Skip to main content
Đức Benedict XVI và anh trai Ngài, Đức Ông George trong tiệc sinh nhật thứ 90 của Ngài (VOA)

Đức Benedict XVI Bước Sang Tuổi 91 Với Một Bữa Tiệc Nhỏ, Đức Phanxicô Gửi Lời Chúc Mừng

Vatican, 17/04/2018 (MAS) – Nhằm vinh danh Đức Giáo Hoàng Hưu thì ban nhạc Cảnh Vệ Thụy Sĩ đã biểu diễn một số bản nhạc, theo Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo, tường thuật, trong số những điều khác, là “vào sáng sớm hôm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dâng thánh lễ để cầu nguyện cho Đức Benedict XVI và rồi gửi đến Ngài những lời chúc cá nhân của Đức Giáo Hoàng”.

Trong buổi tiệc mừng tại Vatican Gardens có sự hiện diện của anh cả của Đức Joseph Ratzinger, 94 tuổi, Đức Ông Georg, là người đặc biệt đến từ Bavaria và là người, mà trong những tháng gần đây đã tạo nên một vài sự quan tâm vì một bài phỏng vấn mà Ngài thực hiện mà trong đó Ngài tuyên bố rằng Đức Benedict đang trải qua một “căn bệnh tê liệt”, với mối nguy là nó có thể chạm đến trái tim của Ngài. Những cộng sự thân cận nhất của Đức Giáo Hoàng Hưu, tổ chức Memores Domini và lãnh đạo Phủ Giáo Hoàng, Georg Gänswein, thư ký đặc biệt của Ngài, cũng đã hiện diện ở đó. Vào lúc 5g00 chiều, Ngài di chuyển đến Thư Viện Phim Vatican là nơi trình chiếu trước bộ phim tài liệu “Đức Benedict XVI, Giờ của Sự Thật”, được điều hành bởi Javier Martinez Brocal và Antonio Olivié, và sản xuất bởi Rome Reports, trong sự phối hợp với Đài TV2000 và Quĩ Ratzinger, và dưới sự bảo trợ của Quĩ Ramon Tallaj Urena.

Đức Tổng Gänswein, một người đã ở cạnh Đức Ratzinger hơn một thập kỷ đến giờ, đã nói với những người hiện diện rằng Đức Giáo Hoàng Benedict “đã nói với tôi mang đến cho quý vị những lời chào chúc của Ngài”. Và thêm rằng, “Tôi thường hay hỏi Ngài là Ngài đang thế nào. Tư tưởng của Ngài ổn. Ngài 91 tuổi, rõ ràng là sức khỏe của Ngài đang suy giảm, chúng đang biến tan, nhưng Ngài ở trong tình trạng tốt, bình an với chính Ngài. Và, trên hết, như tôi vẫn luôn nói, Ngài đang ở trong tình trạng đồng hành tốt lành”.

Đức Tổng Gänswein đã đảm bảo rằng Ngài sẽ mang đến cho Đức Giáo Hoàng Hưu một bản DVD bộ phim tài liệu mà, trong khoảng chưa đầy một tiếng, đã họa lại lối sống của Vị Giáo Hoàng người Bavaria cách hoàn chỉnh và theo thời gian gồm cả 8 năm triều đại giáo hoàng của Ngài. Từ tuổi trẻ của Ngài ở tại nước Đức thân yêu, đến những nghiên cứu về thần học của Ngài và công việc thực hiện tại Công Đồng Vatican II; rồi 23 năm làm Bộ Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, trong sự liên hệ gần gũi với Thánh Gioan Phaolô II là Vị mà Ngài đã kế nhiệm trên ngai tòa Phêrô vào năm 2005.

Âm thanh lồng vào gồm nhạc do Mozart và Bach, những đoạn trích phim và thậm chí cả những hình ảnh chưa được công bố (như việc chào từ các cộng sự của Bộ Giáo Lý Đức Tin, khi Ngài đã thành Đức Giáo Hoàng, và lời từ biệt của Ngài những người thân cận của Ngài ở căn hộ Borgo Pio) mà bộ phim tài liệu này trình chiếu những giai đoạn của triều giáo hoàng: những bài diễn văn quan trọng tại trụ sở Liên Hiệp Quốc hay tại Hội Trường Westminster, đối thoại với giới trẻ tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Cologne, Sydney và Madrid, nơi mà giữa cơn bão của đám đông, Ngài đã chọn cắt bớt bài diễn văn của Ngài để không bỏ Giờ Chầu Thánh Thể. Rồi những chuyến đi Châu Phi và Trung Đông, những giai đoạn hậu Ratisbon và vụ bê bối ấu dâm. Cho đến khi Ngài từ nhiệm, một biến cố ngoại thường trong lịch sự ngàn năm của Giáo Hội Công Giáo.

Bộ phim tài liệu được đánh dấu bởi những nhận định từ những người thân cận nhất của Đức Ratzinger: Anh trai Georg; Cha Federico Lombardi, nguyên giám đốc Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh và hiện là chủ tịch Quĩ Ratzinger; Maria Eugenia Ossandon, giáo sư Thần Học tại Đại Học Gregorian và Stephan Horn, thư ký tại Regensburg.

Một “món quà tuyệt vời”, Đức Ông Georg nhận định. Một trong nhiều điều mà – như chúng ta biết – Đức Giáo Hoàng hưu đã nhận trong cả một ngày với hoa và thông điệp lời chúc từ khắp thế giới.

Âu Dương Duy (Theo Vatican Insider)