Skip to main content
ĐGH Benedict XVI chào Đức Hồng Y Muller sau khi Ngài nhận mũ Hồng Y năm 2014 (CNS)

Đức Benedict XVI Khen Đức Hồng Y Müller Vì "Đã Bảo Vệ Những Truyền Thống Rõ Ràng Của Niềm Tin"

Rôma, 29/12/2017 (MAS) – Nhân dịp sinh nhật thứ 70 của Đức Hồng Y người Đức Gerhard Müller, đức giáo hoàng hưu Benedict XVI đã nói rằng, mặc dù đức hồng y không còn là bộ trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin nữa, nhưng Ngài vẫn tiếp tục có một vai trò công khai để phục vụ Giáo Hội.

Đức Giáo Hoàng hưu viết lời giới thiệu cho một tập sách những bài viết khen Đức Hồng Y Gerhard Müller nhân dịp sinh nhật thứ 70 của Ngài vào ngày 31/12 và trước khi đến dịp kỷ niệm 40 năm linh mục của Ngài vào Tháng 2.

Được nhà xuất bản Đức Herder ra mắt vào đầu Tháng 12, tập sách có tựa đệ là The Triune God: Christian Faith in the Secular Age (Thiên Chúa Ba Ngôi: Niềm Tin Kitô Giáo trong Thời Đại Tục Hóa).

Trong phần giới thiệu, Đức Benedict viết rằng Chân Phúc Phaolô VI đã muốn nhiều vị trí đòi hỏi hơn nữa tại Giáo Triều, đặc biệt là những vị trí bộ trưởng và thư ký của các thánh bộ, “để chỉ giới hạn trong vòng 5 năm để bảo vệ sự tự do của Đức Giáo Hoàng và sự năng động của Giáo Triều”.

Nói với Đức Hồng Y Müller, Đức Benedict XVI nói, “Nhiệm vụ 5 năm của Ngài tại Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đã hết, vì thế Ngài không còn một văn phòng cụ thể nữa, nhưng một linh mục và chắc chắn một giám mục và hồng y thì không bao giờ chỉ đơn giản là nghỉ hưu”, đó là lý do vì sao mà Ngài phải tiếp tục “công khai phục vụ đức tin”.

Đài Phát Thanh Vatican nói Đức Benedict XVI còn nói về tầm quan trọng của việc là một bộ trưởng bộ giáo lý – một vị trí mà Đức Benedict từng nắm giữ trong vòng 23 năm dưới thời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Sự hiểu biết thần học là thiết yếu đối với vai trò, vị giáo hoàng hưu viết, nhưng cũng là biết về những giới hạn của kiến thức thần học của bản thân.

Đức Benedict kết thúc phần giới thiệu của Ngài bằng việc nói với Đức Hồng Y Müller: “Ngài đã bảo vệ những truyền thống rõ ràng của niềm tin, nhưng theo tinh thần của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thì Ngài phải nỗ lực hiểu những truyền thống ấy có thể được sống thế nào trong thời đại này”.

Khi được thông báo vào Tháng 7 rằng nhiệm kỳ của Đức Hồng Y Müller không được gia hạn, nhiều người viết blog và các tác giả cho ý kiến trình bày quyết định của Đức Giáo Hoàng Phanxicô như là một người sa thải đức hồng y người Đức vì những bất đồng về thần học, đặc biệt về vấn đề Hiệp Lễ cho người Công Giáo đã ly hôn và tái hôn dân sự.

Đức Hồng Y Müller đáp trả bằng việc nói với một tờ nhật báo Đức rằng “không có những bất đồng giữa tôi và Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Đức hồng y cho tờ báo biết rằng quyết định của Đức Giáo Hoàng đã không được mong đợi bởi vì những nhiệm kỳ như thế thương sẽ được gia hạn, nhưng Ngài không thấy bị phiền vì điều đó.

Là một hồng y ở tuổi dưới 80, Đức Hồng Y Müller vẫn là một thành viên của nhiều thánh bộ Vatican và hội đồng, vì thế “tôi có nhiều việc phải làm tại Rôma”.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)