barros, Valenzuela, và hai vị giám mục khác thân thiết với Cha Karadima - Andrés Arteaga và Tomislav Koljatic về vụ bao che.

Âu Dương Duy (Theo CNA)